Có thể biết ý định tự tử nhờ xét nghiệm máu

(PLO) - Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ) mới đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa sự biến đổi hóa chất trong gen SKA2 với sự gia tăng ý định tự tử ở những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tâm thần học của Mỹ.
Có thể biết ý định tự tử nhờ xét nghiệm máu
Qua tiến hành một loạt thí nghiệm trên gen SKA2 ở những người khỏe mạnh và những người có vấn đề về tâm thần, nhóm nghiên cứu do tiến sỹ Zachary Kaminsky đứng đầu đã phát hiện sự thay đổi đáng kể cả về chức năng và số lượng gen SKA2 ở những người có suy nghĩ muốn tìm đến cái chết, từng tìm cách tự tử hay đã chết do tự tử. Cụ thể, số lượng gen SKA2 ở những người này cao hơn nhiều so với những người bình thường.
Chức năng gen cũng thay đổi do sự xuất hiện của một số hóa chất ở lớp biểu sinh, vốn được tạo thành trong quá trình methyl hóa. Mức độ methyl hóa càng cao, khả năng tự tự càng lớn.
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích 3 nhóm mẫu máu (trong đó nhóm lớn nhất có 325 mẫu). Dựa trên các kết quả thu được, nhóm nghiên cứu đã xây dựng sơ đồ phân tích máu mới với tỷ lệ dự đoán chính xác tới 80% đối với những người có ý nghĩ muốn tìm đến cái chết hoặc từng tìm cách tự sát. Ở những người có nguy cơ tự tử càng cao, tỷ lệ dự đoán càng chính xác, có thể lên tới 90% hay thậm chí 96%.
Tuy nhiên, kết quả này cần được tiếp tục kiểm nghiệm và khẳng định qua công trình nghiên cứu quy mô lớn hơn trước khi được ứng dụng rộng rãi.
Theo trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Zachary Kaminsky, tự tử là một vấn nạn lớn có thể ngăn chặn được nhưng lâu nay giới khoa học không thể làm được gì nhiều vì thiếu cách thức chẩn đoán ai là người có ý định tự tử. Tuy nhiên, với kết quả nghiên cứu mới nhất và sơ đồ phân tích máu mới, các nhà khoa học đã có thể tìm ra lời giải cho bài toán này, cho phép các bác sỹ can thiệp đủ sớm để có thể ngăn chặn ý định tự tử của người bệnh, góp phần đẩy lùi tỷ lệ tự tử trong tương lai.
Theo PV / VietNamPlus
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhọc nhằn học trực tuyến cùng con

Nhọc nhằn học trực tuyến cùng con
(PLVN) - Thầy cô, phụ huynh và học sinh đều cho rằng, học trực tuyến hiệu quả chỉ thực sự tốt với con số khoảng 20% học sinh tự học và học nghiêm túc. Với học sinh tiểu học thì vô cùng khó khăn, đặc biệt học sinh lớp 1, 2 thì phụ huynh phải sắp xếp thời gian, công việc ngồi hỗ trợ bên con...

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô
(PLVN) -  Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, nên các cấp chính quyền của Hà Nội đã tập trung nguồn lực cho thực hiện nhiệm vụ chính trị này, trong đó đây là thời gian cao điểm thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử trên địa bàn toàn thành phố.
Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376