Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua đường bộ rất lớn

(PLVN) -Tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 và 63 tỉnh thành trên cả nước sáng nay 20/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện nay nguy cơ lây nhiễm Covid -19 qua đường bộ là rất lớn.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua đường bộ rất lớn Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết từ bên trong

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hiện nay diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Dịch bệnh tại hầu hết tất cả các quốc gia trong vùng lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng, dự tính có thể chạm mốc 100 triệu ca mắc Covid -19, số người nhiễm Covid-19 tăng nhanh chóng. Trong lịch sử loài người, đây là 1 trong những dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia nhanh nhất”.

Đối với Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay có một thời gian dài không có ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng, nhưng chúng tôi đánh gia nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam qua đường bộ rất quan ngại."

Bộ trưởng Long nhấn mạnh, trong thời gian qua Bộ Y tế là cơ quan thường trực đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ để cố gắng, ngăn chặn và hạn chế tối đa nhập cảnh qua đường hàng không. Theo Bộ trưởng từ nay đến Tết nguyên đán, hạn chế tối đa các chuyến bay từ nước ngoài về.

Bộ trưởng bày tỏ sự lo ngại đối với nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam từ đường bộ, qua khu vực cửa khẩu, qua đường mòn lối mở, đặc biệt là do tình trạng vượt biên trái phép qua đường bộ.

Bộ trưởng khẳng định, qua việc theo dõi, trao đổi và bám sát việc nhập cảnh, tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết từ bên trong, qua các nhà xe, qua đường dây, qua nhiều đối tượng vì hám lợi đã tổ chức người vượt biên trái phép.

Theo đó, Bộ trưởng đề nghị cơ quan Công an, các địa phương xử lý ngay những trường hợp này, như vậy sẽ hạn chế rất nhiều trường hợp vượt biên trái phép. Nếu không có sự móc nối, liên hệ từ các nhà xe thì sẽ không thể vượt biên trái phép được.

Ban chỉ đạo Quốc gia phát động trong toàn dân phát hiện những người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly. Đề nghị các địa phường phát động đợt cao điểm, phát giác và baó cáo chính quyền địa phương khi có những người từ nước ngoài về. Đối với những người có người thân ở nước ngoài có cam kết với địa phương nếu về phải qua cách ly. 

Toàn cảnh hội nghị 

Nhiều trường hợp không tuân thủ chỉ đạo cách ly

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình cách ly trong thời gian qua của chúng ta đã làm tốt nhưng vẫn còn có nhiều trường hợp không tuân thủ chỉ đạo cách ly, giữa phối hợp giữa các cơ quan chưa được tốt. Ví dụ Hà Nội, xét nghiệm chưa có kết quả đã trả người chưa đủ thời gian kết quả về cộng đồng. 

Khi phát hiện trường hợp lây nhiễm trong khu vực cách ly và những người tiếp xúc vẫn tiếp tục cách ly thêm 14 ngày kể từ khi phát hiện trường hợp nhiễm Covid -19 tại khu vực đó. Theo chỉ đạo của Thủ tướng đối với chuyên gia và tổ bay đều phải cách ly 14 ngày, không được cách ly tại nhà, không có ngoại lệ, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt  do Bộ ngoại giao quyết định.

Ông Long lưu ý, đối với tất cả các trường hợp cách ly tập trung không được để lây Covid-19. Chúng ta luôn luôn phải chuẩn bị cho tình huống có ca nhiễm lây nhiễm tại cộng đồng, tình huống như vậy xảy ra phải thần tốc, phát hiện F1 càng nhanh sẽ giảm được trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng càng sớm. Luôn phải xác định có thể có trường hợp lây nhiễm, các cơ sở y tế phải báo động trong tình trạng cao nhất. 

Đối với công tác bàn giao, quản lý  tại 1 số địa phương chưa thực hiện nghiêm, do đó cần rà soát chấn chỉnh những người cách ly tập trung về khu lưu trú, đòi hỏi phải có giấy tờ và quyết định, các vấn đề liên quan cách ly tập trung trở về địa phương...

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.
Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong

Tin giao thông đến sáng 17/4: Thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người suýt chết; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong
(PLVN) - Nghi quái xế tụ tập đua xe tông chết người; thùng container bay lên vỉa hè, nhiều người thoát chết; tìm kiếm người đàn ông rơi xuống kênh Đôi mất tích; tông đuôi container dừng đèn đỏ, tài xế xe tải tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 16/4.

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII
(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.
Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376