Bệnh viện vệ tinh tại TP HCM: Được “nắm” nhiều kỹ thuật cao để giảm tải cho tuyến trên

(PLVN) - TP HCM là một trong những địa phương đầu tiên triển khai đề án về bệnh viện (BV) vệ tinh, đem lại nhiều kết quả tốt đẹp. Sau 6 năm thực hiện, nhiều BV tuyến quận đã trở thành những "vệ tinh" tích cực của các BV tuyến trên với chất lượng khám chữa bệnh cao, kĩ thuật vượt trội, giảm tải rất nhiều cho các BV lớn. Trong số đó, có cả những BV quận đã được công nhận là BV loại 1.
Bệnh viện vệ tinh tại TP HCM: Được “nắm” nhiều kỹ thuật cao để giảm tải cho tuyến trên Bệnh viện Thủ Đức được coi là một trong những “điểm sáng” của mô hình BV vệ tinh nhưng lại “yếu” về cơ sở vật chất.

Vệ tinh tuyến quận giảm tải cho BV tuyến trên

Đề án BV vệ tinh được khởi động từ năm 2013 với việc mở thí điểm phòng khám nhi vệ tinh của BV Nhi Đồng 1 tại các BV quận Bình Tân, Tân Phú.

Với Đề án BV vệ tinh, lấy BV tuyến trên làm trung tâm hạt nhân, các BV tuyến dưới được chuyển giao kỹ thuật, điều trị được những ca bệnh khó, không phải chuyển lên tuyến trên, đỡ tốn thời gian, tiền bạc cho người bệnh. Cạnh đó, BV vệ tinh nắm bắt kỹ thuật mới, cứu chữa nhiều ca bệnh khó, thu hút được nhiều bệnh nhân. 

Hiện, sau 6 năm thực hiện, hầu hết các BV lớn trên địa bàn TP đều đã có những "vệ tinh" tuyến quận, trong đó có những BV vệ tinh được đánh giá cao về chất lượng khám chữa bệnh. Như Viện tim TP HCM triển khai kĩ thuật phẫu thuật tim hở cho BV Thủ Đức, và hiện Thủ Đức trở thành một trong những BV mạnh về kĩ thuật mổ tim khu vực Đông Sài Gòn. Bệnh viện Ung bướu mở khoa vệ tinh tại BV quận 2 với quy mô ban đầu 200 giường bệnh, đến nay BV quận 2 cũng là một điểm điều trị u bướu nổi tiếng đối với người dân TP và các tỉnh, thành…

Ngoài BV Thủ Đức và BV quận 2, hiện rất nhiều BV tuyến quận huyện trên địa bàn TP như BV quận 9, Tân Phú, huyện Củ Chi, Hóc Môn... cũng nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật cao để có thể thực hiện cấp cứu, điều trị tại chỗ cho bệnh nhân. Thống kê cho thấy, số lượng bệnh nhân tại các BV vệ tinh tăng cao sau mỗi năm, đi cùng với chất lượng khám chữa bệnh cũng ngày một hoàn thiện. Điều này cũng cho thấy sự tín nhiệm của người dân đối với BV vệ tinh cũng ngày một nâng cao.

Vệ tinh của vệ tinh

Không chỉ có "vệ tinh" tuyến quận của các BV tuyến TP, hiện còn có nhiều trung tâm y tế, phòng khám là vệ tinh của các BV tuyến quận. BV Thủ Đức, được coi là BV vệ tinh có hệ thống "vệ tinh con" mạnh nhất trong số các BV tuyến quận.

Đó là “Chuỗi phòng khám” nằm bên ngoài BV, như tại các trạm y tế, các phòng khám đa khoa vệ tinh của BV đặt tại trạm y tế và các phòng khám đa khoa tại các khu dân cư trực thuộc BV quận. Tại các chuỗi phòng khám này, người dân vẫn được hưởng chế độ BHYT như đối với BV.

Một "vệ tinh" của BV Thủ Đức là Phòng khám đa khoa phường Hiệp Bình Chánh có khá nhiều chuyên khoa: Cấp cứu, khám nội, sản, nhi, răng hàm mặt, phục hồi chức năng - y học cổ truyền, mắt, da liễu, ngoại tổng quát, siêu âm, xét nghiệm, X-quang, lọc máu - thận nhân tạo.

Mô hình này đã được BV Thủ Đức triển khai tại 5 Trung tâm y tế trên địa bàn quận và vẫn đang "phủ sóng" hết các Trung tâm còn lại. Cuối năm 2018, theo đánh giá của Sở Y tế TP HCM, mô hình này kéo giảm số lượt khám tại BV Thủ Đức từ trên 6.000 lượt/ngày xuống còn trên 4.000 lượt/ngày, một con số rất khả quan.

Ở "vùng sâu, vùng xa" hơn là huyện Củ Chi, một phòng khám "vệ tinh" cũng được đánh giá khá cao là Phòng khám đa khoa Tân Quy. Phòng khám này đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cơ bản của người dân của 6 xã Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông, Trung An, Hòa Phú, Bình Mỹ, Phú Hòa Đông, một khu vực đông đúc tập trung tới 3 khu công nghiệp.

Hiệu quả của mô hình BV vệ tinh, chuỗi phòng khám vệ tinh càng ngày càng rõ nét, đem lại nhiều lợi ích cho người dân, nhất là người dân "tại chỗ" ở những vùng xa BV tuyến TP, tuyến quận. Hy vọng rằng mô hình này sẽ tiếp tục được đầu tư và phát triển, góp phần đem lại một cái nhìn tươi sáng, giúp lấy lại niềm tin của người dân về hệ thống y tế trong nước.

Bà Huỳnh Mỹ Thư - Trưởng phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện quận Thủ Đức: 

“Cho đến nay, sự phối hợp giữa BV Thủ Đức và các BV tuyến trên phải nói là rất nhuần nhuyễn, hiệu quả. Hầu hết các ca bệnh từ bình thường đến phức tạp BV Thủ Đức đều có thể xử lý tại chỗ. Hoặc có những ca quá phức tạp, chúng tôi tham vấn, hội chẩn với BV tuyến trên, sau đó tùy tình hình mà chuyển bệnh nhân lên, hoặc linh động chuyển máy móc thiết bị hiện đại từ tuyến trên xuống để điều trị cho bệnh nhân.

Nói đến cơ sở vật chất, đây là khâu đang "yếu" nhất của BV. Thời gian qua, BV đã có những đề xuất về việc mở rộng khuôn viên BV bằng các khu đất xung quanh, TP cũng đã chủ trương đồng ý, nhưng còn vướng phải nhiều yếu tố khách quan nên chưa thực hiện được”.

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

(PLVN) - Chiều 17/11, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã có báo cáo ban đầu về việc một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này cho Sở Y tế Nghệ An, tới đây sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tìm ra nguyên nhân tử vong.

Đọc thêm

Loading...

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn
(PLVN) - Hiện tại chưa thể nhận diện rõ nguồn cơn để những chủ nhân của “TRUNG NGUYÊN” một thương hiệu lớn đang có những câu chuyện ly kỳ, sóng gió đến với họ. Có khi những câu chuyện đầy những dấu ấn riêng tư của họ trở thành tâm điểm của “bão tố” công luận. Hình ảnh đẹp của cặp vợ chồng trẻ Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo là thần tượng của lớp trẻ ở những thập kỷ trước đã hư hao qua vụ án đầy thị phi.

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh
(PLVN) - Chiều 17/11, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã có báo cáo ban đầu về việc một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này cho Sở Y tế Nghệ An, tới đây sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tìm ra nguyên nhân tử vong.

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới số đang ngày một phát triển cùng với những tiện ích mà chúng mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch để giúp khách hàng có được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 
Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

(PLVN) - Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ… là những trải nghiệm mới lạ tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay sẽ mang lại cho du khách. Tất cả ở ngay trong lòng Khu tổ hợp giải trí- nghỉ dưỡng biển Sailing Bay Ninh Chữ tại TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).