Bộ Y tế tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền 255 văn bản

(PLO) - Chiều 3/12, Đoàn công tác liên ngành do Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp Đồng Ngọc Ba dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác kiểm tra VBQPPL theo Nghị quyết 109/NQ-CP. Làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế.
Bộ Y tế tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền 255 văn bản Hình minh họa

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Trần Thị Trang cho biết: Từ năm 2016 đến ngày 30/8/2018, Bộ Y tế đã tiến hành tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền 255 văn bản. Trong đó, Bộ Y tế đã phát hiện được 3 văn bản có tính chất quy phạm nhưng ban hành dưới hình thức văn bản hành chính và dự kiến sẽ đưa vào dự thảo các thông tư liên quan.

Với số văn bản mà Bộ Tư pháp kiểm tra, kết luận thì Bộ Y tế đã xử lý được hầu hết các văn bản này, chỉ còn 1 văn bản tới đây sẽ chuyển sang giai đoạn rà soát để bãi bỏ. Tuy nhiên, do số lượng văn bản do Bộ Y tế ban hành khá lớn, mạng lưới nhân lực về kiểm tra VBQPPL còn thiếu và yếu nên không thể hậu kiểm được hết các văn bản bao gồm cả văn bản hành chính thông thường được ban hành. Vì vậy, ngoài kiến nghị tăng cường nhân lực làm công tác kiểm tra VBQPPL, Bộ Y tế mong muốn Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn cho các đơn vị về nghiệp vụ kiểm tra, xử lý VBQPPL.

Thay mặt Đoàn, Cục trưởng Đồng Ngọc Ba ghi nhận những kết quả tích cực đã đạt được và đề nghị Bộ Y tế khẩn trương xem xét xử lý triệt để đúng quy định đối với văn bản có nội dung không phù hợp nhưng chưa được xử lý. Bên cạnh đó, có biện pháp tăng cường tự kiểm tra, rà soát VBQPPL; ngăn chặn tình trạng ban hành văn bản hành chính có chứa quy phạm; rà soát các văn bản có quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh, văn bản do các bộ, ngành, địa phương có quy định về lĩnh vực y tế…

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬