BV Xây dựng kiên quyết và mềm dẻo để dẹp “nạn” bạo hành trong bệnh viện

(PLO) - Bạo hành trong cơ sở y tế không chỉ là nỗi đau, sự ám ảnh đối với những người làm việc trong ngành Y, mà còn là lo lắng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và toàn xã hội. Để xóa tan những ám ảnh này, tạo dựng lại môi trường hiền hòa trong bệnh viện (BV), BV Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp…
 BV Xây dựng kiên quyết và mềm dẻo để dẹp “nạn” bạo hành trong bệnh viện Bệnh nhân làm thủ tục khám bệnh tại BV Xây dựng.

Tổng hòa các phương thức

Nằm trên con phố Nguyễn Qúy Đức (Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội), với đặc thù nhiều hàng quán ăn đêm và rất đông sinh viên, thanh niên tụ tập nên tình hình an ninh trật tự của BV Xây dựng cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Bác sỹ (BS) Chuyên khoa II Lê Hữu Nghị - Phó Giám đốc BV cho biết, gần chục năm về trước BV thường xuyên phải tiếp nhận các ca đánh nhau, gây rối trật tự công cộng bị thương tích vào BV cấp cứu, điều trị. 

Có trường hợp bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu rồi nhưng kẻ hành hung vẫn xông vào BV đuổi đánh nạn nhân, đe dọa BS không được cứu chữa cho nạn nhân khiến các cán bộ, nhân viên y tế vô cùng lo lắng, bức xúc…

Rồi có trường hợp đến khám bệnh, kỹ thuật viên đang khởi động máy chụp X quang thì xông vào đấm nhân viên này vì cho rằng cố tình gây khó khăn, bắt chờ lâu… Cũng vì đóng trên địa bàn phức tạp về an ninh nên các ca gây rối, trộm cắp vặt gần khu vực BV xảy ra như cơm bữa…

Bác sĩ Lê Hữu Nghị

Trước thực trạng này, BS Lê Hữu Nghị cho hay, Ban Lãnh đạo BV  đã cùng nhau ngồi lại bàn phương án giải quyết. Và một loạt giải pháp đã được đồng loạt đưa ra và giải quyết triệt để. Theo đó, biện pháp đầu tiên được BV quán triệt triển khai thực hiện là cải thiện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; Tăng cường y đức, thái độ trong phục vụ và chăm sóc bệnh nhân.

Thông qua các buổi truyền thông, tập huấn về công tác ứng xử trong BV, nhận thức và thái độ của cán bộ, nhân viên y tế được cải thiện. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, nâng cao y đức, BV cũng siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong BV.

Trường hợp nào bị bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phàn nàn về thái độ giao tiếp, ứng xử, sau khi xem xét, phát hiện ra lỗi sẽ bị nhắc nhở, khiển trách, tiếp tục mắc lỗi sẽ bị hạ thi đua. 

Không chỉ vậy, BV cũng tăng cường công tác bảo vệ an ninh trật tự tại BV, thành lập tổ hướng dẫn người bệnh đến khám chữa bệnh. Đặc biệt, 04 năm trở lại đây, BV đã tham gia ký kết với cơ quan chức năng (Công an TP Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân, Công an khu vực) về phối hợp giải quyết tình trạng bạo lực trong BV. 

Kiên quyết, linh hoạt và… mềm dẻo

Kiên quyết trong việc triển khai các quy định, nội quy trong BV, nhưng Lãnh đạo BV Xây dựng cho hay, BV cũng rất linh hoạt trong việc áp dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh (Lắp đặt hệ thống biển báo; Cài đặt phần mềm tự động báo kết quả về cho BS, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân: Bố trí đường ưu tiên khám chữa bệnh cho đối tượng người già, trẻ nhỏ và gia đình chính sách…). Khu vực chờ đợi khám, chữa bệnh thì được bố trí ghế ngồi sạch sẽ, có quạt mát, chỗ để sách báo, góp phần giảm bớt các bức xúc cho bệnh nhân vì phải chờ lâu…

Trong nội dung: Thay đổi thái độ ứng xử, đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân, với phương châm “Luôn đặt chữ Nhẫn lên hàng đầu”, trong mọi tình huống, Ban Lãnh đạo BV luôn cắt cử người trực BV, trực Đường dây nóng, sẵn sàng giải quyết mọi bức xúc của người bệnh, người nhà bệnh nhân, góp phần ngăn chặn những hành vi manh động, bạo hành trong BV. 

Khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ BHYT tại BV Xây dựng

Đối với hoạt động phối hợp cùng lực lượng công an cơ sở, BS Lê Hữu Nghị cho hay, không chỉ ký kết suông mà Ban Lãnh đạo BV và bộ phận an ninh BV thường xuyên phối hợp cùng cơ quan chức năng khu vực giao ban, họp bàn biện pháp ngăn chặn tình trạng gây rối, bạo hành trong BV, giải quyết triệt để khi sự cố xảy ra. Nhờ vậy, tình hình mất trật tự an ninh trên địa bàn, trong khu vực BV đã đi vào nề nếp, ổn định. 

Từ năm 2014 đến nay, các vụ gây rối lớn, trộm cắp vặt quanh khu vực BV giảm đáng kể. Những vụ hành hung, dọa dẫm cán bộ, nhân viên y tế cũng chấm dứt. Môi trường an lành trong BV được thiết lập, người dân yên tâm hơn đi khám, chữa bệnh. Đặc biệt, hình ảnh, thương hiệu BV Xây dựng cũng được khẳng định và nhiều người dân biết tới.

Đoan Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 
Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 
Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬