Đã có thể cung ứng vắcxin cúm mùa của Việt Nam ra thị trường

Vắcxin cúm mùa IVACFLU - S được trưng bày giới thiệu bên lề Họp báo. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Vắcxin cúm mùa IVACFLU - S được trưng bày giới thiệu bên lề Họp báo. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Chiều 15/1, tại thành phố Nha Trang, Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế họp báo công bố giấy phép lưu hành sản phẩm vắc xin cúm mùa IVACFLU - S do Viện sản xuất.

Vắcxin sản xuất IVACFLU - S được sản xuất trên quy mô sản xuất công nghiệp, công suất là 1,5 triệu liều/năm. Năm đầu tiên, Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế dự kiến sản xuất số lượng theo nhu cầu của thị trường.

Hiện tại, đơn vị này đã có trong kho 50.000 liều vắcxin cúm mùa, sẵn sàng cung cấp cho thị trường. Giá thành vắc xin là khoảng 120.000-180.000 đồng/liều, rẻ hơn từ 1/3-1/2 so với vắcxin cùng công dụng nhập khẩu.

Vắcxin cúm mùa IVACFLU - S được lập kế hoạch nghiên cứu từ năm 2010 do Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế nghiên cứu, phát triển sản xuất dựa trên công nghệ trứng gà có phôi, dưới sự hỗ trợ của PATH - một tổ chức quốc tế về y tế toàn cầu; Cơ quan Nghiên cứu Phát triển tiên tiến về Y sinh học (BARDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Giữa năm 2017 đến 2018, vắcxin này bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Đến ngày 14/1/2019 vắcxin này chính thức được Bộ Y tế cấp phép lưu hành; đây là vắc xin cúm mùa bất hoạt tam giá phòng 3 chủng cúm: A/H1N1, A/H3N2 và B.

Sản phẩm vắc xin cúm mùa IVACFLU - S là kết quả minh chứng cho sự hợp tác thành công, hiệu quả, ý nghĩa giữa Bộ Y tế, Viện Vắcxin và Sinh phẩm y tế với các đối tác, không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, mà còn có thể tạo nguồn lực xuất khẩu...

Về chất lượng vắcxin cúm mùa IVACFLU - S, tiến sỹ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Vắcxin và Sinh phẩm y tế, khẳng định đây là vắcxin an toàn, chất lượng và có khả năng tạo đáp ứng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh. Người dân có thể tiêm vắcxin này tại các điểm tiêm vắcxin dịch vụ, nhưng trước mắt vắcxin này chỉ có tại các địa phương từng tham gia thực nghiệm trước đó là Hải Phòng, Khánh Hòa, Long An, Đồng Nai. Các địa phương khác sẽ có lộ trình tiêm chủng trong thời gian tới.

Vắcxin IVACFLU-S được bào chế dưới dạng dung dịch đồng nhất không màu hoặc màu trắng mờ, không lắng cặn; khi sử dụng vắcxin sẽ được tiêm tại vị trí bắp cánh tay cho người từ 18-60 tuổi, phụ nữ ở tuổi sinh đẻ nên tiêm vắcxin trước khi chuẩn bị mang thai, đối tượng đi đến các nước có vùng dịch nên tiêm một liều ít nhất bảy ngày trước khi đi. 

Vắcxin cúm mùa chống chỉ định đối với người có tiền sử mẫn cảm với các thành phần trong vắcxin hoặc dị ứng với protein trong trứng gà, thịt gà; người có hội chứng rối loạn thần kinh, có tiền sử co giật hoặc bị động kinh; người có cơ địa mẫn cảm nặng với các vắcxin khác; hoãn tiêm chủng nếu người tiêm bị sốt trên 38 độ C, bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch trên 14 ngày.

Cúm mùa là một bệnh do virus gây bệnh đường hô hấp từ thể nhẹ đến nặng và đôi khi có thể tử vong, là nguyên nhân gây ra tới 650.000 ca tử vong và khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng trên thế giới hằng năm.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.