Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua đường bộ rất lớn

(PLVN) -Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 và 63 tỉnh thành trên cả nước sáng nay 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay nguy cơ lây nhiễm Covid -19 qua đường bộ là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua đường bộ rất lớn Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết từ bên trong

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hiện nay diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Dịch bệnh tại hầu hết tất cả các quốc gia trong vùng lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng, dự tính có thể chạm mốc 100 triệu ca mắc Covid -19, số người nhiễm Covid-19 tăng nhanh chóng. Trong lịch sử loài người, đây là 1 trong những dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia nhanh nhất”.

Đối với Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay có một thời gian dài không có ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng, nhưng chúng tôi đánh gia nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam qua đường bộ rất quan ngại."

Bộ trưởng Long nhấn mạnh, trong thời gian qua Bộ Y tế là cơ quan thường trực đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ để cố gắng, ngăn chặn và hạn chế tối đa nhập cảnh qua đường hàng không. Theo Bộ trưởng từ nay đến Tết nguyên đán, hạn chế tối đa các chuyến bay từ nước ngoài về.

Bộ trưởng bày tỏ sự lo ngại đối với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam từ đường bộ, qua khu vực cửa khẩu, qua đường mòn lối mở, đặc biệt là do tình trạng vượt biên trái phép qua đường bộ.

Bộ trưởng khẳng định, qua việc theo dõi, trao đổi và bám sát việc nhập cảnh, tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết từ bên trong, qua các nhà xe, qua đường dây, qua nhiều đối tượng vì hám lợi đã tổ chức người vượt biên trái phép.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị cơ quan Công an, các địa phương xử lý ngay những trường hợp này, như vậy sẽ hạn chế rất nhiều trường hợp vượt biên trái phép. Nếu không có sự móc nối, liên hệ từ các nhà xe thì sẽ không thể vượt biên trái phép được.

Ban chỉ đạo Quốc gia phát động trong toàn dân phát hiện những người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly. Đề nghị các địa phường phát động đợt cao điểm, phát giác và baó cáo chính quyền địa phương khi có những người từ nước ngoài về. Đối với những người có người thân ở nước ngoài có cam kết với địa phương nếu về phải qua cách ly. 

Toàn cảnh hội nghị 

Nhiều trường hợp không tuân thủ chỉ đạo cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình cách ly trong thời gian qua của chúng ta đã làm tốt nhưng vẫn còn có nhiều trường hợp không tuân thủ chỉ đạo cách ly, giữa phối hợp giữa các cơ quan chưa được tốt. Ví dụ Hà Nội, xét nghiệm chưa có kết quả đã trả người chưa đủ thời gian kết quả về cộng đồng. 

Khi phát hiện trường hợp lây nhiễm trong khu vực cách ly và những người tiếp xúc vẫn tiếp tục cách ly thêm 14 ngày kể từ khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid -19 tại khu vực đó. Theo chỉ đạo của Thủ tướng đối với chuyên gia và tổ bay đều phải cách ly 14 ngày, không được cách ly tại nhà, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt  do Bộ ngoại giao quyết định.

Ông Long lưu ý, đối với tất cả các trường hợp cách ly tập trung không được để lây Covid-19. Chúng ta luôn luôn phải chuẩn bị cho tình huống có ca nhiễm lây nhiễm tại cộng đồng, tình huống như vậy xảy ra phải thần tốc, phát hiện F1 càng nhanh sẽ giảm được trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng càng sớm. Luôn phải xác định có thể có trường hợp lây nhiễm, các cơ sở y tế phải báo động trong tình trạng cao nhất. 

Đối với công tác bàn giao, quản lý  tại 1 số địa phương chưa thực hiện nghiêm, do đó cần rà soát chấn chỉnh những người cách ly tập trung về khu lưu trú, đòi hỏi phải có giấy tờ và quyết định, các vấn đề liên quan cách ly tập trung trở về địa phương...

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.
Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.
Dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

Dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục

(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm nay (mùng 10 tháng Ba năm Tân Sửu) vào thứ Tư (21/4/2021) là ngày giữa tuần, nên người lao động được nghỉ một ngày và hưởng nguyên lương, không được nghỉ bù, hoán đổi ngày nghỉ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬