Bệnh viện thông minh sẽ là tương lai?

(PLVN) - Viễn cảnh về một góc của bệnh viện thông minh sẽ là nhà thuốc hoạt động tự động bằng những con robot. Robot sẽ thay thế dược sĩ. Nó soạn toa thuốc, đóng gói và gửi đến các Khoa. Thậm chí, Robot có thể tính toán hàng tồn kho của bệnh viện rồi tự động đặt hàng cho nhà cung cấp thuốc.
Bệnh viện thông minh sẽ là tương lai? Gs. Phiplippe trình bày về bệnh viện thông minh. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Hệ sinh thái y tế tối ưu hóa và tự động hóa

Đó là một phần nhỏ mô tả về bệnh viện thông minh (smart hospital) mà Gs. Philippe (Giáo sư danh dự Trường đào tạo cán bộ quản lý bệnh viện EHESP – Pháp) chia sẻ với CLB cựu học viên các khóa Quản lý bệnh viện do Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch liên kết với trường EHESP và Đại học Flinders (Úc) đào tạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Gs. Philippe cho biết mô hình nhà thuốc được vận hành bằng robot đã triển khai ở Hoa Kỳ từ 25 năm về trước. Tương lai, nó sẽ được lập trình để tiếp xúc với bệnh nhân.

Ở lĩnh vực ngoại khoa, robot có thể phối hợp với bác sĩ (Bs) để phẫu thuật. Nó chụp MRI và phân tích phương án phẫu thuật. Bs lựa chọn phương án và ra quyết định. Robot phối hợp với Bs thực hiện phẫu thuật. Ưu điểm là thời gian nhanh hơn ½ và độ chính các cao nhất có thể; Đối với nội khoa thì robot cũng thay nhân viên y tế để theo dõi tình trạng bệnh nhân. Dữ liệu được kết nối giữa các khoa trong bệnh viện và kết nối với bệnh nhân. 

Mở rộng hơn, dữ liệu y tế được kết nối giữa các bệnh viện với nhau để đáp ứng nhanh nhất quá trình xử lý y tế cho bệnh nhân. Dẫn lại một chu trình bệnh viện thông minh đang được áp dụng tại Hoa Kỳ, Gs. Philippe mô tả một quy trình như sau:

Giả sử ông A ở nhà một mình, bị trượt ngã. Điện thoại thông minh của ông ta sẽ phát tín hiệu đến Trung tâm y tế. Trung tâm sẽ phát tín hiệu đến cơ sở y tế gần nhất để điều xe cấp cứu đến, đồng thời qua điện thoại thông minh của ông A, Trung tâm cũng xác định sơ bộ tình trạng của ông A và truyền thông tin về Cơ sở y tế gần nhất đó để chuẩn bị các phương tiện, thiết bị cần thiết để xử lý y tế ngay khi xe cấp cứu đưa ông A đến. 

Tại Cơ sở y tế gần nhất này, sau khi sơ cứu, ông A sẽ được tiến hành can thiệp y tế sâu hơn hay chuyển lên tuyến trên nữa thì tùy vào tình trạng tổn thương cụ thể. Tất cả quá trình điều trị tiếp tục được lữu vào dữ liệu bệnh án điện tử của ông A cho đến khi ông có được kết quả điều trị cuối cùng.

Tổng hợp các khái niệm về Bệnh viện thông minh, Gs. Philippe cho rằngđó là một bệnh viện dựa trên các quy trình được tối ưu hóa và tự động hóa, được tạo dựng bởi một môi trường Công nghệ thông tin và truyền thông (Information & Communications Technology - ICT) kết nối các cơ sở, đặc biệt dựa trên nền tảng hệ thống internet kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT), nhằm cải thiện các quy trình chăm sóc bệnh nhân hiện hành và tiên đoán các khả năng mới.

Phòng máy chủ của Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Hiện đại thì cũng… hại điện

Dẫn lời ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh, Gs. Philippe cho biết Việt Nam đến khoảng năm 2030, sẽ sẵn sàng để hoàn tất một hệ thống chăm sóc y tế thông minh, dựa trên ba trụ cột: bệnh viện thông minh, chăm sóc y tế công cộng thông minh và quản lý hệ thống y tế thông minh.

Để tránh những rủi ro gặp phải trong quá trình triển khai, Gs. Phiplippe cũng nêu lên những mặt trái của sự hiện đại này. “Bệnh viện thông minh là cực kỳ hữu ích nhưng cũng cực kỳ dễ vỡ.”, ông nói.

Đó là các nguy cơ về lỗi kỹ thuật, về những sai sót của người dùng và đặc biệt là những tác động ác ý của con người (tin tặc tấn công hệ thống chẳng hạn). Đó còn là tính nhân văn trong quá trình điều trị. “Mỗi bệnh nhân là một cá nhân hay sẽ chỉ là một con số hồ sơ?”, ông nói.

Dẫn lại kết quả thống kê của ENISA (một trung tâm chuyên gia về an toàn mạng internet và thông tin dành cho khối EU, các thành viên của khối, lĩnh vực tư và công dân của châu Âu), Gs. Philippe cho biết có đến trên 60 rủi ro/yếu tố nguy cơ đối với bệnh viện thông minh.

Dẫu vậy, với mục tiêu như công bố của Phó Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh ở trên, những hình dung cụ thể về bệnh viện thông minh là hết sức cần thiết đối với đội ngũ quản lý bệnh viện hiện tại và tương lai, ít nhất là của Tp. Hồ Chí Minh.

Võ Anh Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.
Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.
Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.
Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.
Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬