Câu chuyện cảm động về tấm lòng bác sĩ

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc vận động “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và đã ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp. PLVN xin giới thiệu một bài viết về chủ đề này.
Câu chuyện cảm động về tấm lòng bác sĩ  Sự tận tâm của y, bác sĩ trong một buổi khám chữa bệnh.

Bản thân tôi thấy rằng, trên con đường chúng ta đang đi, tất nhiên khó tránh khỏi một vài hạt sạn hoặc những điểm sáng nhạt nhòa. Ngành Y cũng như vậy. Nhưng không phải vì thế mà làm lu mờ hình ảnh của biết bao thầy thuốc luôn ngày đêm cống hiến vì sức khỏe nhân dân.  

“Phép màu” cho sản phụ mắc ung thư

Tôi xin chia sẻ một câu chuyện để thấy rằng, nhân viên y tế tuy phải chịu nhiều áp lực từ công việc nhưng họ vẫn có một trái tim ấm áp, thấu hiểu và chia sẻ cùng nỗi đau của người bệnh. Câu chuyện này là những gì tôi nghe được từ chính tâm sự của gia đình người bệnh.

Chị được gia đình đưa đến khám bệnh tại Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM sau một thời gian dài chịu đựng ở quê nhà. Chị có thai tám tháng, sức khỏe không tốt, thường xuyên không ăn được nhưng cứ nghĩ là bị ốm nghén. Kết quả kiểm tra cho thấy chị mắc ung thư. Do đang mang thai nên việc điều trị rất khó khăn.

Nghe tin, chị suy sụp. Chồng chị là công nhân, chị làm giáo viên, niềm vui có con là động lực để cả hai cùng cố gắng. Thế nhưng giờ lại thêm căn bệnh ung thư quái ác, anh chị không biết lấy đâu ra tiền chữa trị.

Bác sĩ khuyên chị cần giữ sức khỏe, tinh thần cũng cần tích cực để không ảnh hưởng thai nhi. Những ngày nằm viện, điều dưỡng chăm sóc chị tận tình. Mọi người trong Khoa điều trị đều giúp đỡ. Chính điều ấy phần nào giúp chị có thêm động lực. Sức khỏe chị dần tốt hơn để chuẩn bị cho cuộc đại phẫu sinh tử, giúp con chị chào đời và giúp chị cắt bỏ khối u.

Tuy nhiên, gánh nặng tài chính oằn lên vai người chồng, chi phí dành dụm để đón con đầu lòng giờ đã tiêu pha hết vào việc chữa trị. Trong cơn túng bấn, chồng chị liều mình đến gặp bác sĩ cầu mong được cứu giúp dù anh nghĩ, sẽ không có “phép màu”... 

Anh đã vỡ òa hạnh phúc khi bác sĩ đồng ý tìm cách giúp và khuyên anh cần tập trung chăm lo sức khỏe cho chị, động viên tinh thần chị trước khi bước vào đại phẫu. Những việc khác BV sẽ xem xét và tạo điều kiện cho gia đình. Cuộc trò chuyện đó giúp anh vững tin.

Thật ra, từ khi vợ anh vào BV, biết được hoàn cảnh khó khăn và bệnh tình ngặt nghèo của chị, Khoa đã kết hợp với phòng Công tác xã hội của BV vận động nguồn tài trợ giúp chị điều trị bệnh. Hoạt động này, BV vẫn thường xuyên thực hiện để hỗ trợ cho những người bệnh quá khó khăn.

Vậy nên, đó không phải là phép nhiệm màu, cũng không là sự ngẫu nhiên. Đó là sự nỗ lực không ngừng, sự cống hiến âm thầm của nhân viên y tế, không chỉ là nâng cao chất lượng điều trị mà còn chú trọng vào việc quan tâm, động viên, thấu hiểu và giúp đỡ bệnh nhân.

Con đã sinh ra trong tình thương bao la

Những ngày trước phẫu thuật, anh chị đều căng thẳng và lo lắng, không biết kết quả phẫu thuật thế nào, con có mạnh khỏe chào đời, bệnh tình của chị có thuyên giảm? Cạnh đó là nỗi lo về gánh nặng viện phí, dù rằng bác sĩ và nhân viên y tế vẫn chăm sóc cho chị mà chưa yêu cầu nộp thêm khoản nào. 

Bác sĩ vẫn đến thăm khám mỗi ngày, trao đổi với gia đình các giải pháp để chọn ra phương pháp điều trị tốt nhất cho chị. Nhân viên y tế động viên tinh thần chị, kể cho chị nghe nhiều trường hợp khó khăn hơn nhưng người bệnh đã vượt qua. Tất cả những điều đó giúp chị thêm niềm hi vọng. 

Rồi ngày quan trọng đến, ca phẫu thuật thành công. Chị loại bỏ được khối ung thư ra khỏi cơ thể, sức khỏe chị tốt hơn. Con của chị cũng chào đời. Bé sinh thiếu tháng nên yếu, phải được chăm sóc riêng theo chế độ đặc biệt.

Thật không nói nên lời khi lần đầu mẹ con gặp nhau. Giây phút ấy thiêng liêng lắm, chị ôm con vào lòng. Cả anh chị mắt ướt nhạt nhòa vì không tin rằng con chào đời khỏe mạnh và anh vẫn còn có vợ con bên cạnh.

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi BV thông báo toàn bộ chi phí điều trị của chị đã được thanh toán bởi nguồn tài trợ của người hảo tâm. Số tiền vận động được nhiều hơn dự kiến và đủ cho cả việc thăm khám, chăm sóc đặc biệt cho bé từ lúc sinh cho đến khi bé khỏe có thể về cùng gia đình. Số dư còn lại cũng tạo được một sổ tiết kiệm nhỏ, gửi tặng cho gia đình để giúp anh chị có thể chăm sóc bé tốt hơn. 

Ngày xuất viện, anh chị bế con trên tay, lưu luyến cám ơn bác sĩ và mọi người đã tận tình giúp đỡ gia đình. Chị không những được điều trị về chuyên môn mà còn được chăm sóc, động viên về tinh thần, giúp chị thêm nghị lực để chống chọi với bệnh tật, để con chị ra đời trong vòng tay ấm áp của ba mẹ…

Thời điểm tôi tiếp xúc với anh để nghe anh tâm sự về hành trình gian nan điều trị bệnh cho vợ thì chị không còn nữa. Chị đã dũng cảm chống chọi với bệnh tật, tuy nhiên căn bệnh ung thư giai đoạn cuối không chừa một ai.

Chị ra đi nhẹ nhàng vì con chị vẫn mạnh khỏe, bé vẫn còn có ba, có gia đình. Gia đình anh chị luôn biết ơn bác sĩ, nhân viên y tế và những mạnh thường quân đã giúp hồi sinh chị, giúp con chị có mặt trên cõi đời để tiếp tục trong hành trình luân hồi của tình nhân ái.

Điều tốt đẹp luôn lên ngôi

Còn biết bao nhiêu câu chuyện đẹp như vậy trong môi trường khám chữa bệnh. Tôi mong rằng những hình ảnh này càng được nhân lên gấp bội, xóa dần đi những bức xúc của người dân về lĩnh vực y tế, về bệnh viện. Đâu đấy vẫn còn tình trạng lộn xộn, thiếu trách nhiệm, thái độ phân biệt, thờ ơ của nhân viên y tế với bệnh nhân nhưng tôi tin, điều tốt đẹp sẽ được lên ngôi. 

Chúng ta phải nhìn nhận, đội ngũ nhân viên y tế muốn làm vừa lòng tất cả là điều không thể, bởi tình trạng khám chữa bệnh đang ngày càng quá tải, họ đang phải “gồng mình” với công việc. Chính họ cũng là nạn nhân, bị áp lực, stress với chính nghề nghiệp của mình và định kiến của xã hội. Họ cũng cần lắm sự chia sẻ từ phía người bệnh, từ người dân. 

Nói như thế, không có nghĩa là chúng ta buông xuôi, mỗi cá nhân nỗ lực hơn một chút để chuyển mình, chắc chắn sẽ kéo theo guồng máy vận động. Chúng ta cần phải xác định việc nâng cao y đức là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài. 

Trong đó, cuộc vận động “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” chính là một trong những cú hích, sẽ giúp chúng ta có ý thức trách nhiệm hơn với nghề nghiệp cao quý của mình.

Tôi tin, những nỗ lực của ngành y tế sẽ mang lại sự hài lòng của người bệnh và niềm tin của nhân dân. Đội ngũ, nhân viên y tế vì thế sẽ như lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”. 

Cao Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, tham luận do Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày làm rõ kết quả và đề xuất một số nội dung chủ yếu về “Củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chỉnh quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”
Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

(PLVN) - Bến phà tạm Rạch Miễu phục vụ cho phương tiện có tải trọng dưới 30 tấn, khoảng không chiều cao giới hạn nhỏ hơn 3,9m; miễn phí hoàn toàn cho người đi bộ và xe 2 bánh. Các phương tiện còn lại sẽ thu phí bằng với mức phí đang áp dụng ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ
(PLVN) - Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng nay (27/1), thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cho rằng, dưới góc độ thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, đất nước ta đang đứng trước các thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức
(PLVN) - Sáng nay (27/1), thay mặt Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận “Phát triển kinh tế tri thức - Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh” tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu
(PLVN) - Là nét độc đáo nhất của Hội Xuân 2021 ở Hà Nội, diễn ra từ ngày 29/1- 7/2/2021 (tức ngày 17- 26 tháng Chạp năm Canh Tý). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬