Có tham nhũng trong vụ bê bối vắc xin kém chất lượng rúng động Trung Quốc?

(PLO) - Dư luận Trung Quốc những ngày qua phẫn nộ trước thông tin hàng trăm nghìn liều vắc xin kém chất lượng đã được đưa vào hệ thống tiêm chủng quốc gia để dùng cho trẻ em, bao gồm cả trẻ sơ sinh.
Có tham nhũng trong vụ bê bối vắc xin kém chất lượng rúng động Trung Quốc? Giới chức Trung Quốc đã mở cuộc thanh tra về vắc xin trên toàn quốc

Dữ liệu bị làm giả, vắc xin không đạt tiêu chuẩn 

Vụ bê bối vắc xin mới nhất tại Trung Quốc bắt đầu “bung bét” vào ngày 21/7, khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm nước này (CFDA) cho biết Công ty Công nghệ Sinh học Trường Xuân Trường Sinh (Changchun Changsheng, có trụ sở tại Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm) đã bán khoảng 252.600 liều vắc xin DPT không đạt tiêu chuẩn cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông. 

DPT là vắc xin phòng chống các bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván nằm trong chương trình tiêm chủng bắt buộc trên toàn quốc. Vắc xin này thường được tiêm thành 3 mũi cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. 

Thông tin này được công bố chỉ 5 ngày sau khi chính Công ty Trường Xuân Trường Sinh cũng đã bị phát hiện đã làm giả các dữ liệu về vắc xin phòng bệnh dại do công ty sản xuất. Trong danh sách khách hàng đã mua vắc xin phòng dại của Trường Xuân Trường Sinh, có cả Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông, cơ quan phụ trách y tế dự phòng cho khoảng 100 triệu người trong tỉnh.

Các thông tin nói trên ngay sau khi được tiết lộ đã gây chấn động dư luận Trung Quốc. Vụ việc nghiêm trọng đến mức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đang công du tại châu Phi cũng đã phải lên tiếng. Gọi đây là một vụ việc “đáng kinh hãi” và sai phạm của Công ty Trường Xuân Trường Sinh là “rất nghiêm trọng”, ông Tập yêu cầu chính quyền các địa phương của Trung Quốc ngay lập tức điều tra thấu đáo vụ việc, làm rõ những sai phạm và công bố kết quả kịp thời để đảm bảo ổn định xã hội.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tuyên bố vụ việc đã vượt qua “lằn ranh đỏ về đạo đức” và lệnh điều ra tra toàn diện về quy trình sản xuất, bán vắc xin trên toàn quốc. 

Trong một tuyên bố được đưa ra đêm 25/7, Cục quản lý dược phẩm Trung Quốc cho biết đã điều các nhóm thanh tra “điều tra thấu đáo toàn bộ quy trình và toàn bộ chuỗi sản xuất vắc xin của tất cả các nhà sản xuất vắc xin trên toàn quốc”. Cảnh sát Trường Xuân tuần qua cho biết đã bắt giữ 15 người, trong đó có nữ Chủ tịch và 4 giám đốc điều hành của công ty, để điều tra vụ việc hình sự liên quan đến bê bối. 

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Trường Xuân Trường Sinh ban đầu là công ty nhà nước nhưng sau đó đã  được tư nhân hóa. Bà Gao, Chủ tịch của Công ty này, được xếp ở vị trí 371 trong danh sách 400 người giàu nhất Trung Quốc năm ngoái do Forbes bầu chọn. Tổng giá trị tài sản của bà ta ước tính khoảng 1 tỉ USD.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Sơn Đông cho hay tổng cộng đã có 215.184 trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được tiêm phòng vắc xin DPT không đạt tiêu chuẩn. Theo các chuyên gia về y tế, vắc xin không đạt tiêu chuẩn chất lượng chắc chắn không có hiệu quả trong việc phòng bệnh. Song, chưa rõ chất lượng sản phẩm của Trường Xuân Trường Sinh đến đâu và nó có gây hại gì cho người sử dụng hay không. 

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, CFDA đã yêu cầu thu hồi toàn bộ số vắc xin do Trường Xuân Trường Sinh sản xuất hiện chưa được sử dụng. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở nhiều tỉnh của Trung Quốc đã mua vắc xin của Trường Xuân Trường Sinh cũng đã thông báo sẽ tiêm phòng lại cho những người bị ảnh hưởng.

Có hay không hành vi tham nhũng?

Song song với việc tiến hành thanh kiểm tra đối với tất cả các hãng sản xuất vắc xin trên cả nước, cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ trừng phạt nghiêm các tổ chức, cá nhân và công ty có liên quan đến vụ bê bối. 

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nạn tham nhũng và chế tài xử lý không đủ sức răn đe, cũng như sự thiếu hụt nhân sự, là các nguyên nhân chính khiến vắc xin kém chất lượng đã lọt được vào chương trình tiêm chủng toàn quốc của Trung Quốc.

Dẫn lời một cựu nhân viên Viện Quốc gia về Thực phẩm và Dược Trung Quốc (NIFDC), tờ báo trên cho hay, mỗi năm, các công ty của Trung Quốc sản xuất đến hơn 1 tỷ liều vắc xin, trong khi đó, NIFDC là đơn vị duy nhất có khả năng kiểm tra chất lượng và hiệu quả. Chính vì vậy việc kiểm tra là không xuể và vấn đề chất lượng sản phẩm nhiều khi được đặt vào “lương tâm” các công ty sản xuất. 

Chế tài xử phạt đối với các công ty dược phẩm vi phạm, ví dụ trong chính trường hợp của Công ty Trường Sinh Trường Xuân, chỉ là số tiền gấp 3 lần doanh thu từ số dược phẩm giả. Mức phạt theo đánh giá chỉ là “gãi ngứa” nếu so với doanh thu khủng mà các công ty có thể thu được nếu phạm pháp trót lọt.

Trụ sở Công ty Trường Xuân Trường Sinh 

Ngay trong trường hợp của Trường Xuân Trường Sinh, sau khi bê bối bị phát hiện, Công ty này đã bị phạt số tiền tương đương hơn 500.000 USD – một con số rất nhỏ so với lợi nhuận 82 triệu USD mà công ty đã thu về trong năm ngoái.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng Trường Sinh Trường Xuân khó lòng có thể tuồn thuốc kém chất lượng vào hệ thống vắc xin quốc gia nếu không có sự tiếp tay của các cán bộ tham nhũng. Theo hồ sơ tòa án, trong khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều nhân viên của công ty trên đã dính líu đến một số vụ hối lộ.

Mới đây nhất, chỉ trước khi vụ bê bối bị phát giác 1 tuần, đại diện kinh doanh của Công ty là Wu Yuhai đã bị tòa án buộc tội đưa hối lộ 24.200 USD cho người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của thị trấn Trường Lĩnh, tỉnh Hồ Nam Wang Feng. Trong vụ việc này, ông Wang đã phải nhận án tù 8 năm vì tội nhận hối lộ và một số tội danh khác. 

Là nhà cung cấp vắc xin phòng bệnh dại và ho gà lớn thứ 2 tại Trung Quốc, theo các tài liệu được công bố, trong năm ngoái, công ty này đã chi hàng trăm triệu USD cho việc marketing mỗi năm nhằm thúc đẩy việc bán sản phẩm cho các trung tâm y tế dự phòng trên cả nước. 

Theo truyền thông Trung Quốc, trong số những người được cho là phải chịu trách nhiệm vì đã xảy ra vụ bê bối mới nhất vừa bị phát hiện tại Trung Quốc có ông Sun Xianze - quan chức phụ trách giám sát an toàn dược phẩm tại CFDA trước khi về nghỉ hưu vào hồi tháng 3 vừa qua. 

Đặc biệt, báo chí còn phát hiện ra rằng ông Xun chính là một trong những quan chức phải chịu trách nhiệm vụ sữa bột nhiễm melamine của công ty Sanlu (Tam Lộc) khiến ít nhất 4 trẻ thiệt mạng và hơn 10.000 trẻ nhập viện từng gây chấn động ở Trung Quốc hồi năm 2008.

Trong vụ việc này, ông Xun chỉ bị khiển trách, hình phạt nhẹ nhất trong số những quan chức chức bị liên đới trách nhiệm. Có điều, sau khi bị khiển trách, ông này lại được… thăng chức, được giao giám sát an toàn dược phẩm trên cả nước. Ngoài ông Xun, một số quan chức khác cũng bị trừng phạt vì vụ melamine rồi sau đó lại được cất nhắc lên những vị trí cao hơn!.

Ngành dược Trung Quốc có còn tham vọng xuất khẩu vắc xin?

Vụ bê bối vắc xin nói trên là bê bối mới nhất xảy ra đối với ngành dược phẩm của Trung Quốc trong vài năm gần đây. Trước đó, năm 2017, giới chức Trung Quốc cũng phát hiện Viện sản phẩm sinh học Vũ Hán đã bán 400.520 vắc xin DPT không đạt chất lượng cho các trung tâm y tế dự phòng ở các tỉnh Trùng Khánh và Hà Bắc.

Vào năm 2016, dư luận Trung Quốc cũng từng rúng động vì bê bối phát hiện hàng trăm nghìn liều vắc xin với tổng trị giá lên đến 84 triệu USD không được bảo quản đúng cách và đã hết hạn được bán trái phép khắp cả nước. Vụ việc này đã khiến 200 người đã bị bắt giữ.

Vụ bê bối đã khiến niềm tin của người dân Trung Quốc vào các dịch vụ thiết yếu ở trong nước bị tổn hại nghiêm trọng sau hàng loạt những vụ bê bối từng xảy ra trước đó. Nhiều bậc cha mẹ sau khi biết thông tin về vụ việc tỏ ra vô cùng phẫn nộ và cho biết họ đã mất hoàn toàn niềm tin vào dược phẩm sản xuất ở Trung Quốc. 

Một phụ nữ họ Li sống ở Thượng Hải cho biết tới đây chị sẽ chọn vắc xin nhập khẩu để tiêm cho con. Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng vụ bê bối còn ảnh hưởng tới vị thế của Trung Quốc ở nước ngoài, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh đang muốn trở thành một nước lớn trong ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu, đặc biệt là tham vọng trở thành nước xuất khẩu vắc xin của Trung Quốc. Vắc xin hiện là một ngành công nghiệp đang bùng nổ ở Trung Quốc, đem về doanh thu hơn 3 tỷ USD mỗi năm.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.

Đọc thêm

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok

Đừng để trẻ vị thành niên trở thành “nạn nhân” của TikTok
(PLVN) - Xu thế sử dụng của người dùng trong nước thời gian này cùng một số hậu quả không hay xảy ra với người dùng nhỏ tuổi trên thế giới đã cho thấy một “mảng tối” của mạng xã hội TikTok. Đáng lo ngại là trẻ vị thành niên rất có thể sẽ trở thành những “nạn nhân”.

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”

Bệnh viện “toát mồ hôi” cứu bệnh nhân của “bác sĩ mạng”
(PLVN) - Hiện nay, việc sử dụng các trang tìm kiếm để tìm hiểu thông tin về thầy thuốc, cơ sở y tế, thuốc và sử dụng thuốc đem lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh. Tuy nhiên, sử dụng những thông tin trên mạng để tự ý điều trị bệnh lại đang khiến nhiều người trả giá đắt. Thậm chí, nhiều trường hợp nhập viện, tử vong cũng chỉ vì “bác sĩ Youtube”, “bác sĩ Google”.

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất

Bạo lực học đường – không ngẫu nhiên đến và tự nhiên biến mất
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà tháng 12/2020, trong các nội dung làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có đề cập đến vấn đề bạo lực học đường (BLHĐ), đề nghị Bộ GD-ĐT quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường còn xảy ra ở một số nơi, một bộ phận học sinh, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức, lối sống.

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết

Để vẹn toàn niềm vui ngày Tết
(PLVN) - Thông tin trước và sau Tết Tân Sửu, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận dù chưa hoàn thiện nhưng sẽ tạm được đưa vào sử dụng nhằm “chia lửa” cho QL1, khiến nhiều người dân miền Nam vui mừng. 
Chung tay mang Tết đến với người nghèo

Chung tay mang Tết đến với người nghèo

(PLVN) - Ngày 25/1, tại UBND xã Yên Thành, huyện Yên Mô, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ Tết nhân đạo: Xuân yêu thương - Tết sẻ chia” cho người nghèo, người khuyết tật của 3 xã khó khăn nhất huyện Yên Mô là xã Yên Thành, Yên Đồng và Yên Thái.

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết

Không để xảy ra khan hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết
(PLVN) - Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đề xuất giải pháp bảo đảm cân đối cung-cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”

Giao thông đường thủy được hoàn thiện sẽ giúp TP HCM “bứt phá”
(PLVN) - Việc đầu tư cho hệ thống giao thông đường thủy đã được TP HCM nhắm đến từ trước, tuy nhiên, cho đến nay chưa hoàn thiện vì nhiều lý do. Với ưu thế sẵn có, hệ thống giao thông đường thủy nếu được hoàn thiện sẽ khiến TP HCM có thêm rất nhiều lợi thế trong du lịch và giao thương.

Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt

Siêu robot Sophia sẽ được sản xuất hàng loạt
(PLVN) - Kể từ khi được công bố vào năm 2016, Sophia - một robot hình người - đã trở nên phổ biến. Giờ đây, công ty đứng sau cô đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt robot vào cuối năm nay.

Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm

Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm
(PLVN) - VKS cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 11-13 năm tù. HĐXX nhận định cáo trạng truy tố bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo Tuấn là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị hại có một phần lỗi nên quyết định tuyên phạt bị cáo 7 năm tù.
Tìm phương án “hồi sinh” sông Tô Lịch

Tìm phương án “hồi sinh” sông Tô Lịch

(PLVN) - Hà Nội đang gấp rút hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và hạng mục cống ngầm chạy dọc sông Tô Lịch nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm tại con sông này nhiều năm qua. Tuy nhiên, bước tiếp theo để hồi sinh con sông là tạo dòng chảy vẫn chưa thể chốt được phương án chính thức. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬