Bộ Y tế thông tin quá trình xét nghiệm ca nghi nhiễm Covid -19 tại Đà Nẵng ​

(PLVN) - Chiều 24/7, Bộ Y tế họp, thông tin về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng. Theo đó, có thể sáng mai mới có kết quả chính xác về trường hợp này.

 

Bộ Y tế thông tin quá trình xét nghiệm ca nghi nhiễm Covid -19 tại Đà Nẵng  ​ Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là phòng thí nghiệm của hệ thống giám sát y tế toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giớiWHO và hàng đầu tại Việt Nam. Phòng thí nghiệm này ngay từ khi bắt đầu dịch là nơi khẳng định kết quả cuối cùng dương tính, hoặc các kết quả chưa khẳng định và khó với Covid-19. 

TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thông tin, 8hh30 hôm nay, 24/7, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng gửi ra, tuy nhiên do một số yếu tố nên chưa có kết quả cuối cùng. "Chúng tôi sẽ làm việc có lẽ cả đêm nay để có kết quả chính xác vào sáng mai", bà Mai nói.

Ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: "Chúng ta hãy coi đây là một trường hợp có khả năng nhiễm rất cao".

Cũng theo ông Long, Đà Nẵng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần, tổng cộng có 102 trường hợp tiếp xúc gần. Trong đêm đã tiến hành xét nghiệm bằng 2 phương pháp, đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên Bộ vẫn yêu cầu TP Đà Nẵng cách ly với những trường hợp tiếp xúc, đảm bảo an toàn cao nhất với cộng đồng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng phải khoanh vùng cách ly những nơi có bệnh nhân đi đến, như tại quận Liên Chiểu cách ly khu vực có gia đình, tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Bệnh viện C Đà Nẵng.

Bộ trưởng Lê Thanh Long cho biết thêm, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác dày dặn kinh nghiệm do GS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn vào Đà Nẵng thực hiện khoanh vùng, cách ly.

Người nghi nhiễm được chuyển từ Bệnh viện C Đà Nẵng chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng để tiến hành hội chẩn liên bệnh viện, giúp đưa ra phác đồ tối ưu nhất, bởi đây là bệnh nhân viêm phổi rất nặng, diễn biến rất nhanh. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị.

Bs. Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng báo cáo, hiện tại, các đơn vị chức năng Đà Nẵng tiếp tục điều tra những người tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm đặc biệt là tại nơi bệnh nhân đi tiệc cưới. Số lượng người xác định tham gia buổi tiệc cưới khoảng 90 người và chủ yếu đều là người dân sống quanh khu vực đó.

"Khó nhất hiện nay là xác định nguồn lây chưa xác định được. Rất may là từ ngày 20-24/7 bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng và đường đi của bệnh nhân đã được bệnh viện xác định và lên danh sách số người tiếp xúc", Giám đốc Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng nói.

Tham dự và chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 khẳng định, dịch thực sự chỉ hết khi nào thế giới có vắc xin, còn kết quả của chúng ta cho đến hôm nay là một nỗ lực rất lớn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải bao "đê "chặt, tuyến biên giới hơn 4.000km, và chúng ta vẫn có nhu cầu đón chuyên gia, đón người dân lao động trở về nước thì cả tuyến “đê” đó vẫn luôn luôn tinh thần sẵn sàng, không tránh khỏi bị rò rỉ, có rò rỉ thì phải bịt.

"Trường hợp nghi nghiễm ở Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo đã nhận được thông tin và có chỉ đạo từ ngày 23/7... Như báo cáo của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trường hợp này cần chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng của cơ quan có uy tín hàng đầu của Việt Nam là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vì trong quá trình xét nghiệm có một số yếu tố cần phải làm lại", Phó Thử tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Phó Thủ tướng đồng thời yêu cầu, dù kết quả đối với ca bệnh trên là dương tính hay âm tính thì vẫn phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý như một trường hợp bị nhiễm. Các lực lượng chức năng cần nâng cao tinh thần sẵn sàng ứng phó với diễn biến mới của dịch, tuyệt đối không chủ quan. “Nếu sẵn sàng và làm đúng các yêu cầu đã được hướng dẫn, tập huấn từ trước đến nay thì cho dù tới đây có thể có những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chúng ta tập trung xử lý gọn ngay từ đầu sẽ không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng”, Phó Thủ tướng khẳng định", ông nhấn mạnh

Trưa nay, 24/7, Bộ Y tế thông tin nhanh về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng. Theo đó, bệnh nhân là nam, 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoài, hàng ngày ít đi ra khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút và nghi mắc COVID-19.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính. Bệnh nhân đã được lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định.

Sở Y tế cũng đã tiến hành lấy 102 mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả cả 102 mẫu xét nghiệm đều ÂM TÍNH với SARS-CoV-2.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm

Tranh luận về mức án với bị cáo “tống tiền” gái bán dâm
(PLVN) - VKS cho rằng hành vi của bị cáo là nghiêm trọng, đã xâm hại trực tiếp đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo 11-13 năm tù. HĐXX nhận định cáo trạng truy tố bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cưỡng đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo Tuấn là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, bị hại có một phần lỗi nên quyết định tuyên phạt bị cáo 7 năm tù.

Tìm phương án “hồi sinh” sông Tô Lịch

Tìm phương án “hồi sinh” sông Tô Lịch
(PLVN) - Hà Nội đang gấp rút hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá và hạng mục cống ngầm chạy dọc sông Tô Lịch nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm tại con sông này nhiều năm qua. Tuy nhiên, bước tiếp theo để hồi sinh con sông là tạo dòng chảy vẫn chưa thể chốt được phương án chính thức. 

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Chiều 25/1 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) có báo cáo nhanh về công tác đón dẫn đoàn trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, công tác dẫn đoàn và đảm bảo an toàn giao thông ngày đầu Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.
Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565

(PLVN) - Cục Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng trực 24/24h của Cục nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Tân Sửu.

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng
(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.
Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬