Cần Thơ: Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

(PLO) - Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang “hoành hành”, diễn biến ngày càng phức tạp, UBND TP Cần Thơ, Sở Y tế và các ngành chức năng khẩn trương lên kế hoạch triển khai chiến dịch quyết liệt phòng chống SXH. Đồng thời, xử lý những trường hợp không thực hiện phòng chống dịch, cố ý để dịch bệnh phát triển.
Cần Thơ:  Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

Không để SXH bùng phát thành dịch lớn

Hiện nay, cả nước đang bước vào mùa dịch sốt xuất huyết, bệnh đang có xu hướng tăng nhanh ở nhiều tỉnh thành. Từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 58.000 ca SXH, trong đó hơn 49.000 ca nhập viện và 17 ca tử vong. So với cùng kỳ 2016, số ca SXH nhập viện tăng hơn 11% và tử vong tăng 3 trường hợp. Riêng ở Cần Thơ, dịch bệnh này cũng đang “tấn công” mạnh mẽ. Trong 7 tháng đầu năm 2017, có 724 trường hợp mắc, so cùng kỳ năm 2016, tăng gấp 1,6 lần. Theo dự báo của các chuyên gia nếu không phòng chống quyết liệt và triệt để, bệnh SXH có khả năng bùng phát thành dịch lớn khi bước vào cao điểm những tháng cuối năm.

Nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch sốt xuất huyết phần lớn là do thời tiết thất thường, tạo điều kiện dịch bệnh phát triển, người dân chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch, tự điều trị ở nhà khi phát hiện trẻ bị sốt, đến khi bệnh chuyển nặng mới đưa vào bệnh viện. Nhiều nơi còn nước tù, nước đọng tạo môi trường cho lăng quăng phát triển. Nhận thức được điều đó, UBND TP Cần Thơ, Sở Y tế và các ngành chức năng đã có nhiều văn bản quyết liệt yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, phòng chống SXH.

Để người dân ý thức được mức độ nguy hiểm của SXH, biết được các biện pháp phòng chống dịch, bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền bằng hình thức treo băng rôn, phát thông điệp phòng, chống SXH thường xuyên và liên tục. Cung cấp đầy đủ thông tin để người dân thấy được tầm quan trọng của công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng tự phòng, chống bệnh. Khi trong nhà có người bị sốt phải đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, cần khẩn trương xây dựng kế hoạch phun hóa chất diệt muỗi, diệt lăng quăng trên diện rộng, đến tận ấp, khu vực, xã, phường, thị trấn có ca bệnh, ổ dịch đang gia tăng.

Tại các cơ sở y tế có giường bệnh cần chuẩn bị đủ giường bệnh, thuốc điều trị, dịch truyền, máu sẵn sàng điều trị trong mọi tình huống. Đặc biệt chú ý không để xảy ra tử vong do thiếu tinh thần trách nhiệm, điều trị không đúng phác đồ, thiếu thuốc, dịch truyền…

Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu, mỗi gia đình, mỗi người dân cần nhận thức đúng về SXH và có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Thực hiện căng băng rôn kêu gọi diệt lăng quăng tại các đơn vị, trường học, đường phố… Các địa phương phải nhanh chóng ra quân phát động chiến dịch diệt lăng quăng. Lãnh đạo địa phương rà soát những nơi không ra quân diệt lăng quăng để có cơ sở xử lý. Phê bình những cá nhân, gia đình, cơ sở không thực hiện chiến dịch. Đồng thời, căn cứ theo thẩm quyền có thể xử phạt hành chính theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện nghiêm về phòng chống dịch bệnh, cố tình để lăng quăng phát triển có khả năng tạo thành dịch SXH tại địa phương. Ngoài ra, việc phun xịt chỉ tập trung vào các ổ dịch đã hình thành để nhanh chóng dập tắt dịch. Bên cạnh đó, các địa phương cần lưu ý, không thể trông chờ vào các đợt xịt thuốc đại trà mà phải có sự tham gia của toàn dân mới đẩy lùi được dịch. UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn.

Long Đỉnh - Đình Thương ​
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thừa Thiên Huế nâng cấp hệ thống thủy lợi, đê kè ứng phó biến đổi khí hậu

Thừa Thiên Huế nâng cấp hệ thống thủy lợi, đê kè ứng phó biến đổi khí hậu
(PLVN) - Sau các trận mưa lũ liên tiếp nhiều hệ thống thủy lợi, đê kè biển, đầm phá trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Trước thực trạng đó, việc đầu tư, nâng cấp các công trình phòng chống thiên tai được xem là giải pháp căn cơ hiện nay trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản văn hóa thế giới.

Đào tạo nghề phải gắn với thị trường, giải quyết việc làm

Đào tạo nghề phải gắn với thị trường, giải quyết việc làm
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai tại hội nghị tiếp xúc cử tri là cán bộ, công chức, viên chức của TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) do Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lâm Đồng tổ chức hôm qua (23/11).

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch
(PLVN) - Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc mà mỗi ai đã từng đặt chân đến một lần chắc chắn đều không hối hận. Nơi đây giống như một “thiên đường” cho những người yêu thiên nhiên hùng vĩ, yêu không khí của núi rừng. Hàng năm, cứ đến tháng 11, lượng du khách đến Hà Giang lại tăng lên đáng kể bởi đây là mùa hoa tam giác mạch nở rộ rực rỡ nhất.

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.
Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.
Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬