Bộ trưởng Y tế: Cách ly người dân TP.HCM khi tới địa phương khác là không cần thiết

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực của TP.HCM  trong việc xử lý phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Đồng thời, ông tán thành việc hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng bộ TP.HCM là phát triển TP.HCM thành một trung tâm y tế đứng đầu khu vực.
Bộ trưởng Y tế:  Cách ly người dân TP.HCM khi tới địa phương khác là không cần thiết Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP HCM - tại buổi làm việc. Ảnh: K.V

Sáng 11/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh về công tác y tế và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Cùng dự có Thứ trưởng Trần Văn Thuấn và lãnh đạo các Cục, Vụ, Sở Y tế, bệnh viện đơn vị thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, nhận xét về về công tác y tế của TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, TP.HCM là đầu tầu kinh tế của cả nước. Trong năm vừa qua, TP.HCM cũng là đơn vị đầu tầu về y tế.

Báo cáo về hoạt động y tế TP Hồ Chí Minh, GS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, Thành phố có 125 bệnh viện và 38.712 giường bệnh, đạt tỷ lệ 42,8 giường bệnh/1 vạn dân; 12 bệnh viện thuộc bộ ngành; 32 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thuộc ngành y tế thành phố; có 2 bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế là Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2; 23 đơn vị y tế quận, huyện.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tại Việt Nam, kể từ khi ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên vào ngày 23/1/2020, đến nay đã có 1.381 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện. Trong các giai đoạn ứng phó với dịch bệnh COVID-19, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động, tích cực và khẩn trương triển khai nhiều hoạt động, biện pháp phòng chống dịch bệnh đáp ứng kịp thời yêu cầu của tình hình.

Qua đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm soát hiệu quả các đợt bùng phát dịch bệnh trong thời gian qua, nhanh chóng khống chế, dập tắt những ổ dịch trong cộng đồng, điều trị hiệu quả tất cả các trường hợp mắc bệnh phát hiện trên địa bàn thành phố.

Tham dự cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế, các lãnh đạo Vụ, Cục của Bộ Y tế đã sắp xếp thời gian làm việc với UBND TP.HCM. Theo ông Phong, ông được biết đây là một trong những buổi làm việc đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng của ông Nguyễn Thanh Long tại TP.HCM.

Chủ tịch TP.HCM cho biết sẽ tiếp thu và triển khai thực hiện những ý kiến của lãnh đạo Bộ Y tế trong thời gian tới như HIV, một số vấn đề khác sẽ tiếp thu và cụ thể hóa. Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, trong văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI có nêu vấn đề xây dựng TP.HCM trở thành một trung tâm y khoa của khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng đánh giá TP.HCM là một trong những địa phương đầu tầu phát triển y tế mạnh mẽ. Trong thời gian qua, UBND TP.HCM luôn quan tâm chỉ đạo, ưu tiên bố trí ngân sách để đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực, cơ chế để thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhưng theo Bộ trưởng, điều quan trọng nhất ở TP.HCM là có rất nhiều bệnh viện của thành phố là tuyến cuối của Bộ Y tế. Điều đó khiến cho chất lượng khám, chữa bệnh của TP.HCM rất cao.

Người đứng đầu Bộ Y tế đánh giá cao TP.HCM trong việc xử lý dịch bệnh COVID-19 vừa qua, đặc biệt trong việc xử lý phòng tránh lây nhiễm hiệu quả. Đến thời điểm hiện nay, chúng ta có thể nói đã kiểm soát được lây nhiễm COVID-19 của thành phố. Theo Bộ trưởng, trong phiên họp của Thủ tướng Chính phủ vừa qua đã có kết luận TP.HCM không phải là ổ dịch, cho nên việc tiến hành công tác cách ly hay xét nghiệm của người dân thành phố khi đi ra các địa phương khác là không cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn, thời gian tới TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19, làm thế nào để TP.HCM vừa phát triển được kinh tế, xã hội lại phòng chống được dịch tốt, hiệu quả đúng như mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra.

Một vấn đề quan trọng khác được Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tại buổi làm việc, đó là Bộ Y tế hoàn toàn tán đồng với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đó là hiện thực hóa Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố là phát triển TP.HCM thành một trung tâm y tế đứng đầu khu vực.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬