Bộ Y tế đã đàm phán được 60 triệu liều vắc xin Covid-19

(PLVN) - Phát biểu trong buổi họp trực tuyến 63 tỉnh, thành về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Cố gắng đảm bảo trong năm 2021, người dân được tiếp cận vắc xin Covid-19”.
Bộ Y tế đã đàm phán được 60 triệu liều vắc xin Covid-19 Buổi họp trực tuyến 63 tỉnh, thành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 sáng 19/2.

Nguy cơ phát hiện ca mắc Covid-19 mới sau Tết luôn thường trực

Trong cuộc họp trực tuyến, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho biết, đến ngày 18/02/2021, trên thế giới ghi nhận trên 110 triệu trường hợp mắc và 2.442.672 trường hợp tử vong do Covid-19 tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, từ ngày 25/01/2021 đến 18h00 ngày 18/02/2021 ghi nhận 755 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh gồm: Hải Dương (575 ca); Quảng Ninh (60 ca); Hồ Chí Minh (36 ca); Hà Nội (34 ca); Gia Lai (27 ca); Bình Dương (6 ca); Bắc Ninh (5 ca); Điện Biên (3 ca); Hòa Bình (2 ca); Hưng Yên (3 ca); Bắc Giang (2 ca); Hà Giang (1 ca); Hải Phòng (1 ca).

Tính đến hiện tại, có 8 tỉnh, thành phố không ghi nhận ca mắc mới bao gồm: Hải Phòng (20 ngày), Hòa Bình (17 ngày), Hà Giang (13 ngày), Điện Biên (13 ngày), Bình Dương (12 ngày) và Hưng Yên (09 ngày), Bắc Giang (08 ngày), Bắc Ninh và Gia Lai (07 ngày).

“Trong đợt dịch từ ngày 25/01/2021 đến nay, Việt Nam ghi nhận 03 biến chủng gồm: B.1.1.7 Anh (tại Hải Dương) và A.23.1 xuất hiện tại Rwanda, châu Phi (tại Hồ Chí Minh). Trong đó biến chủng Anh B.1.1.7 được xác định có khả năng lây lan nhanh”, ông Tấn nhấn mạnh.

Đặc biệt, chỉ tính riêng trong 7 ngày nghỉ Tết vừa qua (từ ngày 10/02/2021 đến ngày 16/02/2021) đã ghi nhận 204 trường hợp mắc trong nước tại 7 tỉnh, thành phố.

Cũng theo ông Tấn, đến thời điểm này, số ca mắc tại Hải Dương (575 trường hợp) đã vượt xa so với tổng số ca mắc tại Đà Nẵng (389 trường hợp). Số ca mắc trung bình trong 20 ngày đầu tiên của Hải Dương (20 ca/ngày) cao hơn so với Đà Nẵng (15 ca/ ngày).

Nhận định về tình hình dịch trong thời gian tới, ông Tấn cho biết: “Các ổ dịch lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Các ổ dịch khác (Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Gia Lai) không ghi nhận ca mắc trong vòng từ 7-20 ngày qua. Tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có khả năng vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc trong thời gian tới.  Thời gian sau kỳ nghỉ Tết, người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc, nguy cơ phát hiện các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh”.

Liên quan đến việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương quyết liệt triển khai Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ.

“Các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, phải chuẩn bị tất cả các kịch bản, phương án ứng phó nhanh nhất, kịp thời, hiệu quả nhất để giảm thiểu được tác hại của dịch Covid-19. Đồng thời, các địa phương cần tầm soát diện rộng, phát hiện sớm các ca bệnh, làm sao đảm bảo khoanh vùng nhanh, lấy mẫu diện rộng và phong tỏa diện hẹp. Giảm tác động phát triển kinh tế những vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch”, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu.

 Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong buổi họp trực tuyến sáng 19/2.

Bộ Y tế đã đàm phán được 60 triệu liều vắc xin Covid-19

Liên quan đến tình hình nhập khẩu vắc xin Covid-19, tại buổi họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Ngày hôm qua, Bộ Y tế đã có tờ trình Bộ chính trị, quan điểm chung là phải làm thế nào để có vắc xin sử dụng cho người dân là mục tiêu ưu tiên của Bộ Chính trị để người dân tiếp cận được vắc xin”.

Theo Bộ trưởng Long, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị sản xuất vắc xin để có vắc xin về Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo lượng vắc xin trên dân số hiện tại phải có 150 triệu liều vắc xin trong năm 2021.

“Hiện tại, Bộ Y tế đã đàm phán với Covax, 30 triệu liều vắc xin Covid-19 tập trung vào 6 tháng cuối năm, đồng thời đàm phán với AstraZeneca, 30 triệu liều vắc xin Covid-19. Tổng số chúng ta đã đàm phán được 60 triệu liều vắc xin Covid-19 trong năm 2021. Hiện tại, Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán với các đơn vị sản xuất vắc xin khác”, Bộ trưởng Long chia sẻ.

Ngoài ra, Bộ trưởng Long cũng cho biết, việc sử dụng vắc xin sẽ tuân thủ theo khuyến cáo của WHO, ưu tiên cho những khu vực có dịch và có nguy cơ cao, để đảm bảo hiệu quả trong công tác chống dịch.

Về các thủ tục hành chính cấp phép, nhập khẩu vắc xin, Bộ trưởng Long cho hay: “Bộ Y tế đã thực hiện việc cơ chế cấp phép, nhập khẩu vắc xin - khẩn cấp, trong vòng 5 ngày Bộ Y tế phải thực hiện các quy trình về mặt hồ sơ, để cấp phép sớm, trên tinh thần giảm bỏ tối đa thủ tục hành chính”.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine

"Điểm nóng Donbass": Mỹ cảnh báo hậu quả, Nga khẳng định không hướng đến chiến tranh với Ukraine
(PLVN) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine, khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ ngại về số lượng binh lính Nga tập trung ở biên giới Ukraine và cảnh báo Moscow rằng những hành động gây hấn "sẽ phải hứng chịu hậu quả", thì Điện Kremlin cho biết, Nga không hướng đến một cuộc chiến tranh với Ukraine.

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer

Thăm, chúc Tết Chôl Chnăm Thmây đồng bào Khmer
(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, Sáng nay (12/4), Đảng ủy Quân sự tỉnh Bạc Liêu, do Đại tá Nguyễn Văn Khởi - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng 4 đại diện: Cơ quan Tham mưu; Chính trị; Hậu cần và Kỹ thuật thăm, chúc Tết đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đón mừng năm mới. 

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

(PLVN) -Sáng nay (12/4), tại Hội nghị lần thứ tư, khóa IX của Ủy ban Trung ương (UBTƯ) MTTQ Việt Nam, 100% đại biểu tham dự hội nghị đã thống nhất cao hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn MTTQ Việt Nam  tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và giữ chức Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX.

Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7

Lắp camera trên xe kinh doanh vận tải xong trước ngày 1/7
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) để thực hiện đúng lộ trình lắp đặt camera trên xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe vận tải hàng hóa container, xe đầu kéo.

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ

Người dân kêu trời vì ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ
Nhiều năm qua, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã trở thành vấn nạn của thủ đô Hà Nội. Khi các cơ quan chức năng chưa thể tìm ra giải pháp triệt để, người dân sống ven khu vực sông vẫn ngày ngày phải sống chung với ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376