Dập tắt dịch từ đầu, không để lan rộng!

(PLO) - Là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị trực tuyến với 63 đầu cầu của cả nước về công tác chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS.CoV) vừa được Bộ chủ quản tổ chức chiều qua (8/6) tại Hà Nội.
Dập tắt dịch từ đầu, không để lan rộng! Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch MERS.CoV tại Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài ngày 2/6
Chưa có ca nào nhiễm MERS.CoV ở Việt Nam
Tại Hội nghị, TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm này, dịch bệnh MERS.CoV đã được ghi nhận tại 26 quốc gia với tổng số 1.218 trường hợp (TH) mắc, trong đó 449 TH tử vong. Hiện, có nhiều ý kiến khác nhau về nguy cơ xâm nhập dịch vào nước ta. 
Theo nhận định của Bộ Y tế, nguy cơ dịch vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do Việt Nam và Hàn Quốc có sự giao lưu, đi lại rất nhiều. Đặc biệt, thời điểm này rất nhiều người Việt Nam làm ăn, sinh sống từ Hàn Quốc trở về (Sân bay Nội Bài khoảng 1.000 TH/ngày, sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM khoảng 1.700 TH/ngày)…
Trước những diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh từ Hàn Quốc, mấy ngày gần đây dân tình vô cùng hoang mang trước thông tin đã có TH mắc MERS.CoV tại Việt Nam. Về thông tin này, TS. Trần Đắc Phu khẳng định, có 03 ca nghi ngờ mắc được chuyển đến các bệnh viện (BV), tuy nhiên tất cả các TH đều được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus MERS.CoV. 
Thời điểm này Việt Nam chưa  có ca nào mắc MERS. CoV. Cũng theo đại diện Cục Y tế dự phòng, các cơ sở được chỉ định xét nghiệm khẳng định MERS.CoV của ta đều đủ điều kiện xét nghiệm phân lập và cho kết quả chính xác. Các TH được xét nghiệm phải có các triệu chứng điển hình và có tiền sử dịch tễ (tiếp xúc gần người bệnh, đi về từ vùng có dịch; ngồi cùng hàng ghế người nhiễm, trong gia đình có người mắc...). 
Để nhanh chóng phát hiện bệnh nhân (BN) và tránh để dịch lan rộng ra cộng đồng, tất cả các TH nghi mắc đều phải được loại trừ sàng lọc tại sân bay, hoặc đưa về theo dõi tại cộng đồng. Muốn vậy, chúng ta phải khuyến khích người dân chủ động khai báo thông tin… 
Chú trọng yếu tố dịch tễ     
Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nhận xét, nguy cơ dịch bệnh sẽ vẫn tiếp diễn và bùng phát trong vài năm tới vì virus vẫn ẩn chứa trên lạc đà. Vì vậy, chúng ta phải có kế hoạch phòng chống dài hạn. 
Bên cạnh đó, vị đại diện WHO cũng cảnh báo nguy cơ lớn lây nhiễm dịch bệnh vẫn là môi trường BV bởi phần lớn các BN được phát hiện tại các cơ sở y tế. BN dễ bị nhiễm bệnh thường có các bệnh tiềm tàng và rất nặng, cao tuổi già yếu… 
Chính vì thế, WHO đưa ra khuyến nghị đối với các quốc gia: Cần phải đẩy mạnh công tác phòng chống nhiễm khuẩn trong BV; BN phải được chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, cách ly kịp thời để phòng tránh lây nhiễm ra cộng đồng…
Trước nghi ngại virus MERS.CoV đã có sự biến chủng, đại diện WHO cho hay, hiện tại Hàn Quốc đã phân lập virus  và giải trình gen, kết quả cho thấy có sự tương đồng với loại virus  đang lưu hành ở Trung Đông, chưa có bằng chứng cho thấy virus 
MERS-CoV có sự biến chủng. Ngoài ra, cũng chưa có thông tin cụ thể về đường lây truyền, cũng như  bằng chứng về sự lây truyền bền vững giữa người và người. Tuy nhiên, WHO dự đoán sẽ có thêm nhiều ca nhiễm MERS.CoV ghi nhận tại Hàn Quốc…
Cùng chung quan điểm nêu trên, TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhận định, thực tế các dịch bệnh cúm A/H1N1, cúm A/H5N1, SARS... ở Việt Nam cho thấy phần lớn các ca bệnh đều phát hiện trong BV, bởi vậy việc kiểm soát nhiễm khuẩn trong BV phải đặt lên hàng đầu. Vì vậy, phải chú trọng khâu tổ chức phát hiện sớm và cách ly người bệnh, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế và người nhà BN. Thậm chí cả trường hợp dành hẳn một BV điều trị cho BN, khi có dịch bệnh xảy ra. 
Tuy dịch bệnh chưa xảy ra nhưng TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các địa phương phải xem xét, rà soát lại các quy trình kỹ thuật, trang thiết bị y tế, đặc biệt là công tác nhiễm khuẩn BV, cấp cứu lưu động...  Bên cạnh đó, cũng phải đặc biệt quan tâm đến việc phối hợp chặt chẽ với hệ thống y tế dự phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh.
Dập tắt dịch từ đầu, không để dịch lan rộng!
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, kinh nghiệm của Hàn Quốc cho thấy, đây là quốc gia phát triển và đã được cảnh báo dịch, tuy nhiên diễn biến dịch vẫn phức tạp với 87 ca bệnh được ghi nhận (trong đó 6 ca tử vong) đến nay. Hiện, Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc phòng chống (thành lập 4 đội phản ứng nhanh, áp dụng tờ khai y tế ở các sân bay…). 
Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan mà phải sát sao từng giây từng phút trong hoạt động phòng chống dịch. Đặc biệt, phải có sự lãnh đạo bài bản, thông suốt từ Trung ương đến địa phương, không để dịch xâm nhập vào Việt Nam. Muốn vậy, phải cố gắng bằng mọi cách phát hiện dịch sớm, bao vây, dập tắt dịch, không để dịch lan rộng, đặc biệt phải huy động mọi phương tiện để cứu sống BN…! 
Bên cạnh công tác giám sát, dự phòng dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng công tác truyền thông cũng phải được quan tâm hơn. Thực tế đã chứng minh, làm tốt truyền thông, hiệu quả phòng chống dịch rất cao. Ca nghi nhiễm MERS.CoV ở TP.HCM là một bằng chứng sinh động. Đó cũng là hiệu quả của hoạt động áp dụng tờ khai ở Sân bay Tân Sơn Nhất. Cũng nhờ công tác truyền thông, giám sát kịp thời, ca nghi ngờ mắc đã được phát hiện, cách ly và theo dõi. BN cũng đã được xét nghiệm và khẳng định kết quả âm tính với MERS.CoV. 
Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế vừa được tổ chức chiều tối qua (8/6) tại Hà Nội cho thấy, các bộ, ban, ngành đều đã có những động thái tích cực và khẩn trương trong hoạt động phòng chống dịch bệnh MERS.CoV. 
Dự đoán, nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam là rất lớn, đặc biệt trước thông tin các lao động bất hợp pháp Việt Nam từ Hàn Quốc trở về trong thời gian tới - ẩn họa nguy cơ lây lan dịch bệnh từ quốc gia này về nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo, muốn dịch bệnh không vào nước ta, chúng ta phải cản dịch ngay từ các cửa khẩu, theo hướng dẫn của Bộ Y tế (cách ly, chống nhiễm khuẩn, xét nghiệm, tiếp tục theo dõi…) trên tinh thần cách ly vẫn phải là số 1. 
Để phòng tránh lây nhiễm ra cộng đồng, nhất là trong cán bộ y tế, tốt nhất nên thiết lập một phòng khám ngoại trú riêng. Cán bộ y tế phải được tập huấn một cách nghiêm ngặt. Cùng với đó, phải đặc biệt quan tâm đến công tác chống nhiễm khuẩn BV; bổ sung trang thiết bị, hóa chất… 
Vấn đề truyền thông tại phường, xã phải được chú trọng. Để chủ động và phối hợp tốt trong hoạt động phòng chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh sẽ họp thường kỳ hàng tuần, thậm chí thiết lập trang thông tin về phòng chống dịch bệnh MERS.CoV. 
Về công tác hậu cần, cần lên kế hoạch bổ sung, hỗ trợ, tập trung những tỉnh có nhiều người Hàn Quốc và Việt Nam sinh sống tại đó. Nguồn kinh phí chủ yếu dựa vào ngân sách phòng chống dịch của Bộ Y tế. Bộ Y tế sẽ bàn với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đề nghị phải cách ly.
Cán bộ y  tế càng phải tập trung phòng chống lây nhiễm
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, MERS.CoV lây chủ yếu qua đường hô hấp theo 3 con đường chính: Tiếp xúc qua giọt bắn, tiếp xúc gián tiếp với dụng cụ và qua đường không khí. Đối tượng nguy cơ chính vẫn là nhân viên y tế, do đó cán bộ y  tế càng phải tập trung phòng chống lây nhiễm trong môi trường làm việc của mình. 
“Mặt khác, thời kỳ ủ bệnh tương đối dài (2-14 ngày), vì thế có thể BN đã mắc bệnh nhưng vẫn tiếp xúc với cộng đồng rồi khi có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng mới đến cơ sở y tế, khi BN phát hiện bệnh thì đã lây nhiễm cho rất nhiều người rồi. Do đó, nếu chúng ta bỏ qua việc tìm hiểu tiểu sử bệnh sẽ rất nguy hiểm!” - PGS.TS Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh. 
Đoan Trang
Cùng chuyên mục
Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Đọc thêm

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp
(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.
Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 
Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)
(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬