Dành nguồn lực tốt nhất để cứu chữa bệnh nhân Covid-19

(PLVN) - “Quan điểm là dành ưu tiên cao nhất cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện cần máy gì là chúng tôi tập trung điều động về đây, dành tất cả những trang thiết bị, nguồn lực tốt nhất để cứu chữa bệnh nhân”. - PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nêu rõ.

Chiều 24/3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã sang thăm và làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội), nơi đang điều trị cho 46 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ưu tiên cao nhất cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Tại buổi làm việc, PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nêu rõ, do bệnh nhân nặng đều tập trung vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nên Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện rà soát lại toàn bộ công việc trong Bệnh viện.

Đối với nhân viên y tế, cần rà soát lại xem ai ở bộ phận nào có thể điều chuyển, sắp xếp, cách ly phù hợp để đảm bảo công tác khám chữa bệnh. Đồng thời Bệnh viện cũng cần rà soát lại nguồn trang thiết bị, để kịp thời có báo cáo Bộ Y tế để có giải pháp phù hợp.

 Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã sang thăm và làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảhh: VOV

“Quan điểm là dành ưu tiên cao nhất cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Vì rất nhiều nơi đi mua máy thở, mua ECMO nhưng chúng tôi chưa phân công bệnh nhân nặng về cho các đơn vị đó nên chúng tôi vẫn tập trung ưu tiên chủ yếu ở đây.

Bệnh viện cần máy gì là chúng tôi tập trung điều động về đây, dành tất cả những trang thiết bị, nguồn lực tốt nhất để cứu chữa bệnh nhân”. - PGS.TS Lương Ngọc Khuê nêu rõ.

Cũng theo PGS Khuê, Bệnh viện cần phải bố trí lực lượng nhân viên y tế sẵn sàng trực và ở tại Bệnh viện. Bởi, trước đây, đối với dịch SARS năm 2003, khi có bệnh nhân bị mắc bệnh là không ai được về “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, đề nghị toàn bộ đều phải cách ly trong Bệnh viện. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, "Bệnh viện cũng cần quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của cán bộ y bác  sĩ, đồng thời có sự luân chuyển một nhóm bác sĩ và nhân viên y tế, tránh tình trạng có những bác sĩ phải làm việc vất vả, quá tải".

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các nhân viên y tế khi làm các thủ thuật can thiệp gần đường thở của người bệnh phải có trang bị bảo hộ cẩn thận, để nhân viên y tế đảm bảo yên tâm trong việc điều trị, chữa cho người bệnh.

Bên cạnh đó nhắc nhở, xử lý những hành vi cố tình hoặc không tuân thủ theo những nguyên tắc mà đã xây dựng về chống nhiễm khuẩn.  

“Bệnh viện cần rà soát lại công tác nhiễm khuẩn bệnh viện, kiểm tra lại khu cách ly, kiểm tra lại việc sử dụng trang thiết bị, phương tiện phòng hộ khi khám chữa bệnh... Nơi nào làm chưa đúng cần phê bình, rút kinh nghiệm nghiêm túc, để tránh những hậu quả không mong muốn” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nêu rõ.

Theo Thứ trưởng, Bệnh viện cần bố trí khu lưu trú cho nhân viên của Bệnh viện ở tại Bệnh viện hoặc tại một cơ sở lưu trú gần Bệnh viện. Bên cạnh đó, cần xây dựng kế hoạch về điều trị của riêng Bệnh viện, trong tình huống bệnh nhân tăng, để tránh bị động.

3 bệnh nhân nặng đã kết thúc liệu trình lọc máu

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện tại bệnh viện có 46 bệnh nhân dương tính đang điều trị, trong đó 34 người Việt Nam. Ngoài ra, 348 người đang được cách ly y tế tập trung tại đây. Hàng ngày, bệnh viện lấy mẫu, xét nghiệm hàng trăm trường hợp.

 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm trực tiếp nam bác sĩ mắc Covid-19. Ảnh: zing.vn

Đối với 3 ca diễn biến nặng đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, PGS Thạch cho biết: "Tình trạng bệnh nhân vẫn rất nặng".

Trong đó, bệnh nhân nữ, 64 tuổi, người Việt Nam, vẫn duy trì chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) và thở máy. Hiện, chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định, tình trạng suy tạng ổn định hơn, chế độ thở máy có giảm hơn chút so với những ngày trước. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng.

Bệnh nhân người Anh hiện điều trị hồi sức ngày thứ 9, dấu hiệu sinh tồn ổn định, chế độ thở máy so với hai ngày trước đang giảm dần. Bệnh viện vẫn tiếp tục duy trì điều trị và hy vọng bệnh nhân tiến triển tốt hơn.

Ngoài ra, một trường hợp diễn biến nặng là bệnh nhân 50 tuổi, được đưa vào điều trị hồi sức ngày thứ 3. Các bác sĩ dự báo bệnh nhân mới bước sang tuần thứ 2 nên tiên lượng có thể diễn biến nặng hơn nữa. Bệnh nhân đang được theo dõi sát liên tục, chỉ số sinh tồn tạm ổn định.

Các bệnh nhân này đã kết thúc liệu trình lọc máu, được theo dõi sát. Nếu có bất thường, các bác sĩ sẽ hội chẩn chuyên môn để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Trước đó, trao đổi với báo chí sáng nay, Thứ trưởng Sơn cho hay ngay khi xác định có nhân viên y tế mắc Covid-19, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các sở Y tế chấn chỉnh lại công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện có người nhiễm SARS-CoV-2.

 

“Chúng tôi khuyến cáo tất cả đồng nghiệp khi làm các thao tác thủ thuật gần với đường thở của người bệnh rất dễ lây nhiễm, nên phải chủ động hơn trong việc ngăn chặn nguồn lây bằng việc sử dụng đồ bảo hộ. Chúng tôi luôn cung cấp những đồ bảo hộ chất lượng tốt nhất cho cơ sở thu dung, điều trị cho bệnh nhân”, ông nói.

Huy Anh (t/h)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế

Xã Đồng Phúc (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới, mở rộng cơ hội phát triển kinh tế
(PLVN) - Năm 2020, 19/19 tiêu chí nông thôn mới xã Đồng Phúc (huyện Yên Dũng) đạt chuẩn, đó là sự quyết tâm, nỗ lực lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng nhau đồng lòng, hợp lực, tập trung sức người, sức của để thực hiện hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đây, cũng là mốc đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển kinh tế địa phương lên tầm cao mới.

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang

Bí thư Hà Nội đề nghi tổ chức phố đi bộ mới quanh hồ Thiền Quang
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị, quận Hai Bà Trưng cần triển khai ngay các dự án có tính chất động lực, trong đó, có Đề án tổ chức không gian phố đi bộ, không gian văn hóa khu vực Trần Nhân Tông, đoạn từ phố Quang Trung đến Trần Bình Trọng và phụ cận...

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?

Điều gì xảy ra khi uống thuốc mà không uống nước?
(PLVN) -  Hầu hết chúng ta đều có lúc uống thuốc mà không uống nước, vì đang vội hoặc vì lười đi lấy nước, hoặc không có sẵn nước. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nuốt một viên thuốc mà không cần uống nước là hoàn toàn vô hại?

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử
(PLVN) - Hôm nay (21/1), Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra tại điểm cầu chính là Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội và 63 điểm cầu tại các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương.

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài

Xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với nghệ thuật sơn mài
(PLVN) - Nghệ thuật sơn mài đang dần được nhìn nhận là một chất liệu độc đáo cho ngành du lịch Việt trong năm 2021. Phát triển du lịch tại các làng nghề sơn mài truyền thống vừa góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá truyền thống này, vừa tăng thêm chiều sâu trải nghiệm cho du khách. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬