Covid-19 đã "ăn" phổi người bệnh như thế nào?

(PLVN) - Bác sĩ chuyên khoa hô hấp John Wilson đã giải thích phạm vi tác động của Covid-19 lên người nhiễm bệnh, từ không có triệu chứng gì đến bệnh viêm phổi nặng.

Covid-19 đã "ăn" phổi người bệnh như thế nào?

Hiện Covid-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là đại dịch toàn cầu. Dù là căn bệnh rất nghiêm trọng và có tính lây lan nhanh nhưng ban đầu phần lớn những người mắc Covid-19 chỉ bị các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh.

WHO cho biết khoảng 80% những người bị Covid-19 phục hồi mà không cần điều trị chuyên khoa. Chỉ có khoảng một người trong sáu người bị bệnh nặng và khó thở. Vậy làm thế nào Covid-19 có thể phát triển thành một căn bệnh nghiêm trọng hơn cả bệnh viêm phổi, điều đó có tác dụng gì đối với phổi và phần còn lại của cơ thể chúng ta?

 Sự bùng phát virus corona bắt đầu ở Vũ Hán gồm các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân.

Virus ảnh hưởng đến con người như thế nào?

Giáo sư John Wilson - chủ tịch của Đại học Hoàng gia Úc và là một bác sĩ chuyên khoa hô hấp chia sẻ rằng hầu hết tất cả các hậu quả nghiêm trọng của Covid-19 là gây ra viêm phổi. Wilson nói rằng những người nhiễm Covid-19 có thể được xếp vào 4 nhóm lớn.

Ít nghiêm trọng nhất là những người thuộc nhóm lâm sàng và những người có virus nhưng không có triệu chứng. Tiếp theo là những người bị nhiễm trùng ở đường hô hấp trên gồm sốt, ho và có thể xuất hiện các triệu chứng nhẹ như đau đầu hoặc viêm kết mạc. Những người có triệu chứng nhẹ vẫn có thể truyền đi virusmà không hề hay biết.

Nhóm lớn nhất trong số những người dương tính với Covid-19 là những người phải nằm theo dõi tại bệnh viện và thực hiện phẫu thuật. Họ sẽ phát triển các triệu chứng giống như cúm thông thường. Nhóm cuối cùng nặng nhất sẽ phát triển thành viêm phổi.

WHO cho biết người già và những người có bệnh tiềm ẩn như huyết áp cao, các vấn đề về tim, phổi hoặc tiểu đường, có nhiều khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Viêm phổi phát triển như thế nào?

Wilson cho biết những người mắc bệnh Covid-19 bị ho và sốt là kết quả của việc nhiễm trùng cây hô hấp - đường dẫn khí dẫn không khí giữa phổi với bên ngoài. Niêm mạc của cây hô hấp lúc này bị tổn thương, gây viêm. Điều này lần lượt kích thích các dây thần kinh trong niêm mạc đường thở. Chỉ cần một hạt bụi cũng có thể kích thích ho. Tuy nhiên, nếu nó đi qua đường dẫn khí và đi đến các đơn vị trao đổi khí, ở cuối đường dẫn khí thì tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bị nhiễm bệnh, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách đổ vật chất gây viêm vào các túi không khí ở dưới đáy phổi của chúng ta. Nếu các túi không khí bị viêm sẽ gây ra sự xuất hiện của chất gây viêm vào phổi, cuối cùng dẫn đến bệnh viêm phổi.

Ông nói rằng khi phổi chứa đầy vật chất gây viêm sẽ không thể nhận đủ oxy vào máu, làm giảm khả năng của cơ thể để lấy oxy và loại bỏ carbon dioxide. Đây chính là nguyên nhân gây tử vong thông thường đối với bệnh viêm phổi nặng.

Làm thế nào có thể điều trị viêm phổi?

Giáo sư Christine Jenkins, chủ tịch của Tổ chức Phổi Úc và là một bác sĩ hô hấp hàng đầu, nói với Guardian Australia: "Thật không may, cho đến nay chúng tôi không có bất cứ cách gì có thể ngăn chặn viêm phổi do Covid-19".

Tại thời điểm này, không có bất kỳ phương pháp điều trị nào được thiết lập ngoài điều trị hỗ trợ, nó được áp dụng với người được chăm sóc đặc biệt. Phổi sẽ được thông khí và duy trì lượng oxy cao cho đến khi nó có thể hoạt động bình thường trở lại.

Bệnh nhân bị viêm phổi do virus cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng thứ phát, vì vậy họ cũng sẽ được điều trị bằng thuốc chống virus và kháng sinh.

Viêm phổi do covid-19 và nguyên nhân khác có khác nhau không?

Jenkins cho biết viêm phổi do Covid-19 khác với các trường hợp viêm phổi phổ biến mà những người nhập viện mắc phải. Hầu hết viêm phổi là do vi khuẩn và chúng phản ứng với một loại kháng sinh.Trường hợp viêm phổi do virus corona lại có xu hướng ảnh hưởng đến tất cả phổi, thay vì chỉ là những phần nhỏ.

Một khi chúng ta bị nhiễm trùng trong phổi và nếu nó liên quan đến các túi không khí thì phản ứng cơ thể trước tiên là cố gắng tiêu diệt virus và hạn chế sự sao chép của nó. Viêm phổi luôn nghiêm trọng đối với người già và thực tế nó từng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong ở người cao tuổi nhưng hiện nay trên thế giới đã có phương pháp điều trị rất tốt cho bệnh viêm phổi.

Một điều quan trọng cần nhớ là dù bạn khỏe mạnh hay năng động đến đâu, nguy cơ mắc bệnh viêm phổi của bạn cũng sẽ tăng theo tuổi tác. Điều này là do hệ thống miễn dịch của chúng ta suy yếu một cách tự nhiên theo thời gian, khiến cơ thể khó chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Đoàn Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Đọc thêm

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh
(PLVN) - Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy di sản, xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
(PLVN) - Ngày 19/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường Đại học Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Đăng hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán trang phục Công an trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?
Chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV sẽ sôi động

Chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV sẽ sôi động

(PLVN) - Chiều 19/10, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin với báo giới, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ Khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ Khóa XIII. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬