Công bố kết quả dự án “Thyroid Change – Vì những người phụ nữ tôi yêu”

(PLVN) -Sáng 22/11, tại Hà Nội – Quỹ “The Merck Family” cùng Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp công bố kết quả dự án “Thyroid Change – Vì những người phụ nữ tôi yêu” sau hai năm triển khai. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 350 năm thành lập hãng khoa học và công nghệ Merck.
Công bố kết quả dự án “Thyroid Change – Vì những người phụ nữ tôi yêu” Bà Hideko Ikeda, Tổng Giám đốc Merck Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Bà Hideko Ikeda, Tổng Giám đốc Merck Việt Nam cho biết: “Tại Merck, sứ mệnh của chúng tôi trong suốt 350 năm qua là nâng cao sức khoẻ cộng đồng. Hơn 25 năm tại Việt Nam, chúng tôi không ngừng mang đến các giải pháp chữa trị bệnh và hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Thành công của chương trình Thyroid Change – Vì những người phụ nữ tôi yêu, kết hợp với Bệnh viện Nội tiết Trung ương, là cam kết của Merck nhằm nâng cao sức khoẻ và đời sống của người dân Việt Nam. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều bệnh nhân tuyến giáp nữa sẽ được tầm soát và chữa trị, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu gánh nặng của xã hội.”

Hiện nay tình hình bệnh tuyến giáp trên thế giới và tại Việt Nam đang diễn ra khá phức tạp. Theo thống kê trên thế giới có khoảng 200 triệu người mắc bệnh tuyến giáp. Rối loạn tuyến giáp có thể ảnh hưởng mọi lứa tuổi trên cả hai giới, tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới gấp 10 lần nam giới. Có đến 50% người mắc bệnh không được chẩn đoán do triệu chứng bệnh không đặc trưng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác cũng như nhầm lẫn với những biểu hiện thường ngày của cuộc sống bận rộn.

Tại Việt Nam, các số liệu thống kê dịch tễ về bệnh lý tuyến giáp vẫn còn rất hạn chế. Tuy nhiên nếu chỉ tính riêng tại bệnh viện Nội tiết Trung ương, các bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng với lượt khám các bệnh lý tuyến giáp tăng hơn 6 lần chỉ trong vòng 5 năm  (2015 – 2019). Vậy nên, Việt Nam cần xây dựng và phát triển chương trình giáo dục công để tăng tỷ lệ người phụ nữ có nguy cơ cao đi khám bệnh, cũng như các chương trình khám sàng lọc sớm tại bệnh viện để chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Người tham dự đặt câu hỏi về tình hình bệnh lý tuyến giáp tại Việt Nam 

Dự án Thyroid Change – Vì những người phụ nữ tôi yêu” được thực hiện với hai giai đoạn chính. Giai đoạn 1: Gia tăng nhận biết bằng video “Vì những người phụ nữ tôi yêu”, với những số liệu đáng báo động về bệnh tuyến giáp, đặc biệt do triệu chứng bệnh không đặc trưng nên rất dễ nhầm lẫn với các biểu hiện thường ngày của cuộc sống bận rộn, do đó dễ khiến người bệnh bỏ qua và gây nhầm lẫn.

Qua đó khuyến khích những người có nguy cơ hay người thân của họ, đặc biệt là phụ nữ nên tầm soát để được phát hiện và điều trị sớm. Giai đoạn 2: Tầm soát miễn phí tại 16 bệnh viện trên cả nước tại 14 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An, Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hoá, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Hà Nam, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM, Bạc Liêu, Cần Thơ nhằm cải thiện kết quả chẩn đoán, hỗ trợ người dân phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp.

Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương khẳng định: “Bệnh viện Nội tiết Trung ương rất hân hạnh đồng hành cũng Quỹ The Merck Family trong suốt hai năm qua. Tôi nhận thấy chương trình Thyroid Change đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao nhận thức về các bệnh tuyến giáp tại Việt Nam. Con số hơn 45.000 người được thăm khám thông qua chương trình thật sự là một con số đáng khích lệ.

Bệnh lý tuyến giáp chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong dân số, tuy nhiên tỷ lệ phát hiện vẫn chưa cao vì thế trong thời gian tới chúng ta nên tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, mở rộng việc tầm soát bệnh, đặc biệt là đối tượng phụ nữ và người dân khu vực vùng sâu, vùng xa; đồng thời cũng cần nâng cao năng lực cho bác sĩ điều trị.”

 Tiến sĩ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương trình bày về tình hình bệnh lý tuyến giáp

Sau hai năm thực hiện, chương trình “Thyroid Change – Vì những người phụ nữ tôi yêu” đã đạt được những cột mốc đáng kể. Cụ thể: Dự án kết thúc với 45.958 bệnh nhân đã được thăm khám, có 23.430 xét nghiệm TSH (xét nghiệm chẩn đoán chức năng tuyến giáp) được thực hiện và trong đó phát hiện 7.963 trường hợp bất thường về TSH và 12.099 bệnh nhân được siêu âm để phát hiện các bất thường về cấu trúc. Thông qua dự án tầm soát, số lượng bệnh nhân có các rối loạn về tuyến giáp được phát hiện và điều trị khoảng hơn 3.000 trường hợp, chiếm khoảng 6,5% trong tổng số bệnh nhân.

Dự án đã mang lại nhiều kết quả tích cực và ý nghĩa cho bệnh nhân Việt Nam. Thông qua quá trình thực hiện, có thể thấy bệnh lý tuyến giáp chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong dân số, tuy nhiên tỷ lệ phát hiện vẫn chưa cao phần lớn do các triệu chứng của bệnh khá mơ hồ, dẫn đến hậu quả là khi bệnh nhân được phát hiện đã xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng (trên tim mạch, trên thai nhi đối với phụ nữ mang thai).

Do đó, việc tích cực tuyên truyền cho người dân để nâng cao nhận thức về bệnh và việc đào tạo nâng cao năng lực cho các bác sĩ điều trị sẽ là một trong những mục tiêu định hướng của các tổ chức, hiệp hội khoa học và các trường đại học trong thời gian sắp tới.

Triệu Oanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬