Đề án bệnh viện vệ tinh giảm tải tuyến trên: Kỳ vọng nhiều, kết quả không như mong muốn

(PLO) - Giải pháp Đề án Bệnh viện vệ tinh được Bộ Y tế thực hiện từ năm 2013 được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên, nhưng kết quả lại không được như mong muốn.
Đề án bệnh viện vệ tinh giảm tải tuyến trên: Kỳ vọng nhiều, kết quả không như mong muốn Tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến trên vẫn diễn ra

Thêm 3 bệnh viện đưa vào Đề án

Bộ Y tế vừa phê duyệt bổ sung thêm chuyên khoa ưu tiên và danh sách bệnh viện tham gia đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh giai đoạn 2016-2020 (đợt 2).  Theo đó, sẽ có thêm chuyên khoa nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc và bổ sung thêm BV nội tiết Trung ương, BV Thống nhất, BV Đại học Y dược TP HCM, BV Đại học Y Hà Nội tham gia thực hiện nhiệm vụ của BV hạt nhân theo Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013 -2020.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Quyết định phê duyệt đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020 với mục tiêu: Hình thành và phát triển mạng lưới BV vệ tinh gồm một số BV trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế TP HCM, Sở Y tế Hà Nội và một số tỉnh thành trực thuộc Trung ương về các chuyên khoa hiện tại đang quá tải trầm trọng. 

Quyết định này còn nhằm mục đích giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ BV vệ tinh lên BV hạt nhân so với trước khi thực hiện đề án. 100% BV hạt nhân thực hiện việc chuyển bệnh nhân ở giai đoạn hồi phục về BV vệ tinh, giúp rút ngắn thời gian điều trị trung bình tại BV hạt nhân.  

Như vậy, ngoài 3 BV mới được bổ sung lần này, hiện cả nước đang có 22 BV hạt nhân với 98 BV vệ tinh, 10 chuyên ngành là nội, ngoại – chấn thương, sản nhi, ung bướu, tim mạch, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc nằm trong Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2016-2020. Trong đó, BV Bạch Mai có số BV vệ tinh nhiều nhất là 23 BV.  

Theo Bộ Y tế, giải quyết tình trạng quá tải BV là một trong các nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của ngành này. Ngoài đầu tư xây mới nhiều BV, thực hiện luân phiên bác sĩ, ban hành tiêu chí đánh giá Chất lượng BV, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, việc thành lập mạng lưới BV vệ tinh, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới… được coi là nhóm giải pháp quan trọng hàng đầu của ngành y tế giai đoạn hiện nay.  

Các bệnh viện không mặn mà

Đề án được thực hiện từ năm 2013 nhưng sau 3 năm thực hiện kết quả mang lại không như mong muốn khi tình trạng quá tải ở không ít BV tuyến trên vẫn diễn ra hết sức căng thẳng.  

Tại Hội nghị tập huấn xây dựng dự án BV vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 được Bộ Y tế tổ chức mới đây, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh kêu ca nhiều BV rất thờ ơ không cử lãnh đạo tham dự để nắm vấn đề về xây dựng và triển khai dự án của BV hạt nhân. Ông Khuê nói rằng nếu lãnh đạo các BV không sát sao thực hiện thì Đề án BV vệ tinh, giảm quá tải BV sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.  

Theo tìm hiểu của PLVN, sỡ dĩ các BV từ hạt nhân cho đến vệ tinh không muốn thực hiện đề án vì lợi ích mang lại cho họ không nhiều, nhất là nguồn lực đầu tư. “Nhiều BV đã tham gia Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013 - 2015 nhưng không được cấp đủ kinh phí, đầu tư trang thiết bị, bố trí đủ nhân lực để đảm bảo Điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên”, lãnh đạo một BV vệ tinh phàn nàn.

Trước tình trạng đề án trên khó đi vào cuộc sống, ngày 11/3/2016 Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 08 yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Y tế chỉ đạo các BV tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các BV. 

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư và các nguồn vốn ODA cho việc đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị cho các BV thực hiện Mục tiêu giảm quá tải. Bộ Tài chính bố trí đủ, kịp thời kinh phí để triển khai các giải pháp giảm quá tải BV theo quy định.  

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các BV trên địa bàn tham gia Đề án BV vệ tinh; ưu tiên bố trí ngân sách địa phương để các BV vệ tinh trên địa bàn đủ điều kiện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ các BV hạt nhân; có chính sách ưu tiên thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng làm việc lâu dài tại các cơ sở khám, chữa bệnh của địa phương”, chỉ thị yêu cầu.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬