Chống dịch vùng biên: 100% người nhập cảnh phải cách ly tập trung

(PLVN) - Tiếp tục kế hoạch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa dẫn đầu Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, công tác cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khu K71 (Gò Dầu) và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tây Ninh.
Chống dịch vùng biên: 100% người nhập cảnh phải cách ly tập trung Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Tây Ninh.

Quản chặt đường mòn lối mở

Tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Đoàn công tác đã kiểm tra giám sát các hoạt động đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong quá trình vận chuyển hàng hóa, tiếp nhận công dân nhập cảnh qua cửa khẩu. Người dân qua cửa khẩu biên giới Mộc Bài được yêu cầu thực hiện đầy đủ các quy định về bảo hộ phòng, chống dịch bệnh, cũng như thực hiện các kiểm tra hành chính. Riêng đối với phương tiện sang biên giới để vận chuyển hàng hóa, các phương tiện còn được tiến hành phun khử khuẩn.

Sau khi kiểm tra, thực hành giả định các tình huống với các nhân viên tại cửa khẩu biên giới Mộc Bài, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt cũng như quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch.

Ông nhấn mạnh: “Phải đảm bảo công tác khai báo y tế đối với các trường hợp qua lại cửa khẩu biên giới, nhất là các trường hợp khai báo bằng hình thức tờ khai giấy cần được dữ liệu hóa nhằm thuận tiện trong việc giám sát tại khu cách ly cũng như tại địa phương; 100% trường hợp nhập cảnh phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định”.

Tại Tây Ninh, Thứ trưởng yêu cầu trong thời gian tới tỉnh này cần quản chặt đường biên giới, đặc biệt là đường mòn lối mở, các trường hợp phức tạp do đặc điểm về giao thoa dân cư tại vùng biên. Xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các đối tượng, tổ chức đứng ra tổ chức nhập cảnh trái phép. Các hoạt động chống dịch tại cửa khẩu phải được thực hiện dưới sự phối hợp liên ngành.

Thứ trưởng cũng đề nghị Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo các huyện, các xã biên giới giáp ranh với nước bạn cần có những quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh và đấu tranh với các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép để tăng cường sự phối hợp đa phương, nâng cao công tác an toàn phòng dịch, an ninh biên giới.

Loạt giải pháp để thực hiện mục tiêu kép 

Đoàn công tác cũng kiểm tra và giám sát công tác cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khu K71 (Gò Dầu, Tây Ninh), nơi đang có 118 người thực hiện cách ly. Kết quả, công tác cách ly tại khu tập trung K71 được thực hiện tốt, quản lý chặt chẽ, nhất là trong công tác điều phối, tiếp nhận suất ăn, nhu yếu phẩm…

Đoàn công tác khuyến nghị các khu cách ly tập trung dù được tổ chức, quản lý dưới hình thức nào (ở doanh trại quân đội hay ở khách sạn theo yêu cầu) cũng cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về cách thức vận hành, hoạt động, tổ chức, các quy định về an toàn phòng, chống dịch bệnh…

 Ảnh minh họa.

Vấn đề phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly cần được đặc biệt quan tâm từ xây dựng phòng chờ hạn chế tiếp xúc của các trường hợp cách ly đến triển khai cách ly theo nhóm, thời gian, không để lẫn các nhóm đối tượng cách ly; bắt buộc đeo khẩu trang, cấm tụ tập, chú ý giữ khoảng cách; phòng cách ly phải thông thoáng…

Để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Tây Ninh tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập; tập huấn, quán triệt quy định đối với các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, các cơ sở không đủ điều kiện an toàn phòng chống dịch thì chủ động rút giấy phép hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép; các cơ sở kinh doanh thuốc cần có hồ sơ thông tin liên hệ, theo dõi đối với các khách hàng mua, sử dụng thuốc có liên quan đến các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19…

Bên cạnh đó, phải có các biện pháp an toàn phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp; doanh nghiệp nào không đảm bảo an toàn phòng chống dịch kiên quyết tạm dừng hoạt động để khắc phục…

Riêng công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19, với 400 liều được phân bổ đợt 1, Tây Ninh cần có kế hoạch và khẩn trương thực hiện để nhanh chóng tạo ra đáp ứng miễn dịch, hình thành lá chắn sinh học giúp bảo vệ người tiêm trước nguy cơ dịch bệnh nhưng phải đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, tuyệt đối không chạy theo số lượng.

Khi có các phản ứng sau tiêm, Hội đồng đánh giá chuyên môn của tỉnh cần đánh giá ngay, phân tích nguyên nhân của các phản ứng, gửi về Bộ Y tế để tổng hợp nhằm nâng cao độ an toàn, đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả trong tương lai. Ông cũng lưu ý làm tốt công tác tuyên truyền về hiệu quả của vaccine, những trường hợp tác dụng sau tiêm của vaccine, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhiều thứ tiếng phù hợp với đặc điểm dân cư địa phương… 

Chiều 28/3, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 2.591 ca mắc Covid-19, trong đó, ca mắc mới nhất là người nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang.

Cụ thể, ca bệnh 2591 (BN2591) là nữ, 31 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ngày 27/3/2021, bệnh nhân nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Kiên Giang. Kết quả xét nghiệm ngày 27/3/2021 dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều  trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Đã 43 ngày qua, 10 tỉnh, thành phố (Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh) không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 44.833 trường hợp. 

Thắng Dương

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376