Đại dịch thuốc lá - Mối lo của xã hội

(PLO) - Indonesia được đánh giá là quốc gia có số người hút thuốc lá thuộc hàng cao nhất thế giới và con số này đang có chiều hướng tiếp tục gia tăng, ảnh hưởng rất nhiều đến các mặt đời sống kinh tế - xã hội, đe dọa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia này vào năm 2030. 
Đại dịch thuốc lá - Mối lo của xã hội Nữ công nhân sản xuất thuốc lá điếu ở Surabaya, Indonesia

Thế giới đang đứng trước nguy cơ ảnh hưởng đến Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030 do số lượng người hút thuốc lá, đặc biệt trong độ tuổi thanh thiếu niên, đang có dấu hiệu gia tăng ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Indonesia. 

Đại dịch

Theo báo cáo gần đây nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 2/3 nam giới Indonesia hút thuốc lá, chủ yếu trong độ tuổi 15-19. Tình trạng nghiện ngập này đã khiến các gia đình trở nên nghèo hơn vì người hút thuốc có thể chi tới 14,5% bình quân thu nhập của mình để mua 10 điếu thuốc mỗi ngày. Tình trạng này dẫn đến 200.000 ca tử vong liên quan đến thuốc lá hàng năm, vượt qua tỷ lệ tử vong do bệnh lao được ước tính là 150.000 vào năm 2015. 

Hơn nữa, Indonesia thiệt hại hàng năm khoảng 500.000 tỷ rupiah (37,5 tỷ USD) do ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp và gián tiếp của việc hút thuốc, vượt qua doanh thu từ thuế thuốc lá chỉ đạt 145.000 tỷ rupiah (10,9 tỷ USD) mỗi năm. Do đó, đại dịch thuốc lá không chỉ đơn thuần là vấn đề sức khoẻ mà còn là một nguy cơ nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, ngành công nghiệp thuốc lá ở Indonesia vẫn phát triển mạnh. Doanh số bán thuốc lá ở Indonesia ước đạt khoảng 248 tỷ điếu vào năm 2015, tốc độ tăng trưởng là 6,5%/năm, đưa Indonesia trở thành thị trường tiêu thụ thuốc lá lớn thứ hai ở châu Á sau Trung Quốc. 

Mặc dù hơn một nửa thị phần của họ bị các công ty quốc tế chiếm lĩnh, nhiều công ty thuốc lá nội địa vẫn tuyên bố vai trò là người bảo vệ người trồng thuốc lá và di sản của đất nước. Không có gì ngạc nhiên khi họ có thể can thiệp vào việc hoạch định chính sách kiểm soát thuốc lá một cách thuận lợi, tận dụng các quy định về thuốc lá đã lỗi thời để tiếp tục tiến hành các hoạt động của mình. 

Lợi bất cập hại

Dưới áp lực của Luật Y tế vào năm 2009, Hiệp hội các nhà sản xuất thuốc lá của Indonesia đã in trên bao bì hộp thuốc lá dòng chữ “nicotin là một chất gây nghiện và nguy hiểm”. Mặc dù vậy các nhà sản xuất của nước này vẫn tiếp tục tăng sản lượng và đang lôi kéo Hạ viện Indonesia lên kế hoạch mở rộng việc sản xuất thuốc lá. 

Việc mở rộng sản xuất không mang lại lợi ích cho người trồng thuốc lá, người lao động và người nghèo. Các công ty lớn như Sampoerna thuộc sở hữu của Philip Morris, tiếp tục giảm công nhân khi họ chuyển sang sử dụng máy móc. Bên cạnh cơ chế gia tăng cơ giới hóa, các hoạt động tương tự như cartel (một hình thức hợp tác giữa các doanh nghiệp có vị trí độc lập với nhau - hợp tác theo chiều ngang - nhằm nâng cao sức mạnh của các bên trên thị trường) trong buôn bán thuốc lá đã làm suy yếu các nhà sản xuất nhỏ dựa vào sản xuất thủ công. 

Do khí hậu thay đổi và hành vi độc quyền, người trồng thuốc lá giờ đây chỉ kiếm được trung bình 775.000 rupiah/tháng, bằng 1/3 thu nhập của họ trong quá khứ. Trên thực tế, thuốc lá là loại cây trồng không bền vững và có giá trị thấp hơn các loại cây trồng khác như khoai tây, ngô, gạo và cà chua. Những doanh nghiệp thuốc lá lớn của Indonesia và các công ty đa quốc gia kiếm tiền từ sức khoẻ của nhiều công nhân, trong đó có nhiều trẻ em đang bị phơi nhiễm với chất độc nicotine, thuốc trừ sâu và các chất độc hại khác. 

Mặt khác, việc trồng thuốc lá gây ô nhiễm môi trường vì nó đòi hỏi một lượng lớn thuốc trừ sâu và phân bón có thể độc hại và gây ô nhiễm nguồn nước. Việc trồng cây thuốc lá sử dụng 4,3 triệu ha đất, chiếm từ 2-4% nguyên nhân nạn phá rừng toàn cầu. Khoảng 1,69 tỷ pound (hơn 700 tấn) rác thải thuốc lá là những rác thải độc hại. Ngoài ra, sản xuất thuốc lá cũng tạo ra 2 triệu tấn chất thải rắn mỗi năm. 

Mặc dù giá bán lẻ thuốc lá trung bình tăng gần như đều đặn mỗi năm, mặt hàng này đang ngày càng có nhiều loại với giá cả phải chăng ngay cả đối với những người nghèo nhất và trẻ nhất. Indonesia có thể sẽ phải trả giá đắt liên quan đến vấn đề nhân khẩu học trong vòng 20 đến 30 năm tới nếu thế hệ trẻ tiếp tục hút thuốc lá một cách chủ động hoặc thụ động. Cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy chính phủ nên tăng giá thuốc lá gấp 3 lần (trung bình mỗi gói 50.000 rupiah) để giảm số lượng người tiêu dùng tới 72%. Tuy nhiên, điều này sẽ không có hiệu lực cho đến khi Hạ viện sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt số 39/2007 hạn chế thuế tiêu thụ đặc biệt tối đa là 57% giá bán lẻ. 

Theo tờ Bưu điện Jakarta, thuốc lá tàn phá không chỉ sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến tăng trưởng của quốc gia. Do đó, chống nghiện hút thuốc lá không chỉ là trách nhiệm cá nhân mà còn là trách nhiệm của chính phủ và các cơ quan, ban ngành. Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 là một cơ hội mới với việc ưu tiên và kết hợp kiểm soát thuốc lá trong mỗi chương trình phát triển... 

Thanh Bình (Theo Bưu điện Jakarta)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.
Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử
(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬