Đà Nẵng thông tin quá trình di chuyển, nhập cảnh của ca bệnh Covid-19 thứ 68

(PLVN) - Chiều 18/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) cung cấp về trường hợp bệnh nhân M.Y (SN 1979, quốc tịch Mỹ), ca mắc mắc Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam và thứ 4 tại TP. Đà Nẵng.
Đà Nẵng thông tin quá trình di chuyển, nhập cảnh của ca bệnh Covid-19 thứ 68 Kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng

Bệnh nhân M.Y có vợ tại TP. Đà Nẵng, bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng, xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/2 (qua nhiều nước theo thứ tự: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thụy Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan).

10h25 ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi số 57H, từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5h55 ngày 14/3. 9h15 ngày 14/3, bệnh nhân đi chuyến bay MI632, ghế ngồi số 15F, từ Singapore đến TP. Đà Nẵng lúc 11h ngày 14/3 tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, kiểm dịch viên đã kiểm tra tờ khai y tế của bệnh nhân; thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của bệnh nhân, không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc Covid-19.

Mặc dù tại thời điểm đó, các công văn về việc cách ly người nhập cảnh để phòng, chống dịch Covid-19 chưa được công bố, nhưng Ban chỉ đạo, ngành y tế thành phố đã thảo luận và quyết định áp dụng biện pháp cách ly trường hợp này tại Bệnh viện 199, Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thông tin của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng 

Tại Bệnh viện 199, Bộ Công an, bệnh nhân được cách ly, theo dõi sức khỏe đúng quy định, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Từ ngày 15/3- 17/3, tình trạng bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện triệu chứng bất thường. Ghi nhận tối ngày 17/3 tại Bệnh viện 199 như sau: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt không ho không khó thở không sốt, mạch: 78 lần/phút, nhiệt độ: 36,50C, huyết áp: 120/70, nhịp thở: 20 lần/phút.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 (chiều ngày 15/3), ngành y tế đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin.

Kết quả như sau: Trên chuyến bay có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân), tổ bay gồm 10 người trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn.

Lập danh sách người tiếp xúc gần, gồm có: Người tiếp xúc gần trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến TP. Đà Nẵng ngày 14/3 (người ngồi cùng hàng, trên và dưới 2 hàng so với ghế của bệnh nhân), gồm 7 người nước ngoài, trong đó có 2 người có điểm đến là khách sạn tại TP. Đà Nẵng (Sơn Trà: 1, Ngũ Hành Sơn: 1), 5 người có điểm đến thuộc 2 khách sạn tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam; 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế; 2 cán bộ công an cửa khẩu; 2 cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS.

Công tác giám sát, xử lý, thông báo cho tổ bay (10 người tiếp viên và phi hành đoàn đã trở về Singapore trong ngày) chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định;

Ngày 16/3, tiến hành vận chuyển, cách ly tập trung 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nêu trên tại cơ sở cách ly tập trung do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức (Khách sạn Sam Grand). 2 người này đã được lấy mẫu ngày 17/3, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 16/3, tổ chức cách ly y tế đối với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng: 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế (tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng), 2 cán bộ công an cửa khẩu (tại Bệnh viện 199), 2 cán bộ phục vụ mặt đất (tại Trung tâm Y tế địa phương).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến TP. Đà Nẵng ngày 14/3, bao gồm số ghế, nơi đến của các hành khách cho các địa phương, tỉnh, thành phố liên quan để tiến hành phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Vào chiều ngày 17/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiến hành xét nghiệm lại đối với bệnh nhân, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm đã được gửi ngay đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Sau khi nhận được kết quả dương tính với SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, 11h20 ngày 18/3 ghi nhận tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

(PLVN) - Bệnh nhân bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh, nhưng vì mặc cảm không chia sẻ với gia đình chỉ đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu bệnh nhân mới đến Bệnh viện K. 

Đọc thêm

Mưa lũ khiến 111 người tử vong

Mưa lũ khiến 111 người tử vong
(PLVN) - Thống kê từ Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về Phòng chống thiên tai tính đến ngày 20/10, số người tử vong do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên 111 người.

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn

Phát hiện mỏ cát trắng Silic có trữ lượng rất lớn ở Vân Đồn
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ (VPCP) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng xem xét xử lý đề xuất bổ sung đưa vào quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến mỏ cát trắng silic tại địa bàn các  xã Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu thuộc huyện Vân Đồn để sử dụng làm vật liệu xây dựng.
Lĩnh án tử hình vì mua ma túy đá

Lĩnh án tử hình vì mua ma túy đá

(PLVN) - Có người nhờ mua ma túy đá, dù không có tiền nhưng Lô Văn Chuyên đã liên hệ, mua nợ. Với số lượng ma túy lớn, Chuyên đã phải lĩnh bản án cao nhất của pháp luật.
Thủ tướng Nga công bố mục tiêu đầy tham vọng

Thủ tướng Nga công bố mục tiêu đầy tham vọng

(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo là lĩnh vực hứa hẹn nhất trong phát triển công nghệ kỹ thuật số và Nga có kế hoạch trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực này, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 20/10 tuyên bố.
WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

WHO ghi nhận kỷ lục số ca mắc mới Covid-19 trong tuần

(PLVN) - Số ca nhiễm virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 trên thế giới trong tuần qua đã tăng hơn 2,4 triệu triệu người, là con số hàng tuần cao nhất kể từ đầu đại dịch, hãng tin TASS ngày 21/10 dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết.

Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020

Nhiều sản phẩm công nghệ số trình diễn tại triển lãm ITU Digital World 2020
(PLVN) - 20 sản phẩm, giải pháp số thuộc các lĩnh vực: Chính phủ điện tử, Doanh nghiệp số, SmartCity, An toàn bảo mật, Thanh toán số, Truyền hình số, Giáo dục số, Selfcare (ứng dụng CSKH), Thiết bị viễn thông, Dịch vụ viễn thông - Băng tần vệ tinh được Tập đoàn VNPT đem tới và giới thiệu trong gian hàng triển lãm 3D - ITU Digital World 2020.

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?

V.League: Cúp vô địch sẽ ở lại thủ đô?
(PLVN) - Nhà đương kim vô địch Hà Nội FC tiếp tục "bứt tốc" sau thắng lợi tối thiểu trên sân nhà, trong khi đội bóng áo lính Viettel tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 của mình với 3 điểm trọn vẹn.
Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

Cô gái 29 tuổi “đeo” khối u khủng hàng chục năm

(PLVN) - Bệnh nhân bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh, 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh, nhưng vì mặc cảm không chia sẻ với gia đình chỉ đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu bệnh nhân mới đến Bệnh viện K. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬