Chuyện về những người mẹ áo xanh chăm sóc trẻ sinh non

(PLO) - Ngày 26/1/2018, vợ chồng chị Vương Thị Dung (ở Trung Hòa, Hà Nội) đón đứa con đầu lòng trong nỗi lo lắng vì bé chào đời chỉ nặng 500gram, hệ thống hô hấp rất yếu, chưa hoàn thiện, thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu.
Chuyện về những người mẹ áo xanh chăm sóc trẻ sinh non Việc chăm sóc, điều trị và nuôi dưỡng các bé sinh non, nhẹ cân vô cùng khó khăn, vất vả.

Vợ chồng chị Dung vốn bị hiếm muộn, đã chữa trị khắp nơi nhiều năm nay. Bởi vậy khi chị Dung mang thai cả gia đình vui mừng, chờ đón một đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, nhưng rồi vừa mang thai ở tuần thứ 26, chị Dung có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi và chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Sau hơn 3 tháng, cân nặng của cháu đạt 2.700gram, em bé bú tốt, vận động tốt và đã được bàn giao cho gia đình vào ngày 7/6/2018. Hôm đó ông bà, bố mẹ cháu bé đều có mặt với sự mong ngóng, đợi chờ. Các bác sĩ, y tá chăm sóc em cũng hân hoan không kém... 

Tỷ lệ cứu sống trẻ dưới 1kg tăng lên 31% 

Trong buổi lễ giao cháu bé, TS. Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện cứu sống trẻ sinh non, nhẹ cân. Từ năm 2010, Trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500gram, hiện cháu bé đã đi học và khỏe mạnh bình thường. Đó là bé Bùi Thị Gái ở Hải Dương sinh ra khi mới 25 tuần tuổi thai, nặng 500gram.

Việc nuôi dưỡng bé thành công  là 1 trong 10 thành tựu của ngành Y tế năm 2010. Cũng theo TS. Trác, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ cứu sống trẻ dưới 1kg đã tăng lên 31%, cao hơn rất nhiều so với năm 2017 là 27%, năm 2016 là 21%, năm 2015 là 17%...

Vẫn theo TS. Lê Minh Trác, việc chăm sóc, điều trị và nuôi dưỡng các bé sinh non, nhẹ cân vô cùng khó khăn. Các bác sĩ phải theo dõi từng phút, từng giờ trong các điều kiện ngặt nghèo về vệ sinh và y tế. Việc chăm sóc dinh dưỡng cho các bé hết sức tỉ mỉ, khoa học. Chẳng hạn 1ml sữa được cho ăn nhỏ giọt trong 3 giờ.

Để đảm bảo tốc độ chính xác, các thầy thuốc phải sử dụng bơm tiêm điện để bơm sữa cho các bé. Một ngày, mỗi bé ăn 8ml và lượng sữa được tăng lên dần theo ngày tuổi. Những em bé sinh non, đùi chỉ nhỏ bằng ngón tay út nên mạch máu của các bé cực kỳ nhỏ, khiến cho việc nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch vô cùng gian truân...

Ở Mỹ, nơi có các kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh hiện đại nhất thế giới, tỉ lệ nuôi thành công các bé sinh non tháng, nặng 500 gam hiện là 41% thì ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỉ lệ này là 31%. Đây là một con số đáng tự hào trong bối cảnh điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật của Việt Nam thua xa Mỹ, theo TS. Lê Minh Trác.

Hiện nay Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh là trung tâm đứng đầu cả nước về nuôi trẻ nhẹ cân, sinh non tháng. Tất cả các bệnh viện cả tư lẫn công khi có những trẻ sinh non, nhẹ tháng đều chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương. 

Nỗ lực cứu sống nhiều cặp sinh 3, sinh 4 đẻ non

Đó là vài nét phác thảo để thấy được sự vất vả cũng như thành công đáng tự hào của các bác sĩ, y tá, cán bộ của Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Từ những thành công đó, tập thể cán bộ Trung tâm đã có tên trong danh sách 5 tập thể, 10 cá nhân được vinh danh trong buổi lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018 diễn ra hôm nay (15/10) nhân kỷ niệm 88 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Gặp gỡ báo chí trong buổi họp báo về lễ trao giải, BSCK2 Nguyễn Thị Thu Hoa – Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh không muốn nói nhiều công việc mà mình cùng các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế đã làm. Bà thông tin, Trung tâm có hơn 170 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, trung bình mỗi người chăm sóc 30 – 40 cháu bé/ca trực.

Bởi vậy, mỗi y bác sĩ, điều dưỡng viên đều phải căng mình với các bé. Đặc biệt là tại Trung tâm có hơn 40 điều dưỡng, bác sĩ là nam giới nhưng các anh cũng khéo léo và tận tâm như các mẹ hiền. 

Tập thể cán bộ Trung tâm trong nhiều năm qua đã luôn làm tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trong việc tiếp nhận và điều trị những ca trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân, hội chứng suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn, dị tật bẩm sinh, vàng da, bệnh chuyển hóa...

“Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mang lại cơ hội làm mẹ cho nhiều chị em nhưng trong số đó cũng có nhiều bé thường là sinh đôi và bị đẻ non. Nỗi buồn của chúng tôi là mỗi khi có bệnh nhân được chuyển đến với bao lo lắng cho sự sống của các con và niềm vui của chúng tôi là mỗi khi nhìn bố mẹ hạnh phúc đưa con mình về nhà”, BS Hoa nói.

Bên cạnh công tác chuyên môn, các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế cũng tham gia nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong nước và trên thế giới, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đã đạt được các kết quả vượt trội như: Cứu sống được nhiều trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân với tỉ lệ cao, cứu sống nhiều cặp sinh 3, sinh 4 đẻ non, nhẹ cân, áp dụng các liệu pháp chữa trị tiên tiến để cứu sống, hạn chế các loại bệnh nguy hiểm ở trẻ sinh non, cực non...  

Ngoài ra, tập thể cán bộ Trung tâm cũng tham gia đào tạo, giảng dạy, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các bác sỹ, điều dưỡng ở các tỉnh, thành; có những sáng kiến, sáng tạo và được áp dụng vào thực tế, đạt hiệu quả cao như việc triển khai và thực hiện tốt “Qui tắc ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh”... 

Tập thể các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh với những đóng góp của mình đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các cấp trao tặng. 

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông đến sáng 18/4

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông đến sáng 18/4
(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?
(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh
(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.
Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa

(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”
(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 
Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376