"Con tôi cũng đã chết, nợ vẫn còn đó không biết làm sao?"

(PLO) -Đó là những lời tâm sự đầy nước mắt của anh Châu Nhật Bình SN 1985, ngụ ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng khi nhớ về con gái 4 tuổi Châu Lâm Ngọc Bằng qua đời do chứng bệnh ung thư máu. 
"Con tôi cũng đã chết, nợ vẫn còn đó không biết làm sao?" Vợ chồng anh Bình buồn bã khi nhìn di ảnh của con gái

Cháu Châu Lâm Ngọc Bằng là con ruột của anh Châu Nhật Bình SN 1985 và chị Lâm Thị Đào SN 1978, sau khi lọt lòng mẹ được 9 tháng cháu Bằng bắt đầu sốt cao, chóng mặt nhức đầu, sau nhiều lần mua thuốc cho cháu uống, rồi đưa đi viện để tìm nguyên nhân, gia đình như chết đứng người khi biết cháu mắc trong người chứng bệnh ung thư máu.

Kể từ đó cháu Bằng phải nằm điều trị ở bệnh viện ung bướu TPHCM, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà ròng rã suốt hơn 3 năm liền, cháu Bằng luôn nhớ gia đình đòi về nhà. Được mẹ an ủi con không sao, khi nào hết bệnh rồi hai mẹ con cùng về, như được tăng thêm động lực của mẹ, bé Bằng vui mừng mau cho hết bệnh để được về với gia đình.

Động viên để con vui nhưng lòng chị Đào đau như cắt vì vừa thương con vừa cùng chồng chạy tiền ở khắp mọi nơi để lo chữa trị cho con. Ngoài những chi phí, thuốc men được miễn từ bảo hiểm, vợ chồng chị Đào phải vay khắp nơi để có tiền mua thuốc và mua máu từ bên ngoài vô cho con, vì có những thứ thuốc vô cho cháu Bằng trong bệnh viện lại không có và mỗi lần mua là số tiền lên tới vài triệu đồng.

Giấy xin ra viện của cháu Châu Lâm Ngọc Bằng 

Cứ ngỡ nỗi đau chỉ dừng lại ở đó ai ngờ cách đây mấy tháng trong một lần đi giữ vuông sen cho chủ ở huyện Long Phú, khi trên đường về nhà anh Bình đã bị một xe máy tông từ phía sau dẫn đến bị gãy xương đầu gối, rồi phải điều trị hàng chục triệu đồng đến nay vẫn chưa khỏi vì đầu gối lâu lâu lại cương mủ, nợ nần chồng chất, khó khăn càng khó khăn, người gây tai nạn gia đình khó khăn nên cũng không đền bù được xu nào.

Mặc dù trên người vẫn còn thương tích nhưng anh Bình vẫn nén nỗi đau để đi làm mướn kiếm tiền chữa trị cho con.

Ngày 14.6.2016, biết vợ xin bệnh viện đưa con về vì không còn tiền để chữa trị cho con, tinh thần anh Bình bỗng suy sụp hẳn vì giờ đây nếu không có tiền để chữa trị tiếp cho con thì coi như vợ chồng anh không biết sống sao.

Nhà có cái gì quý giá cũng bán, chỉ mỗi có căn nhà tình thương được chính quyền cất cho, đưa con về vợ chồng anh phải để con nằm trên nền nhà với tấm nệm và cái chiếu cũ kĩ để con đỡ đau lưng.

Nghe tiếng xì xào của bà con hàng xóm đến thăm, cháu Bằng rưng rưng nước mắt, miệng mếu máo như cố kiềm đi cái nỗi đau của cha mẹ, rồi chốc chốc cháu mở mắt lên nhìn mọi người xung quanh với những câu nói đau xót “Nếu không có tiền chữa trị, cháu sẽ sống được bao lâu”. 

 Đơn xác nhận gia đình khó khăn của địa phương

Chắc có lẽ cháu Bằng đã biết trước được định mệnh của mình nên sau khi về gia đình cháu ít khóc mà miệng luôn nói những lời vui cho cha mẹ nghe, thấy con mình cười nói vui vẻ vợ chồng anh Bình càng làm tăng thêm niềm hạnh phúc mà cố quên đi nỗi đau trong lòng. Nhưng có ai ngờ khi về gia đình được 3 ngày, cháu Bằng đã qua đời trước sự thương thiết của người thân, bà con, hàng xóm.

Đám tang của cháu Bằng, người thân đến rất đông và thức trắng đêm để sưởi ấm cho vong hồn của cháu, người giúp tiền, người giúp gạo...để vợ chồng anh làm đám tang cho con gái tội nghiệp. Tạ ơn người thân, bà con, hàng xóm vợ chồng anh Bình cố nở nụ cười, nhưng lòng đau như cắt vì giờ đây số tiền hàng chục triệu đồng còn vay mượn người khác lúc con gái bị bệnh không biết sao để trả cho xong.

“Vợ chồng tôi gặp nhau không có tài sản gì quý giá, ruộng vườn thì cũng không có vì hai bên gia đình ai cũng nghèo, chỉ có mỗi căn nhà tình thương được chính quyền cất cho, giờ đây con tôi cũng đã mất, nỗi đau về tinh thần và vật chất ngày càng nhiều hơn vì không biết sao để trả nốt số tiền đã vay mượn người khác”. Anh Bình nghẹn ngào cho biết. 

Ông Lâm Can -  trưởng ban nhân dân ấp Phước Quới, xã Phú Tân cho biết “Gia đình anh Bình thuộc diện hộ nghèo và rất khó khăn lại phải gánh chịu nỗi đau khi con bị ung thư máu vừa qua đời, chúng tôi cũng vận động bà con giúp đỡ, nhưng cuộc sống của bà con ai cũng nghèo nhưng chỉ giúp được phần nào”.

Tuấn Thành
Cùng chuyên mục
Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 
Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬