Chuyện về những người mẹ áo xanh chăm sóc trẻ sinh non

(PLO) - Ngày 26/1/2018, vợ chồng chị Vương Thị Dung (ở Trung Hòa, Hà Nội) đón đứa con đầu lòng trong nỗi lo lắng vì bé chào đời chỉ nặng 500gram, hệ thống hô hấp rất yếu, chưa hoàn thiện, thở thoi thóp, tim rời rạc và phản xạ yếu.
Chuyện về những người mẹ áo xanh chăm sóc trẻ sinh non Việc chăm sóc, điều trị và nuôi dưỡng các bé sinh non, nhẹ cân vô cùng khó khăn, vất vả.

Vợ chồng chị Dung vốn bị hiếm muộn, đã chữa trị khắp nơi nhiều năm nay. Bởi vậy khi chị Dung mang thai cả gia đình vui mừng, chờ đón một đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh, nhưng rồi vừa mang thai ở tuần thứ 26, chị Dung có dấu hiệu chuyển dạ và bị sinh non. Ngay sau khi sinh, cháu bé đã được các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương theo dõi và chăm sóc kết hợp dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Sau hơn 3 tháng, cân nặng của cháu đạt 2.700gram, em bé bú tốt, vận động tốt và đã được bàn giao cho gia đình vào ngày 7/6/2018. Hôm đó ông bà, bố mẹ cháu bé đều có mặt với sự mong ngóng, đợi chờ. Các bác sĩ, y tá chăm sóc em cũng hân hoan không kém... 

Tỷ lệ cứu sống trẻ dưới 1kg tăng lên 31% 

Trong buổi lễ giao cháu bé, TS. Lê Minh Trác – Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh cho biết, đây không phải là lần đầu tiên bệnh viện cứu sống trẻ sinh non, nhẹ cân. Từ năm 2010, Trung tâm đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất Việt Nam là 500gram, hiện cháu bé đã đi học và khỏe mạnh bình thường. Đó là bé Bùi Thị Gái ở Hải Dương sinh ra khi mới 25 tuần tuổi thai, nặng 500gram.

Việc nuôi dưỡng bé thành công  là 1 trong 10 thành tựu của ngành Y tế năm 2010. Cũng theo TS. Trác, 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ cứu sống trẻ dưới 1kg đã tăng lên 31%, cao hơn rất nhiều so với năm 2017 là 27%, năm 2016 là 21%, năm 2015 là 17%...

Vẫn theo TS. Lê Minh Trác, việc chăm sóc, điều trị và nuôi dưỡng các bé sinh non, nhẹ cân vô cùng khó khăn. Các bác sĩ phải theo dõi từng phút, từng giờ trong các điều kiện ngặt nghèo về vệ sinh và y tế. Việc chăm sóc dinh dưỡng cho các bé hết sức tỉ mỉ, khoa học. Chẳng hạn 1ml sữa được cho ăn nhỏ giọt trong 3 giờ.

Để đảm bảo tốc độ chính xác, các thầy thuốc phải sử dụng bơm tiêm điện để bơm sữa cho các bé. Một ngày, mỗi bé ăn 8ml và lượng sữa được tăng lên dần theo ngày tuổi. Những em bé sinh non, đùi chỉ nhỏ bằng ngón tay út nên mạch máu của các bé cực kỳ nhỏ, khiến cho việc nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch vô cùng gian truân...

Ở Mỹ, nơi có các kỹ thuật chăm sóc trẻ sơ sinh hiện đại nhất thế giới, tỉ lệ nuôi thành công các bé sinh non tháng, nặng 500 gam hiện là 41% thì ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương, tỉ lệ này là 31%. Đây là một con số đáng tự hào trong bối cảnh điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật của Việt Nam thua xa Mỹ, theo TS. Lê Minh Trác.

Hiện nay Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh là trung tâm đứng đầu cả nước về nuôi trẻ nhẹ cân, sinh non tháng. Tất cả các bệnh viện cả tư lẫn công khi có những trẻ sinh non, nhẹ tháng đều chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương. 

Nỗ lực cứu sống nhiều cặp sinh 3, sinh 4 đẻ non

Đó là vài nét phác thảo để thấy được sự vất vả cũng như thành công đáng tự hào của các bác sĩ, y tá, cán bộ của Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Từ những thành công đó, tập thể cán bộ Trung tâm đã có tên trong danh sách 5 tập thể, 10 cá nhân được vinh danh trong buổi lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018 diễn ra hôm nay (15/10) nhân kỷ niệm 88 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Gặp gỡ báo chí trong buổi họp báo về lễ trao giải, BSCK2 Nguyễn Thị Thu Hoa – Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh không muốn nói nhiều công việc mà mình cùng các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế đã làm. Bà thông tin, Trung tâm có hơn 170 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, trung bình mỗi người chăm sóc 30 – 40 cháu bé/ca trực.

Bởi vậy, mỗi y bác sĩ, điều dưỡng viên đều phải căng mình với các bé. Đặc biệt là tại Trung tâm có hơn 40 điều dưỡng, bác sĩ là nam giới nhưng các anh cũng khéo léo và tận tâm như các mẹ hiền. 

Tập thể cán bộ Trung tâm trong nhiều năm qua đã luôn làm tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trong việc tiếp nhận và điều trị những ca trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân, hội chứng suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn, dị tật bẩm sinh, vàng da, bệnh chuyển hóa...

“Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm mang lại cơ hội làm mẹ cho nhiều chị em nhưng trong số đó cũng có nhiều bé thường là sinh đôi và bị đẻ non. Nỗi buồn của chúng tôi là mỗi khi có bệnh nhân được chuyển đến với bao lo lắng cho sự sống của các con và niềm vui của chúng tôi là mỗi khi nhìn bố mẹ hạnh phúc đưa con mình về nhà”, BS Hoa nói.

Bên cạnh công tác chuyên môn, các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế cũng tham gia nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại trong nước và trên thế giới, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đã đạt được các kết quả vượt trội như: Cứu sống được nhiều trẻ sơ sinh non tháng và nhẹ cân với tỉ lệ cao, cứu sống nhiều cặp sinh 3, sinh 4 đẻ non, nhẹ cân, áp dụng các liệu pháp chữa trị tiên tiến để cứu sống, hạn chế các loại bệnh nguy hiểm ở trẻ sinh non, cực non...  

Ngoài ra, tập thể cán bộ Trung tâm cũng tham gia đào tạo, giảng dạy, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các bác sỹ, điều dưỡng ở các tỉnh, thành; có những sáng kiến, sáng tạo và được áp dụng vào thực tế, đạt hiệu quả cao như việc triển khai và thực hiện tốt “Qui tắc ứng xử hướng tới sự hài lòng của người bệnh”... 

Tập thể các cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh với những đóng góp của mình đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các cấp trao tặng. 

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬