Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nơi mang lại những nụ cười hạnh phúc

(PLVN) - Với mục tiêu mang đến những ca “vượt cạn an toàn”, “mẹ tròn con vuông”, trải qua 41 năm thành lập, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sản phụ, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho biết bao gia đình. “Trao nhận niềm tin - Khơi thêm nguồn hạnh phúc” là động lực để đội ngũ những người thầy thuốc nơi đây bình lặng cống hiến cho xã hội.

Một trong 4 bệnh viện hàng đầu của ngành sản khoa cả nước

 Bước chân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, dường như người bệnh và người nhà của họ đã thấy rất yên tâm khi đọc dòng chữ “Trao nhận niềm tin - Khơi thêm nguồn hạnh phúc” sáng lấp lánh ngay ở tòa nhà chính.

Để thực hiện được đúng tiêu chí của 9 chữ nói trên, để nhận về sự tin tưởng, mang thêm niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ cho những người phụ nữ và gia đình họ là cả một hành trình dài nỗ lực vươn lên không ngừng của đội ngũ các thầy thuốc nơi đây trong 41 năm qua. 

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chính thức được thành lập vào ngày 21/11/1979, theo Quyết định số 4951/QĐTC của UBND TP. Hà Nội. Trải qua 41 năm không ngừng nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từ một bệnh viện nhỏ bé với hơn 100 giường, đến nay Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã trở thành bệnh viện chuyên khoa hạng I với 750 giường bệnh cùng những trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện cũng sớm được giao thực hiện tự chủ về tài chính, tự đảm bảo toàn bộ chi hoạt động thường xuyên. Là bệnh viện đứng đầu chuyên ngành sản phụ khoa của thành phố Hà Nội và cũng là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành sản phụ khoa của Bộ Y tế, hiện tại, Bệnh viện có 41 khoa, phòng, tổ, bộ phận, trung tâm trực thuộc với hơn 1.564 cán bộ nhân viên.

 

Nói về bước phát triển của đơn vị, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ: "Cũng như các bệnh viện khác, chúng tôi luôn quán triệt tới cán bộ, thầy thuốc, nhân viên toàn bệnh viện phải hoạt động với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, thực sự mỗi thầy thuốc phải “như mẹ hiền”, nâng cao y đức trong mỗi công việc hàng ngày.

Đi đôi với đó là phải không ngừng nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, áp dụng được nhiều tiến bộ của y học hiện đại trong khám chữa bệnh để người dân được hưởng những dịch vụ tốt nhất. Chính nhờ đó mà Bệnh viện ngày càng đạt những bước phát triển vượt bậc trong công tác chuyên môn, trở thành địa chỉ tin tưởng, mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân."

Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đón hơn 40.000 em bé chào đời, thực hiện trên 20.000 ca phẫu thuật sản phụ khoa, hàng chục ngàn ca thủ thuật và gần một triệu lượt khám mỗi năm. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đẩy mạnh và phát triển hiệu quả 7 mũi nhọn chuyên sâu; nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại đã được áp dụng trong khám và điều trị tại bệnh viện.

Cụ thể, đơn vị  tập trung phát triển các kỹ thuật mũi nhọn chuyên môn như: Hỗ trợ sinh sản và nam học; chẩn đoán, sàng lọc trước sinh và sơ sinh; dự phòng, sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư phụ khoa; ứng dụng giảm đau trong phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa… Bệnh viện đã áp dụng và triển khai nhiều kỹ thuật mới như: Phẫu thuật ung thư buồng trứng, cổ tử cung, sinh thiết phôi ngày 5 (PGS), xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn…

Điều khiến người dân Thủ đô và nhiều tỉnh thành khác rất tin tưởng vào trình độ của thầy thuốc ở đây là đã có rất nhiều các bệnh khó, hiếm gặp đã được điều trị thành công. Hàng năm, Bệnh viện tiếp nhận khoảng trên 6.000 ca sinh non trong đó 70% là ở tuổi thai rất non: 28 - 33 tuần.

Trung bình mỗi ngày khoa sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận trung bình 140 trẻ; cứu sống nhiều trẻ sơ sinh nặng, sơ sinh non yếu với cân nặng rất thấp, cực thấp. Trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất được Bệnh viện cứu sống là trẻ 650gr mới được 26 tuần tuổi.

"Để đạt được kết quả trên nêu trên, trong quá trình quản lý, điều hành bệnh viện, Ban Giám đốc đã triển khai toàn diện, có hiệu quả việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thường xuyên tổ chức các hội thi để nâng cao y đức, tay nghề chuyên môn như: Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi các cấp; tuyên truyền đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh,...

Tổ chức đào tạo, đào tạo lại, kết hợp với các Bệnh viện lớn trong và ngoài nước để bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ. Bệnh viện cũng kịp thời tôn vinh khen thưởng những tấm gương điển hình, những cán bộ , thầy thuốc hết lòng đóng góp cho công tác khám chữa bệnh, cho sự nghiệp khoa học, cho sự phát triển của Bệnh viện", PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội 

Triển khai kỹ thuật sản khoa hàng đầu thế giới

Năm 2019 đánh dấu bước tiến mới trong nâng cao năng lực chuyên môn của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khi trở thành bệnh viện công đầu tiên của cả nước thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai cho thai phụ từ 17 đến 26 tuần tuổi có hội chứng truyền máu song thai và dải xơ buồng ối nhằm cứu sống, khắc phục các dị thường nặng, có thể gây chết thai hoặc tàn phế.

Đây là kỹ thuật được coi là khó nhất trong sản phụ khoa. Từ trước tới nay, y học nước ta mới thực hiện việc chẩn đoán trước sinh nhằm phát hiện dị tật và các lỗi của bào thai nhưng việc can thiệp bào thai chưa thực hiện được.

Đến nay, sau 1 năm, số trường hợp được can thiệp thành công tại đơn vị này lên tới trên 50 ca. Gần nửa trong số đó đã chào đời khỏe mạnh, những em bé còn lại đang tiếp tục được theo dõi cho đến khi ra đời

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa hiện nay. Nếu như trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai phải chấp nhận hoặc thai nhi tử vong hoặc được chào đời nhưng phải mang theo dị tật. Giờ đây, với kỹ thuật can thiệp bào thai, người thầy thuốc có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… ngay trong bụng mẹ. Đây là kỹ thuật khó nằm trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước được Bộ Khoa học Công nghệ tin cậy và phê duyệt đề cương giao cho đơn vị thực hiện.

Ngoài ra, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội còn là nơi đầu tiên trong cả nước triển khai sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho trên 40.000 sản phụ, bệnh nhi/năm bằng nhiều kỹ thuật hiện đại để tìm kiếm nhanh gần 50 loại bệnh sản khoa gồm: Rối loạn chuyển hóa, tim bẩm sinh, đo thính lực… nhằm phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm để chữa trị kịp thời.

Một ca can thiệp bào thai 

Mang lại hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện, mỗi năm, Khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện hàng ngàn lượt khám và tư vấn, hỗ trợ “ươm mầm” thành công cho hàng ngàn em bé đem lại niềm hạnh phúc vô bờ cho rất nhiều gia đình hiếm muộn.

Từ năm 2010, Khoa Hỗ trợ sinh sản đã thực hiện thành công một số kĩ thuật trong điều trị hiếm muộn như: Thụ tinh trong ống nghiệm  (VF); Kĩ thuật chọc hút tinh trùng từ mô tinh hoàn (TESE); Trữ lạnh phôi và rã đông, chuyển phôi trữ ...

Khoa Hỗ trợ sinh sản đã tiến hành phát triển thêm nhiều kỹ thuật hiện đại và hiệu quả. Tiêu biểu có thể kể đến như: Sử dụng AMH trong đánh giá dự trữ buồng trứng; Hỗ trợ phôi thoát màng bằng laser; Gần 100% bệnh nhân được tiếp cận kĩ thuật hỗ trợ phôi thoát màng...

Quan tâm các hoạt động an sinh xã hội

Không dừng lại ở công tác chuyên môn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội còn quan tâm đặc biệt đến công tác xã hội. Các chủ trương về hỗ trợ các gia đình chính sách, bệnh nhân nghèo điều trị tại bệnh viện được cán bộ, nhân viên hưởng ứng nhiệt tình.

Bệnh viện đã có những chương trình rất thiết thực như: Triển khai chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” miễn phí chẩn đoán di truyền trước làm tổ, thụ tinh trong ống nghiệm cho 20 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn; tham gia xây dựng nhà “Đại đoàn kết” tại các tỉnh vùng sâu vùng xa, ủng hộ Quỹ vì người nghèo.

Từ năm 2019 đến nay, Bệnh viện đã đóng góp xây dựng 127 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo tại nhiều địa phương trên cả nước. Với những thành công đạt được, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang được đề nghị Nhà nước xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, chưa bằng lòng những thành công đã đạt được, thời gian tới, đội ngũ thầy thuốc, nhân viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để đến được những thành công cao hơn với mục tiêu và phương châm làm việc “Tương lai trẻ thơ là mầm sống và tài nguyên của đất nước”.

Phương Loan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đọc thêm

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén
(PLVN) - Rất nhiều vấn nạn thường xảy ra vào dịp Tết là từ việc quá chén trên bàn nhậu. Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu. 

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Hoàng Vũ Khang (ở Hóc Môn, TP.HCM), Ngô Tiến Đức (ở Hà Tĩnh) cùng mức án 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Ngô Hoàng Lan Chi (ở Hóc Môn) nhận mức án 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư
(PLVN) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn
(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Nhâm nhi Tết

Nhâm nhi Tết

(PLVN) - Nhâm nhi Tết” là tuyển tập truyện, thơ cùng những bài giới thiệu về âm nhạc, hội họa có chủ đề Xuân và Tết vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬