Cháu bé 1 tuổi tử vong ở Kim Thành (Hải Dương): Bộ Y Tế vẫn không trả lời

(PLO) -Hơn một năm kể từ ngày cháu Nguyễn Minh Kiên (1 tuổi) tử vong sau khi được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành (Hải Dương), đến nay gia đình anh Nguyễn Thành Trung (bố đẻ cháu Kiên, trú tại Thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành) vẫn đang trông ngóng cơ quan chức năng huyện Kim Thành đưa ra kết luận cuối cùng. 
Cháu bé 1 tuổi tử vong ở Kim Thành (Hải Dương): Bộ Y Tế vẫn không trả lời Bệnh viện huyện Kim Thành nơi xảy ra vụ việc

Liên quan đến vụ việc trên, gần đây Công an huyện Kim Thành đã trả lời gia đình vụ việc bị “vướng mắc” là do phải chờ đợi Bộ Y tế trả lời về các nội dung liên quan đến việc xác định trách nhiệm và quy trình thực hiện của y bác sỹ để làm căn cứ giải quyết vụ việc. Dù phía Công an huyện Kim Thành đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế có ý kiến về vụ việc trên, tuy nhiên đến nay đã hơn 8 tháng vẫn chưa có hồi âm. 

“Nút thắt” cần tháo gỡ!

Theo đó, sự việc xảy ra từ ngày 3/8/2016, tuy nhiên đến nay các ngành chức năng huyện Kim Thành vẫn đang “loay hoay” phối hợp để điều tra.

Cho rằng các đơn vị chức năng chậm giải quyết vụ việc, gia đình anh Nguyễn Thành Trung đã gửi đơn thư kêu cứu gửi các ban ngành tỉnh Hải Dương. Mới đây, Công an huyện Kim Thành đã có văn bản trả lời gia đình lý do vụ việc trên kéo dài.

Theo đó Công an huyện Kim Thành cho biết, để phục vụ công an điều tra, đơn vị này đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế trả lời về các nội dung liên quan đến xác định trách nhiệm và quy trình thực hiện của y bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành (Hải Dương) để làm căn cứ giải quyết vụ việc liên quan đến cái chết của bệnh nhi Kiên.

Theo tìm hiểu, ngày 16/5/2017, Công an huyện Kim Thành đã có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị trả lời về các nội dung trên để làm căn cứ giải quyết vụ việc. 

Tuy nhiên, một tháng sau vẫn không nhận được hồi đáp từ phía Bộ Y tế, Công an huyện Kim Thành tiếp tục có văn bản số 112 ngày 22/6/2017, gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế để đôn đốc. Tiếp đó ngày 14/8 và ngày 5/10, phía Công an huyện Kim Thành lại có văn bản số 206 và 242 gửi trực tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế để đôn đốc vụ việc.

Gần đây nhất ngày 8/12, Công an huyện Kim Thành tiếp tục có văn bản số 05 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh để đôn đốc. Tuy nhiên, phía đơn vị này vẫn chưa có phản hồi nào về những đề nghị của Công an huyện Kim Thành. 

Tâm thư gia đình anh Trung viết cầu cứu Bộ trưởng Bộ Y tế

Gia đình viết tâm thư cầu cứu Bộ trưởng

Bức xúc, mới đây gia đình đã viết tâm thư cầu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Y tế để sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Kiên, từ đó làm rõ trách nhiệm những y, bác sĩ liên quan nếu để xảy ra sai phạm. 

Nội dung bức thư viết: “… Con tôi chết đến nay đã hơn một năm mà Công an huyện Kim Thành vẫn chưa đưa ra kết luận. Công an huyện thông báo chưa nhận được câu trả lời của Bộ Y tế về các nội dung liên quan đến trách nhiệm và quy trình khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Kin Thành. Cụ thể là văn bản 165 ngày 16/5/2017 gửi Cục khám chữa bệnh và một số văn bản khác cũng chưa có câu trả lời từ Bộ Y tế.

Vợ chồng tôi cầu cứu, mong Bộ trưởng quan tâm chỉ đạo khẩn cấp trả lời cho gia đình tôi và Công an huyện Kim Thành các văn bản đã gửi đi để gia đình tôi được biết và Công an huyện Kim Thành nhanh chóng kết thúc điều tra. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, để cho thế hệ trẻ em yên tâm khám chữa bệnh”. 

Trước đó sáng 1/8/2016, thấy con trai một tuổi rưỡi ho và sổ mũi, gia đình anh Trung đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé trai bị viêm họng và viêm tai giữa. Sau khi nhập viện tại liên khoa Tai - Mũi - Họng - Răng - Hàm - Mặt, bé Kiên được y tá tiêm thuốc kháng sinh. Theo người nhà, khi nhân viên y tế thử phản ứng trên da, họ thấy quanh vết tiêm sưng trắng dài hơn một cm, xung quanh nổi mẩn đỏ.

Sau đó cháu bé được tiến hành cấp cứu và chuyển xuông Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp tục cứu chữa. Tuy nhiên,trưa 3/8/2016, cháu Kiên đã  tử vong. Cho rằng bé trai tử vong do sự tắc trách của y tá bệnh viện huyện, gia đình anh Trung đã trình báo Công an huyện Kim Thành.

Sau đó, Công an huyện Kim Thành đã có thông báo không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, gia đình đã khiếu nại lên VKS tỉnh Hải Dương. VKSND tỉnh Hải Dương yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án và giao cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý giải quyết theo trình tự đơn thư tố giác tội phạm.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo VKSND huyện Kim Thành cho hay, Khoản1 Điều 26 BLTTHS năm 2003 quy định sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước với các cơ quan tiến hành tố tụng thể hiện: Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ.
Châu Long - Hà Cường
Cùng chuyên mục
Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬