Cắt đôi que test ảnh hưởng thế nào đến kết quả xét nghiệm HIV?

Trên que test HIV được phủ đều các khoáng thể để test nhanh virus đặc hiệu. Que bị cắt đôi khiến nồng độ kháng thể giảm, ảnh hưởng kết quả.  

Đây là ý kiến của một bác sĩ không muốn nêu tên, công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo bác sĩ này, cấu tạo của que xét nghiệm nhanh có các đường thẳng ngang, trên đó phủ đều các loại kháng thể gồm labeled antibody, primary antibody, secondary antibody.

"Que xét nghiệm nguyên vẹn, nồng độ các kháng thể đầy đủ đảm bảo cho kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao. Với que thử bị cắt dọc, nồng độ kháng thể sẽ giảm đi một nửa làm cho độ chính xác của kết quả xét nghiệm cũng giảm", bác sĩ này cho biết.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện 09, cũng có ý kiến tương tự.  Bệnh viện 09 là trung tâm cai nghiện ma túy tự nguyện, chuyên chăm sóc điều trị bệnh nhân HIV/AIDS giai đoạn cuối có hoàn cảnh đặc biệt. Bác sĩ Hưng cho rằng quy trình xét nghiệm HIV bằng các sinh phẩm cần đảm bảo theo nguyên tắc, sinh phẩm sàng lọc có độ nhạy cao, đặc hiệu.

"Chưa kết luận được chính xác độ sai lệch của kết quả xét nghiệm nếu dùng que test bị cắt, tuy nhiên hành vi cắt que thử nghiệm là vi phạm quy tắc nghề y, lương y của bác sĩ", bác sĩ Hưng nói.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Nghiêm Luật, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh, Đại học Y Hà Nội, cho rằng "để làm ra một chiếc que test, nhà sản xuất đã phải cân đo, thử nghiệm đến hàng nghìn, hàng vạn mẫu mới có kết quả".

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào về hậu quả xét nghiệm khi cắt đôi que thử HIV như Bệnh viện Xanh Pôn đã làm. Tuy nhiên theo tiến sĩ Luật, "việc tự ý cắt đôi que test để thử nghiệm là sai quy định, nhưng kết quả xét nghiệm vì vậy đúng hay sai phải làm thử mới biết".

"Có thể kiểm tra kết quả bằng cách dùng đối chiếu 150 chiếc que test cắt đôi và 150 chiếc nguyên mẫu, sau đó nhỏ cùng một mẫu huyết thanh dương tính với HIV vào cả hai nhóm để xem kết quả", tiến sĩ Luật đề xuất.

Các chuyên gia đều cho rằng hiện nay công nghệ xét nghiệm các loại bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV và viêm gan B có những sự tiến bộ vượt bậc. Xét nghiệm nhanh hay còn gọi là "rapid test" được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao. Trong đó que xét nghiệm HIV nhanh Ora Quick HIV-1/2 có độ nhạy 99%, độ đặc hiệu 100%.

Theo bác sĩ Hưng, trước đây bác sĩ chẩn đoán bệnh dựa trên triệu chứng lâm sàng, còn hiện nay dựa vào yếu tố cận lâm sàng như kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Khi kết quả xét nghiệm đúng, bác sĩ có chẩn đoán sơ bộ đúng hướng trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Trên thực tế các que test đều có xác suất nhất định về âm tính giả và dương tính giả. Ví dụ hàm lượng ma túy không đủ trong nước tiểu thì không đủ để hiển thị chỉ thị màu bệnh lý, khiến bác sĩ không phát hiện được tình trạng bệnh. Hoặc, que thử có độ nhạy quá cao có thể dẫn đến kết quả dương tính giả do bệnh nhân sử dụng các chất kích thích tương tự.

Do đó, sử dụng kết quả của que test nhanh HIV có ý nghĩa sàng lọc và đánh giá bước đầu để bác sĩ lựa chọn đưa bệnh nhân vào nhóm điều trị, theo dõi hay tiến hành thêm xét nghiệm khác chứ không phải quyết định cuối cùng. Riêng bệnh nhân có nghi ngờ nhiễm bệnh, bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm 2-3 lần để so sánh tại những thời điểm khác nhau. Nhân viên y tế khi thực hiện quy trình xét nghiệm phải đảm bảo đúng quy định của nhà sản xuất và đúng quy chuẩn, tránh chẩn đoán sai cho người bệnh, gây hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh viện Xanh Pôn bị phản ánh là đã cắt đôi que test nhanh HIV và viêm gan B trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân. Bệnh viện còn trộn lẫn 4 mẫu máu bệnh nhân để xét nghiệm một lần.

Đại diện bệnh viện cho biết đây là thử nghiệm riêng của khoa Vi sinh và không báo cáo lãnh đạo viện, tiến hành từ tháng 9 đến tháng 11 với 40 mẫu test cho Công ty Lục Tỉnh cung cấp. Hiện 3 cán bộ khoa Vi sinh bị đình chỉ công tác.

Bệnh viện cho rằng đây là hành vi độc lập của khoa Vi sinh thử nghiệm trên huyết thanh còn dư trong mẫu máu bệnh nhân, không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm trả cho người bệnh. Bệnh viện cũng bác tin trộn lẫn máu nhiều bệnh nhân.  

Thùy An - Thúy Quỳnh / VnExpress
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬