Cả nước rà soát, cách ly người nghi nhiễm Covid-19, nhiều lãnh đạo tỉnh Nghệ An tự cách ly tại nhà

(PLVN) - Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương trên cả nước đã nghiêm túc rà soát, cách ly và theo dõi những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ những bệnh nhân đã công bố.
Cả nước rà soát, cách ly người nghi nhiễm Covid-19, nhiều lãnh đạo tỉnh Nghệ An tự cách ly tại nhà Khử trùng khu vực du khách người Anh từng ghé qua tại Thừa Thiên - Huế.

Tại Lào Cai, ngày 9/3, ông Hoàng Chí Hiền - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhận được thông tin từ Bộ Y tế về hai mẫu xét nghiệm gửi từ Lào Cai dương tính với Covid-19.

Đây là hai vợ chồng du khách người Anh ngồi cùng khoang hạng C với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 của Việt Nam. Hai du khách nói trên đến Lào Cai ngày 4/3. Đến ngày 7/3/2020, họ ăn sáng tại khu nghỉ dưỡng và đang đợi xe để về Hà Nội thì được cơ quan y tế đến khám sức khỏe. 15h00 cùng ngày hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón về cách ly tại Bệnh viện.

Hiện tại, tỉnh Lào Cai đã xác định được 180 người có tiếp xúc, trong đó 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3. Tất cả 180 người đều đã được cách ly theo dõi theo quy định. Hai bệnh nhân trên đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong sáng ngày 9/3/2020. 4 trường hợp còn lại là 1 người Nhật và 3 người Việt có kết quả âm tính.

 Kiểm tra phổi cho 1 trong 2 bệnh nhân người Anh dương tính với Covid-19 tại Lào Cai.

Tại Đà Nẵng: Liên quan đến 2 du khách người Anh khác nhập cảnh vào Việt Nam trên cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17, ngày 9/3, BCĐ phòng, chống dịch bệnh TP Đà Nẵng cho hay, sau khi đến Hà Nội ngày 2/3, hai nam du khách người Anh (60 và 66 tuổi) đã đáp chuyến bay đến Đà Nẵng lúc 10h20 cùng ngày. Đây là hai ca dương tính với Covid-19 đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn Đà Nẵng.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, hiện chưa rà soát được toàn bộ số lượng hành khách đi cùng chuyến bay với hai du khách người Anh. Qua điều tra ban đầu, hơn 100 người ở thành phố đã tiếp xúc với họ và CDC đang phân loại để ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần.

Cũng theo CDC Đà Nẵng,  kết quả xét nghiệm của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là âm tính với Covid-19, ông Trương Quang Nghĩa tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày theo quy định. Trước đó ông Nghĩa đi trên chuyến bay VN163 từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào sáng 2/3. Trên chuyến bay này có hai du khách người Anh nhiễm Covid-19.

Cùng ngày, tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (thuộc Bộ CHQS TP Đà Nẵng đóng tại huyện Hòa Vang), 57 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch Hàn Quốc đã chính thức hoàn thành cách ly do dịch bệnh Covid-19.  Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 13/3, toàn bộ 272 công dân đang cách ly tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Bộ CHQS TP Đà Nẵng sẽ được trở về với quê hương. 

Tại Quảng Nam, cơ quan chức năng cho hay, trong quá trình đánh golf ở Hội An, hai du khách người Anh nói trên  tiếp xúc với 8 lao động, trong đó gặp 7 người từ 2 đến 3 phút; gặp một phụ nữ khoảng 5 tiếng. Chị này sau đó về nhà đã tiếp xúc với người yêu. Hiện 7 người được cách ly tại nhà, còn người phụ nữ và người yêu được đưa đến Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Tại Thừa Thiên - Huế, chiều 9/3, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, hiện tại bệnh nhân dương tính Covid-19 thứ 30 sức khỏe ổn định; địa phương cũng đã cách ly tập trung những người liên quan; những người tiếp xúc với bệnh nhân sức khỏe hiện bình thường. Đối với 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân bao gồm 1 đầu bếp và 1 nhân viên phục vụ của khách sạn Moonlight có dấu hiệu ho, sốt... hiện vẫn đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Trên cơ sở cuộc họp sáng cùng ngày, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thống nhất tổ chức cách ly tập trung 15 du khách từ khách sạn Moonlight về khách sạn Abalone (Phú Vang); tổ chức cách ly 23 trường hợp là người Việt Nam tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30 lên Trường Quân sự tỉnh; theo dõi sức khỏe và giám sát chặt chẽ những người được cách ly.

Tại Quảng Trị: Ông Đỗ Văn Hùng (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) cho biết, 4 người đang lưu trú ở địa phương đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 30 đã được cách ly. Cụ thể ngay trong đêm 8/3, cả 4 người này đã được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị dùng xe chuyên dụng đưa về Bệnh viện Chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị (TP Đông Hà) để cách ly và kiểm tra, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Hiện sức khỏe của những người này đang bình thường. 

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành khoanh vùng, lập danh sách những người tiếp xúc với 4 người nói trên để đưa về khu cách ly tập trung tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Đối với những địa điểm mà 4 người này lưu trú và phương tiện đi lại đã được phun hóa chất, khử trùng sát khuẩn.

Tại Quảng Bình: Sở Y tế tỉnh này đã phối hợp với các cơ quan chức năng đón và cách ly nhóm người vừa đi khảo sát hang động tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng về. Trong số này có chuyên gia hang động người Anh là Joshua Brian Bratchlay đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17. Hiện, đoàn thám hiểm đi cùng chuyên gia gồm 3 thành viên người nước ngoài, 6 người địa phương và 1 kiểm lâm viên sức khỏe đều ổn định, không có dấu hiệu nóng, sốt, ho, tức ngực, lực lượng chức năng địa phương đang theo dõi chặt chẽ.

Tại Nghệ An: Ngày 9/3, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, ngành Y tế đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có người tiếp xúc gần và có bắt tay, ngồi ăn uống chung với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong thời gian Bộ trưởng làm việc tại Nghệ An phải cách ly tại nhà 14 ngày để theo dõi.

Dự kiến, có khoảng 20 người tiếp xúc gần với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gồm lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành Nghệ An sẽ tự cách ly tại nhà. Trong thời gian cách ly, các cán bộ, lãnh đạo Nghệ An sẽ điều hành qua điện thoại hoặc các hình thức trực tuyến khác để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Theo ông Định, dù kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Bộ trưởng Dũng sau khi làm việc tại Nghệ An là âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế nên việc cách ly vẫn phải thực hiện nghiêm túc. 

Sáng 9/3, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã quyết định hoãn Kỳ họp thứ 13 vào chiều cùng ngày do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trong khi đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã cho toàn bộ học sinh THCS nghỉ học đến khi có thông báo mới nhất. Riêng học sinh THPT vẫn đi học bình thường.  

Cũng trong ngày 9/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 (Covid-19) âm tính đối với thợ sửa xe quê Nghệ An, làm việc tại gara ở Hà Nội. Người này tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân thứ 20 là lái xe của bệnh nhân thứ 17 vào ngày 5/3. Sau khi nghe tin công bố ca bệnh thứ 20, anh thợ sửa xe đã chủ động tự cách ly, hiện sức khỏe bình thường. 

M.Tú - L.T.Bảy - L.Dung - V.Anh -K. Long
Cùng chuyên mục
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!
(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.
Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương
(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬