Cấm phá thai bằng luật – nên hay không?

Siết chặt quy định phá thai bằng luật – điều này có vẻ khó chấp nhận và khó thực thi. Tuy nhiên, trước những con số khủng khiếp mỗi năm cả nước có khoảng 1,2 đến 1,6 triệu ca nạo phá thai, trong đó 20% là ở lứa tuổi vị thành niên và những nghĩa trang hài nhi mọc lên ngày càng nhiều, thì vấn đề phá thai có điều kiện lại một lần nữa được cân nhắc.

Siết chặt quy định phá thai bằng luật – điều này có vẻ khó chấp nhận và khó thực thi. Tuy nhiên, trước những con số khủng khiếp mỗi năm cả nước có khoảng 1,2 đến 1,6 triệu ca nạo phá thai trong đó 20% là ở lứa tuổi vị thành niên và những nghĩa trang hài nhi mọc lên ngày càng nhiều, thì vấn đề phá thai có điều kiện lại một lần nữa được cân nhắc.

Luật quá dễ dàng

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi sinh sản cao nhất ở Đông Nam Á và là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Đường đi lên “đỉnh cao” này của Việt Nam được hình thành bằng con số: trung bình mỗi phụ nữ Việt Nam nạo phá thai 2,5 lần trong đời, theo nhận định của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFRA).

Cộng đồng xã hội và cư dân mạng ngày nay không lạ gì với những cái tên như: nghĩa trang Quần Vinh (Nam Định), nghĩa trang Anh Hài (Thừa Thiên Huế), nghĩa trang Đồi Cốc (Sóc Sơn – Hà Nội)… chôn cất những sinh linh bé nhỏ tội nghiệp chưa kịp có cơ hội làm người, với tỷ lệ  trung bình mỗi ngày một nghĩa trang đón 20 thi thể hài nhi.

Cùng “chức năng”, khu nghĩa địa thai nhi trên nghĩa địa online (nhomai.vn...) luôn chiếm con số áp đảo người truy cập, mà phần lớn trong số đó là những ông bố, bà mẹ ghé thăm và… an ủi các hài nhi.

Thực tế này đặt các nhà làm luật, xã hội học trước một sự cân nhắc: nên hay không luật hóa việc nạo phá thai?. Hay nói cách khác, thay vì được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng như hiện nay, phụ nữ chỉ được phép làm điều đó khi hội tủ đủ điều kiện cần và đủ.

Hiện nay, Điều 44, Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân quy định rõ: “Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa. Theo ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, bởi luật pháp quá tôn trọng quyền được phá thai theo nguyện vọng, nên các nhân viên y tế và khách hàng tiếp cận dịch vụ phá thai một cách dễ dàng.

Để ngăn chặn sự mất cân bằng giới tính nói chung và phá thai tràn lan nói riêng, việc lựa chọn giới tính thai nhi là một hành vi bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm tại Khoản 2, Điều 7 "Nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức (tư vấn, chẩn đoán giới tính của thai nhi, phá thai...)” Pháp lệnh Dân số  và các văn bản hướng dẫn khác.

Thế nhưng, cũng phải thừa nhận một sự thật rằng, vì những lý do khách quan, chủ quan mà câu chuyện lựa chọn giới tính của các bậc cha mẹ và phá thai là “cặp bài trùng” không dễ gì ngăn chặn được.

Phá thai phải có sự đồng ý của thân nhân

Tuy nhiên, cũng có quan điểm phản bác rằng, siết chặt quy định phá thai bằng luật điều này có vẻ khó chấp nhận và khó thực thi.

Thực tế đã được nhiều quốc gia trên thế giới chứng minh như Chile vì né tránh pháp luật mà nhiều phụ nữ đã bị biến thành “quan tài sống” (hệ quả là tỷ lệ sự cố trong nạo phá thai ở Chile là 36/100.000, trong khi mức trung bình của thế giới là 12/100.000) bởi việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách bừa bãi, thiếu hiểu biết dấn đến vô sinh vô phương cứu chữa, tình trạng phá thai chui, phá thai lậu né tránh pháp luật dẫn đến sự tử vong của các bà mẹ...

Ở Nga, dự luật về phá thai đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều đại biểu Đuma Quốc gia và dân thường ở Nga vì theo họ nó xâm phạm quyền hạn của phụ nữ, làm trầm trọng thêm nạn tham nhũng và tình trạng phá thai bất hợp pháp. Nhưng, bên cạnh đó cũng có nhiều quốc gia thành công với việc siết nạo phá thai bằng luật như Ba Lan, Ixraen, Hunggari, Ailen, Nicaragua, El Salvador, Malta, Vatican...

Dù thế nào, các nhà làm luật Việt Nam cũng đã đứng trước tình thế bắt buộc phải tính đến vai trò của luật trong hoạt động tưởng như rất thông thường của sản khoa này.

“Chỉ cho phép phá thai có điều kiện (vì lý do bệnh tật của người mẹ hoặc thai nhi)” là giải pháp đang được Tổng Cục Dân số và KHHGĐ báo cáo lên Bộ Y tế để tiến tới đề nghị Chính phủ kiến nghị với Quốc hội thay đổi quy định pháp luật nhằm khắc phục tình trạng lạm dụng phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi. Và theo lộ trình, điều luật này sẽ nằm trong đạo luật về dân số đang được xây dựng để thay thế cho Pháp lệnh Dân số hiện hành.

Theo ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, ngoài việc quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được cung cấp dịch vụ phá thai, Luật sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện với người đi phá thai, bao gồm: có ký cam kết tự nguyện phá thai với sự đồng ý của chồng (nếu đã có chồng) hoặc sự đồng ý của bố mẹ hoặc người giám hộ (nếu dưới 18 tuổi); có chứng minh nhân dân để xác định họ tên và nơi ở; có xác nhận cận lâm sàng về chẩn đoán có thai mới được làm thủ thuật phá thai… đó là những dự kiến điều chỉnh sẽ được đưa vào trong Dự án Luật Dân số.

Hy vọng rằng, tới lúc đó, những nghĩa địa sinh linh bạt ngàn, hàng ngàn ca tai biến sản khoa mỗi năm vì nạo phá thai, số lượng những đứa trẻ trai áp đảo trẻ gái báo hiệu một thực tế phũ phàng mấy chục năm nữa đàn ông Việt sẽ phải sang tận châu Phi xa xôi để tìm vợ... sẽ lùi vào quá khứ.

Hồng Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Đọc thêm

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Tăng cường xét nghiệm, tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ

Tăng cường xét nghiệm,   tầm soát Covid-19 ở khu vực có nguy cơ
(PLVN) - Bộ Y tế đề nghị tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng ổn định tình hình”, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Khơi dậy khát vọng phát triển  đất nước phồn vinh, hạnh phúc
(PLVN) - Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc không chỉ là mơ ước mà còn mang tính thực tiễn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Với truyền thống yêu nước nồng nàn và những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam, đây chính là nguồn lực nội sinh tạo thành sức mạnh vĩ đại của dân tộc trong thời kỳ mới.

Ý thức và trách nhiệm công dân

Ý thức và trách nhiệm công dân
(PLVN) - Ý thức muốn nói ở đây chỉ trong phạm vi hẹp là nhận thức của con người và thể hiện ra bằng hành động đối với bản thân, gia đình mình, xã hội và đất nước. Ý thức đối với cộng đồng ngoài trách nhiệm, còn là nghĩa vụ của công dân.
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376