Cháu bé 1 tuổi tử vong ở Kim Thành (Hải Dương): Bộ Y Tế vẫn không trả lời

(PLO) -Hơn một năm kể từ ngày cháu Nguyễn Minh Kiên (1 tuổi) tử vong sau khi được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành (Hải Dương), đến nay gia đình anh Nguyễn Thành Trung (bố đẻ cháu Kiên, trú tại Thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành) vẫn đang trông ngóng cơ quan chức năng huyện Kim Thành đưa ra kết luận cuối cùng. 
Cháu bé 1 tuổi tử vong ở Kim Thành (Hải Dương): Bộ Y Tế vẫn không trả lời Bệnh viện huyện Kim Thành nơi xảy ra vụ việc

Liên quan đến vụ việc trên, gần đây Công an huyện Kim Thành đã trả lời gia đình vụ việc bị “vướng mắc” là do phải chờ đợi Bộ Y tế trả lời về các nội dung liên quan đến việc xác định trách nhiệm và quy trình thực hiện của y bác sỹ để làm căn cứ giải quyết vụ việc. Dù phía Công an huyện Kim Thành đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế có ý kiến về vụ việc trên, tuy nhiên đến nay đã hơn 8 tháng vẫn chưa có hồi âm. 

“Nút thắt” cần tháo gỡ!

Theo đó, sự việc xảy ra từ ngày 3/8/2016, tuy nhiên đến nay các ngành chức năng huyện Kim Thành vẫn đang “loay hoay” phối hợp để điều tra.

Cho rằng các đơn vị chức năng chậm giải quyết vụ việc, gia đình anh Nguyễn Thành Trung đã gửi đơn thư kêu cứu gửi các ban ngành tỉnh Hải Dương. Mới đây, Công an huyện Kim Thành đã có văn bản trả lời gia đình lý do vụ việc trên kéo dài.

Theo đó Công an huyện Kim Thành cho biết, để phục vụ công an điều tra, đơn vị này đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế trả lời về các nội dung liên quan đến xác định trách nhiệm và quy trình thực hiện của y bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Kim Thành (Hải Dương) để làm căn cứ giải quyết vụ việc liên quan đến cái chết của bệnh nhi Kiên.

Theo tìm hiểu, ngày 16/5/2017, Công an huyện Kim Thành đã có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị trả lời về các nội dung trên để làm căn cứ giải quyết vụ việc. 

Tuy nhiên, một tháng sau vẫn không nhận được hồi đáp từ phía Bộ Y tế, Công an huyện Kim Thành tiếp tục có văn bản số 112 ngày 22/6/2017, gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế để đôn đốc. Tiếp đó ngày 14/8 và ngày 5/10, phía Công an huyện Kim Thành lại có văn bản số 206 và 242 gửi trực tiếp Bộ trưởng Bộ Y tế để đôn đốc vụ việc.

Gần đây nhất ngày 8/12, Công an huyện Kim Thành tiếp tục có văn bản số 05 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh để đôn đốc. Tuy nhiên, phía đơn vị này vẫn chưa có phản hồi nào về những đề nghị của Công an huyện Kim Thành. 

Tâm thư gia đình anh Trung viết cầu cứu Bộ trưởng Bộ Y tế

Gia đình viết tâm thư cầu cứu Bộ trưởng

Bức xúc, mới đây gia đình đã viết tâm thư cầu cứu gửi Bộ trưởng Bộ Y tế để sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Kiên, từ đó làm rõ trách nhiệm những y, bác sĩ liên quan nếu để xảy ra sai phạm. 

Nội dung bức thư viết: “… Con tôi chết đến nay đã hơn một năm mà Công an huyện Kim Thành vẫn chưa đưa ra kết luận. Công an huyện thông báo chưa nhận được câu trả lời của Bộ Y tế về các nội dung liên quan đến trách nhiệm và quy trình khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Kin Thành. Cụ thể là văn bản 165 ngày 16/5/2017 gửi Cục khám chữa bệnh và một số văn bản khác cũng chưa có câu trả lời từ Bộ Y tế.

Vợ chồng tôi cầu cứu, mong Bộ trưởng quan tâm chỉ đạo khẩn cấp trả lời cho gia đình tôi và Công an huyện Kim Thành các văn bản đã gửi đi để gia đình tôi được biết và Công an huyện Kim Thành nhanh chóng kết thúc điều tra. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, để cho thế hệ trẻ em yên tâm khám chữa bệnh”. 

Trước đó sáng 1/8/2016, thấy con trai một tuổi rưỡi ho và sổ mũi, gia đình anh Trung đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Thành. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bé trai bị viêm họng và viêm tai giữa. Sau khi nhập viện tại liên khoa Tai - Mũi - Họng - Răng - Hàm - Mặt, bé Kiên được y tá tiêm thuốc kháng sinh. Theo người nhà, khi nhân viên y tế thử phản ứng trên da, họ thấy quanh vết tiêm sưng trắng dài hơn một cm, xung quanh nổi mẩn đỏ.

Sau đó cháu bé được tiến hành cấp cứu và chuyển xuông Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp tục cứu chữa. Tuy nhiên,trưa 3/8/2016, cháu Kiên đã  tử vong. Cho rằng bé trai tử vong do sự tắc trách của y tá bệnh viện huyện, gia đình anh Trung đã trình báo Công an huyện Kim Thành.

Sau đó, Công an huyện Kim Thành đã có thông báo không khởi tố vụ án. Tuy nhiên, gia đình đã khiếu nại lên VKS tỉnh Hải Dương. VKSND tỉnh Hải Dương yêu cầu hủy quyết định không khởi tố vụ án và giao cơ quan điều tra Công an huyện thụ lý giải quyết theo trình tự đơn thư tố giác tội phạm.

Trao đổi với PV, một lãnh đạo VKSND huyện Kim Thành cho hay, Khoản1 Điều 26 BLTTHS năm 2003 quy định sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước với các cơ quan tiến hành tố tụng thể hiện: Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện nhiệm vụ.
Châu Long - Hà Cường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
(PLVN) - Sáng nay (30/10), Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác tiếp tục đến hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3; đồng thời tổ chức cho người thân gia đình các nạn nhân vào hiện trường chứng kiến công tác tìm kiếm.

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng

Hà Tĩnh mưa lớn, thuỷ điện xả lũ, nguy cơ sạt lở tăng
(PLVN) - Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 9, hiện nay ở Hà Tĩnh mưa đang còn lớn, nhất là các địa phương Bắc Hà Tĩnh, tình hình ngập lụt và nguy cơ sụt lở đất còn tăng. Từ đêm 29 và sáng nay (30/10) mưa lớn diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-200mm có nơi trên 400mm khiến nhiều vùng ngập lụt, nhiều điểm sạt lở phải di dời đến nơi an toàn.

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe

Tải app BIC Online, nhận ưu đãi 25% bảo hiểm sức khỏe
(PLVN) - Nhân dịp ra mắt tính năng bán bảo hiểm trên ứng dụng di động BIC Online và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập (28/12/2005 – 28/12/2020), từ ngày 02/11/2020 đến ngày 30/11/2020, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) gửi tặng khách hàng chương trình khuyến mại “Ưu đãi trao tay, sống khỏe mỗi ngày” khi mua bảo hiểm sức khỏe qua app BIC Online.
Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

Ngành Y tế Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ

(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều đổi mới tích cực, phát triển toàn diện vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ ngày càng tốt hơn sức khỏe nhân dân, theo phương châm lấy y tế cơ sở làm nền tảng, y tế dự phòng làm then chốt, phát triển mạnh kỹ thuật y tế chuyên sâu đáp ứng nhu cầu trong tình hình mới.

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt

Toyota Việt Nam hành động vì miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt
(PLVN) - Với mục tiêu “trở thành công dân tốt trong cộng đồng sở tại”, bằng tinh thần trách nhiệm và sự quan tâm tới cộng đồng và khách hàng, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) và Công đoàn công ty cùng đại lý thực hiện nhiều chương trình chung tay hướng về miền Trung, giúp đỡ đồng bào sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hỗ trợ khách hàng…

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu
(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế

Ngành thuế quyết liệt triển khai các giải pháp thu hồi nợ thuế
(PLVN) - Theo thống kê của Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế - Tổng cục Thuế, trong 3 tháng cuối năm, toàn ngành phải phấn đấu thu  hồi nợ thuế 13.508 tỷ đồng (bình quân 1 tháng thu đạt khoảng 4.503 tỷ đồng). Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, thu nợ thuế.

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

“Công chúa Huawei” có “chiến thắng” đáng kể trong vụ án chống lại lệnh dẫn độ của Mỹ

(PLVN) - "Cuộc chiến" chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - ngày 29/10 đã có dấu hiệu khả quan khi bà Heather Holmes - Thẩm phán Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia - ra phán quyết đồng ý để các luật sư của bà Mạnh theo đuổi cáo buộc Mỹ khiến Canada có ý niệm sai về các điểm cơ bản của vụ việc.

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green
(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung

Chủ tịch EVN kiểm tra hạ tầng lưới điện ở miền Trung
(PLVN) - Trong các ngày 29 - 30/10, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch EVN - đã đến các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình để kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra đối với hạ tầng lưới điện; đồng thời thăm hỏi cán bộ một số đơn vị trong ngành ở khu vực này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬