Cả nước rà soát, cách ly người nghi nhiễm Covid-19, nhiều lãnh đạo tỉnh Nghệ An tự cách ly tại nhà

(PLVN) - Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương trên cả nước đã nghiêm túc rà soát, cách ly và theo dõi những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ những bệnh nhân đã công bố.
Cả nước rà soát, cách ly người nghi nhiễm Covid-19, nhiều lãnh đạo tỉnh Nghệ An tự cách ly tại nhà Khử trùng khu vực du khách người Anh từng ghé qua tại Thừa Thiên - Huế.

Tại Lào Cai, ngày 9/3, ông Hoàng Chí Hiền - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhận được thông tin từ Bộ Y tế về hai mẫu xét nghiệm gửi từ Lào Cai dương tính với Covid-19.

Đây là hai vợ chồng du khách người Anh ngồi cùng khoang hạng C với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 của Việt Nam. Hai du khách nói trên đến Lào Cai ngày 4/3. Đến ngày 7/3/2020, họ ăn sáng tại khu nghỉ dưỡng và đang đợi xe để về Hà Nội thì được cơ quan y tế đến khám sức khỏe. 15h00 cùng ngày hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón về cách ly tại Bệnh viện.

Hiện tại, tỉnh Lào Cai đã xác định được 180 người có tiếp xúc, trong đó 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3. Tất cả 180 người đều đã được cách ly theo dõi theo quy định. Hai bệnh nhân trên đã được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong sáng ngày 9/3/2020. 4 trường hợp còn lại là 1 người Nhật và 3 người Việt có kết quả âm tính.

 Kiểm tra phổi cho 1 trong 2 bệnh nhân người Anh dương tính với Covid-19 tại Lào Cai.

Tại Đà Nẵng: Liên quan đến 2 du khách người Anh khác nhập cảnh vào Việt Nam trên cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17, ngày 9/3, BCĐ phòng, chống dịch bệnh TP Đà Nẵng cho hay, sau khi đến Hà Nội ngày 2/3, hai nam du khách người Anh (60 và 66 tuổi) đã đáp chuyến bay đến Đà Nẵng lúc 10h20 cùng ngày. Đây là hai ca dương tính với Covid-19 đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn Đà Nẵng.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, hiện chưa rà soát được toàn bộ số lượng hành khách đi cùng chuyến bay với hai du khách người Anh. Qua điều tra ban đầu, hơn 100 người ở thành phố đã tiếp xúc với họ và CDC đang phân loại để ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần.

Cũng theo CDC Đà Nẵng,  kết quả xét nghiệm của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là âm tính với Covid-19, ông Trương Quang Nghĩa tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày theo quy định. Trước đó ông Nghĩa đi trên chuyến bay VN163 từ Hà Nội đến Đà Nẵng vào sáng 2/3. Trên chuyến bay này có hai du khách người Anh nhiễm Covid-19.

Cùng ngày, tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (thuộc Bộ CHQS TP Đà Nẵng đóng tại huyện Hòa Vang), 57 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch Hàn Quốc đã chính thức hoàn thành cách ly do dịch bệnh Covid-19.  Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 13/3, toàn bộ 272 công dân đang cách ly tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Bộ CHQS TP Đà Nẵng sẽ được trở về với quê hương. 

Tại Quảng Nam, cơ quan chức năng cho hay, trong quá trình đánh golf ở Hội An, hai du khách người Anh nói trên  tiếp xúc với 8 lao động, trong đó gặp 7 người từ 2 đến 3 phút; gặp một phụ nữ khoảng 5 tiếng. Chị này sau đó về nhà đã tiếp xúc với người yêu. Hiện 7 người được cách ly tại nhà, còn người phụ nữ và người yêu được đưa đến Bệnh viện Đa khoa miền núi phía Bắc Quảng Nam để cách ly, theo dõi sức khỏe.

Tại Thừa Thiên - Huế, chiều 9/3, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, hiện tại bệnh nhân dương tính Covid-19 thứ 30 sức khỏe ổn định; địa phương cũng đã cách ly tập trung những người liên quan; những người tiếp xúc với bệnh nhân sức khỏe hiện bình thường. Đối với 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân bao gồm 1 đầu bếp và 1 nhân viên phục vụ của khách sạn Moonlight có dấu hiệu ho, sốt... hiện vẫn đang cách ly điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Trên cơ sở cuộc họp sáng cùng ngày, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thống nhất tổ chức cách ly tập trung 15 du khách từ khách sạn Moonlight về khách sạn Abalone (Phú Vang); tổ chức cách ly 23 trường hợp là người Việt Nam tiếp xúc gần với bệnh nhân số 30 lên Trường Quân sự tỉnh; theo dõi sức khỏe và giám sát chặt chẽ những người được cách ly.

Tại Quảng Trị: Ông Đỗ Văn Hùng (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị) cho biết, 4 người đang lưu trú ở địa phương đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 30 đã được cách ly. Cụ thể ngay trong đêm 8/3, cả 4 người này đã được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị dùng xe chuyên dụng đưa về Bệnh viện Chuyên khoa lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị (TP Đông Hà) để cách ly và kiểm tra, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Hiện sức khỏe của những người này đang bình thường. 

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành khoanh vùng, lập danh sách những người tiếp xúc với 4 người nói trên để đưa về khu cách ly tập trung tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh. Đối với những địa điểm mà 4 người này lưu trú và phương tiện đi lại đã được phun hóa chất, khử trùng sát khuẩn.

Tại Quảng Bình: Sở Y tế tỉnh này đã phối hợp với các cơ quan chức năng đón và cách ly nhóm người vừa đi khảo sát hang động tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng về. Trong số này có chuyên gia hang động người Anh là Joshua Brian Bratchlay đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17. Hiện, đoàn thám hiểm đi cùng chuyên gia gồm 3 thành viên người nước ngoài, 6 người địa phương và 1 kiểm lâm viên sức khỏe đều ổn định, không có dấu hiệu nóng, sốt, ho, tức ngực, lực lượng chức năng địa phương đang theo dõi chặt chẽ.

Tại Nghệ An: Ngày 9/3, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, ngành Y tế đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có người tiếp xúc gần và có bắt tay, ngồi ăn uống chung với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong thời gian Bộ trưởng làm việc tại Nghệ An phải cách ly tại nhà 14 ngày để theo dõi.

Dự kiến, có khoảng 20 người tiếp xúc gần với Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gồm lãnh đạo tỉnh và một số sở, ngành Nghệ An sẽ tự cách ly tại nhà. Trong thời gian cách ly, các cán bộ, lãnh đạo Nghệ An sẽ điều hành qua điện thoại hoặc các hình thức trực tuyến khác để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Theo ông Định, dù kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Bộ trưởng Dũng sau khi làm việc tại Nghệ An là âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế nên việc cách ly vẫn phải thực hiện nghiêm túc. 

Sáng 9/3, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đã quyết định hoãn Kỳ họp thứ 13 vào chiều cùng ngày do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Trong khi đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã cho toàn bộ học sinh THCS nghỉ học đến khi có thông báo mới nhất. Riêng học sinh THPT vẫn đi học bình thường.  

Cũng trong ngày 9/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 (Covid-19) âm tính đối với thợ sửa xe quê Nghệ An, làm việc tại gara ở Hà Nội. Người này tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân thứ 20 là lái xe của bệnh nhân thứ 17 vào ngày 5/3. Sau khi nghe tin công bố ca bệnh thứ 20, anh thợ sửa xe đã chủ động tự cách ly, hiện sức khỏe bình thường. 

M.Tú - L.T.Bảy - L.Dung - V.Anh -K. Long
Loading...

Cùng chuyên mục

Một phụ nữ bị vòng tránh thai “đi lạc” xuyên thành bàng quang

Một phụ nữ bị vòng tránh thai “đi lạc” xuyên thành bàng quang

(PLVN) - Ngày 4/6, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu đã phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân nữ bị vòng tránh thai xuyên thành bàng quang.

Đọc thêm

“Vitamin hạnh phúc” trong ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước năm học 2019 – 2020

“Vitamin hạnh phúc” trong ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước năm học 2019 – 2020
(PLVN) - Hôm nay, (5/6), trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng năm học 2019 – 2020. Đây là ngôi trường “về đích” sớm nhất cả nước trong năm học này. Không những thế, trong thời gian cả nước phải chống chọi với dịch Covid-19, thầy trò mái trường mang tên Bác đã không chỉ dạy tốt, học tốt mà còn lan tỏa “vitamin hạnh phúc”, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, tạo hiệu ứng rất tốt trong xã hội.
Loading...
Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững

(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững phù hợp với mục tiêu xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, hướng tới hiện thực hoá Tầm nhìn ASEAN 2025.

Một phụ nữ bị vòng tránh thai “đi lạc” xuyên thành bàng quang

Một phụ nữ bị vòng tránh thai “đi lạc” xuyên thành bàng quang
(PLVN) - Ngày 4/6, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu đã phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhân nữ bị vòng tránh thai xuyên thành bàng quang.

​“Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong kiểm soát dịch Covid-19“

​“Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong kiểm soát dịch Covid-19“
(PLVN) - Đại sứ Nhật Bản Yamada nhận xét Việt Nam là quốc gia thành công nhất trong kiểm soát dịch Covid-19; bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản thời gian qua cũng như tạo điều kiện để các nhà quản lý, chuyên gia của doanh nghiệp Nhật Bản quay lại Việt Nam làm việc.

'Ký sinh trùng' giành 5 giải tại 'Oscar Hàn Quốc' 2020

'Ký sinh trùng' giành 5 giải tại 'Oscar Hàn Quốc' 2020
(PLVN) - Sau khi giành được nhiều thành tích tại Liên hoan phim Canes 2019 và Oscar 2020, “Ký sinh trùng” lại tiếp tục gặt hái thành công tại quê nhà khi thắng nhiều hạng mục quan trọng tại Liên hoan phim DAEJONG 2020 - vốn được biết tới như là giải "Oscar Hàn Quốc".
Xuyên đêm vây bắt phạm nhân nguy hiểm vượt ngục trốn trên đèo Hải Vân

Xuyên đêm vây bắt phạm nhân nguy hiểm vượt ngục trốn trên đèo Hải Vân

(PLVN) - Tối 4/6, Trung tá Nguyễn Ngọc Rạng, Trạm trưởng Trạm CSGT Hòa Hiệp (Phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng) cho biết, hiện có hơn 100 chiến sĩ công an, quân đội với sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ đang tổ chức truy bắt đối tượng nghi là phạm nhân đặc biệt nguy hiểm vừa trốn khỏi trại giam của Quân khu 5 ở tỉnh Quảng Ngãi.
Thu giữ gần 4.700 sản phẩm có dấu hiệu giả, nhái và hàng nhập lậu ở chợ Ninh Hiệp (Hà Nội)

Thu giữ gần 4.700 sản phẩm có dấu hiệu giả, nhái và hàng nhập lậu ở chợ Ninh Hiệp (Hà Nội)

(PLVN) - Sau nhiều đợt Tổng cục Quản lý thị trường ra quân, tiến hành thu giữ hàng chục nghìn sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu giả mạo, vi phạm sở hữu trí tuệ ở chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), các tiểu thương ở khu vực chợ này vẫn tiếp tục có hành vi buôn bán hàng hóa có dấu hiệu giả mạo của các thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.  

Điều trị kịp thời cho trẻ sơ sinh bị suy giáp

Điều trị kịp thời cho trẻ sơ sinh bị suy giáp
(PLVN) - Ngày 4/6, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa điều trị kịp thời, cứu sống trẻ sơ sinh bị suy giáp. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc bệnh suy giáp bẩm sinh được bệnh viện phát hiện và điều trị kịp thời.

Phát hiện ổ nhóm chuyên vận chuyển hàng lậu qua đường hàng không

Phát hiện ổ nhóm chuyên vận chuyển hàng lậu qua đường hàng không
(PLVN) - Đột xuất kiểm tra lô hàng được chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) phát hiện lượng lớn thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, đồ gia dụng… không rõ nguồn gốc xuất xứ, lợi dụng đường hàng không để đưa vào sâu nội địa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬