Đà Nẵng: Bệnh viện trả lại tiền tài trợ hơn 37 tỉ đồng cho Ngân hàng

(PLO) - Ngày 8/10, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi làm việc với lãnh đạo BV Ung bướu Đà Nẵng về tình hình sau 1 tháng chuyển từ Bệnh viện Ung thư sang Bệnh viện công lập, đồng thời làm rõ vấn đề liên quan đến 37,2 tỉ đồng tiền tài trợ bị trả lại cho ngân hàng khi chưa có sự chỉ đạo của UBND TP.Đà Nẵng. 
Đà Nẵng: Bệnh viện trả lại tiền tài trợ hơn 37 tỉ đồng cho Ngân hàng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng
BV Ung thư Đà Nẵng đi vào hoạt động từ tháng 1/2013, trực thuộc Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP.Đà Nẵng (Hội Bảo trợ), hoạt động theo mô hình bán công lập. Bệnh viện do ông Trịnh Lương Trân làm giám đốc. Đến ngày 1/9/2015, theo chủ trương của TP.Đà Nẵng, BV Ung thư gộp với khoa Ung bướu của bệnh viện Đà Nẵng chính thức chuyển thành BV Ung bướu Đà Nẵng, trực thuộc sở Y tế Đà Nẵng, hoạt động theo mô hình công lập.
Trong buổi làm việc ngày 8/10 

Trong thời gian BV Ung thư hoạt động, NH Liên Việt có tài trợ 37,2 tỉ đồng để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA) nhưng bệnh viện chưa mua. Đúng trước một ngày chuyển giao, ông Trịnh Lương Trân, đã tự ý thực hiện chuyển trả số tiền này lại tiền tài trợ cho NH Liên Việt (ngày 31/8/2015). 

Theo Hội Bảo trợ, việc làm này không thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành hội. Ngoài ra, chủ trương của UBND TP.Đà Nẵng tại quyết định thành lập BV Ung bướu cũng chỉ rõ: “tiếp nhận nguyên trạng tổ chức bộ máy, người lao động, trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài chính, tài sản của bệnh viện Ung thư Đà Nẵng”. Từ báo cáo của Hội Bảo trợ, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân liên quan và báo cáo cho TP trước ngày 30/10.

Hội Bảo trợ đã tiến hành họp. Tuy nhiên, theo biên bản ghi tại cuộc họp, ông Trịnh Lương Trân cho rằng: “UBND TP bảo tôi kiểm điểm tôi không biết kiểm điểm cái gì bởi vì tôi làm theo chỉ đạo của người khác và không có tội. Tôi chuyển tiền vào ngân sách nhà nước vì “sợ ngân hàng Bưu điện Liên Việt lấy lại” nhưng không chuyển được do Hội “cản trở”. Vì “lỡ dỡ”, tôi chuyển trả cho ngân hàng Bưu điện Liên Việt.”
Ông Trân đã tự ý trả lại tiền tài trợ cho Ngân hàng 

Trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ngày 8/10, ông Trịnh Lương Trân một mực khẳng định, ông thực hiện chỉ đạo của bà Lê Thị Hường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty TNHH MTV BV Ưng thư Đà Nẵng. Nhưng bà Hường lại chối bỏ thông tin này.

Đáng nói, sau khi chuyển trả hơn 37 tỉ của lãnh đạo BV Ung thư, bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ đã có công văn gửi Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc NH Liên Việt, xin ngân hàng này tiếp tục tài trợ cho BV Ung bướu để mua hệ thống chụp mạch máu hóa số như đã cam kết trước đây, nhưng không được chấp nhận.

Cũng trong ngày 8/10, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã trả lời trước công luận về vụ việc. Ông Hưởng khẳng định, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã nhiều lần tài trợ cho BV Ung thư. Riêng số tiền 37,2 tỉ đồng, thời hạn để sử dụng số tiền này đến hết năm 2015. Mặc dù từ ngày 1/9, BVUT Đà Nẵng đổi tên thành BV Ung bướu Đà Nẵng và trở thành BV công lập, nhưng khoản tài trợ của Ngân hàng dành cho BV vẫn tiếp tục có giá trị và không có ý định thu hồi. Tuy nhiên, vào cuối tháng 8, BV Ung thư Đà Nẵng đã đôn đốc Ngân hàng xác nhận số tài khoản để chuyển trả lại tiền. 
Qua tìm hiểu, đơn vị biết nguyên nhân “do mâu thuẫn nội bộ của BVUT Đà Nẵng”, dẫn đến sự việc trên. Vì lý do này, Ngân hàng đã quyết định bàn bạc với con trai ông Nguyễn Bá Thanh sử dụng số tiền trên để thực hiện xây trường tại nơi ông Nguyễn Bá Thanh học từ nhỏ theo tâm nguyện của ông lúc còn sống.
Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376