Bộ trưởng Bộ Y tế: “Chưa phát hiện biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam“

(PLVN) - Sáng 23/12, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 chưa ghi nhận tại Việt Nam, đồng thời biến chủng chỉ làm tăng khả năng lây truyền mà không làm tăng nặng tình trạng bệnh.
Bộ trưởng Bộ Y tế: “Chưa phát hiện biến chủng của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam“ Bộ trưởng Bộ Y tế trong Hội nghị trực tuyến, phòng chống dịch Covid-19 sáng 23/12.

Biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 làm tăng khả năng lây truyền bệnh

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trên thế giới số ca nhiễm covid-19 gia tăng nhanh. Tính tới ngày 22/12, trên thế giới đã ghi nhận 78 triệu ca Covid-19 và 1,7 triệu ca tử vong. Đặc biệt mới đây, thông tin liên quan đến biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh đang khiến nhiều quốc gia quan tâm.

Tại Việt Nam, tính đến 18h ngày 22/12 đã ghi nhận 1.420 ca mắc Covid-19 mới, trong đó tổng cộng 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Và Việt Nam cũng đã trải qua 20 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Mới đây biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đang khiến nhiều quốc gia quan tâm. Tuy nhiên đến thời điểm này Bộ Y tế vẫn đang theo dõi chặt chẽ biến chủng của SARS-CoV-2 bởi hiện tại biến chủng mới chỉ làm tăng khả năng lây truyền mà không làm tăng nặng tình trạng bệnh. Tại Việt Nam chưa phát hiển chủng mới này và tới đây, Bộ Y tế sẽ quyết định đẩy mạnh, đưa các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nước ta lên mức cao nhất từ nay đến cuối năm”.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Long, bên cạnh việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì Việt Nam cũng đang tích cực việc sản xuất vắc xin Covid-19. Ngày 17/12 đã tiêm mũi vắc xin thử nghiệm đầu tiên trên người, đến hôm nay các tình nguyện viên đều an toàn. Ngày hôm nay cũng bắt đầu tiêm mũi vắc xin thử nghiệm cho các tình nguyện viên còn lại trong giai đoạn 1. Ngoài việc thử nghiệm vắc xin của công ty Nanogen trong thời gian tới Việt Nam cũng sẽ tiếp tục cho thử nghiệm vắc xin Covid-19 của 3 công ty khác. Cụ thể,  3 công ty tiếp theo là IVAC, POLIVAC, VIBAOTEC. Với IVAC, VABIOTEC có lộ trình thử nghiệm vào 1/3/2021. "Việc thử nghiệm cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc", Bộ trưởng cho biết. Riêng với POLIVAC, hiện đang đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với với các đối tác của Trung Quốc, Nga để có vắc xin…

“Theo nghiên cứu, không có loại vắc xin nào có hiệu lực phòng bệnh trong thời gian dài, vì vậy nước ta phải chủ động trong công tác sản xuất vắc xin cho người dân để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

 Hội nghị có sự tham gia của đại diện Bộ Y tế, các Cục, Vụ, Sở Y tế các tỉnh, UBND các tỉnh... Đại diện WHO và CDC Hoa Kỳ.

Đảm bảo phương án chống dịch cao nhất cho những tình huống xấu

Hiện tại, mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước kiểm soát dịch Covid-19 khá tốt, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiềm ẩn. Bởi các ca nhập cảnh vẫn thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam. Thời gian qua, có một số trường hợp thực hiện việc cách ly chưa nghiêm túc dẫn đến những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nhưng rất may mắn, các đơn vị, đội phản ứng nhanh đã kịp thời ngăn chặn tránh lây lan mạnh trng cộng đồng.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cần tiếp tục tăng cường quản lý chặt người nhập cảnh, đặc biệt tại chốt biên phòng, các địa phương có chốt biên giới… cần quyết liệt ngăn chặn những ca xâm nhập trái phép vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, công tác cách ly và thực hiện cách ly cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định để giảm thiểu nguy cơ với cộng đồng. Với các đơn vị thực hiện xét nghiệm cần phải nâng cao năng lực xét nghiệm, đặc biệt với các trường hợp có dấu hiệu, nghi ngờ mắc Covid-19.

Mặc dù Việt Nam đang tích cực phát triển việc sản xuất vắc xin tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Cần thường xuyên khuyến cáo, tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các đơn vị liên quan cần chuẩn bị, đảm bảo những phương án chống dịch cao nhất trong những tình huống xấu nhất, bởi từ nay đến cuối năm sẽ còn rất nhiều những sự kiện lớn của đất nước.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.
Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬