Bệnh viện Hồng Ngọc Mỹ Đình: Đi đầu thiết kế theo tiêu chuẩn Anh và ứng dụng mô hình BIM

(PLVN) - Quý I/2021 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Mỹ Đình sẽ chính thức đi vào vận hành. Đây là mô hình bệnh viện thông minh tích hợp nhiều tiện ích hiện đại trong chăm sóc sức khỏe và hội tụ những tiêu chuẩn khắt khe trong thiết kế và thi công.

Bệnh viện tiên phong tại Việt Nam thiết kế theo tiêu chuẩn HBN (Anh Quốc)

HBN (Health Building Notes) là tiêu chuẩn hàng đầu về thiết kế được áp dụng trong xây dựng các bệnh viện ở Anh và đã được Chính phủ Anh phê duyệt. Các tiêu chuẩn trong HBN quy định rất chi tiết và chặt chẽ về chất lượng, thông số kỹ thuật của cơ sở hạ tầng, đảm bảo đem đến những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình là dự án bệnh viện thông minh hàng đầu miền Bắc, với đặc thù là có nhiều phòng chức năng chuyên biệt từ khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, phòng tĩnh tâm cho sản phụ trước sinh… đến hệ thống tiện ích chăm sóc sức khỏe như phòng Gym – Yoga – Spa, nhà hàng…

Toàn cảnh bên ngoài Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Mỹ Đình 

Áp dụng HBN, mọi tiêu chuẩn thiết kế về tường, trần, mặt sàn, nội ngoại thất, cửa ra vào, cầu thang, hành lang … của bệnh viện đều được tuân thủ chặt chẽ. Dựa vào tính chất hoạt động chuyên môn y tế, bệnh viện sẽ lựa chọn chất liệu và màu sắc sàn khác nhau như sàn gỗ nhựa chống trơn trượt, sàn chống tĩnh điện… Việc sử dụng thảm trải sàn tại các khu vực được chú trọng tới chất liệu như không thấm nước, tốt cho chân hay màu sắc thảm phù hợp với từng độ tuổi (người già, trẻ em)…

Đặc biệt, bệnh viện sử dụng 100% sơn kháng khuẩn, giúp bảo vệ sức khỏe cho tất cả khách hàng tới thăm khám và điều trị. Đáng lưu ý, toàn bộ kiến trúc mặt đứng của bệnh viện sử dụng chất liệu bê tông sợi thủy tinh cao cấp, giúp chống nắng hiệu quả và đặc biệt là không ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân, thân thiện với môi trường…

Có thể nói, lựa chọn tiêu chuẩn HBN trong thiết kế vừa tạo không gian bệnh viện hiện đại, vừa có thể đảm bảo yếu tố an toàn cho sức khỏe người bệnh, người nhà và y bác sĩ.

Đi đầu áp dụng mô hình BIM LOD400 triệt để trong thiết kế và thi công 

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình là một trong số ít dự án xây dựng áp dụng triệt để mô hình BIM LOD400 (LOD –  mức độ chi tiết thông tin trên mô hình BIM). Điều này đồng nghĩa mô hình BIM được áp dụng trọn vẹn vòng đời của công trình từ thiết kế, thi công đến vận hành bệnh viện. 

Dự án Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình được áp dụng BIM triệt để trong thi công cơ điện. 

Theo đó, bên tư vấn thiết kế và nhà thầu của dự án đã sử dụng phần mềm BIM để tạo mô hình công trình 3D trên máy tính. Mô hình này sẽ giống công trình thực tế ngoài công trường và nó được liên kết với dữ liệu thông tin của dự án, thể hiện tất cả mối liên hệ về không gian, kích thước, số lượng, cấu tạo vật liệu của công trình. Khi dự án có sự thay đổi được tích hợp vào mô hình của BIM, tất cả góc nhìn đồ họa, thông tin về kiến trúc… sẽ tự động phản hồi và cập nhật các thay đổi đó. 

Cũng chính nhờ triển khai BIM ngay từ đầu đã giúp hoạt động thi công xây dựng và cơ điện tại dự án Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình lường trước được các xung đột, kiểm soát được chất lượng, tính thẩm mỹ, hạn chế sửa chữa và đảm bảo tiến độ dự án.

Nhân viên Unicon đang kiểm tra lại việc thi công qua phần mềm thực tế ảo 

Thêm vào đó, đơn vị nhà thầu Turner và Công ty xây dựng Unicons đã sử dụng phần mềm Dalux có tăng cường thực tế ảo (VR, AR) để các bác sĩ trải nghiệm thực tế ảo không gian đang thiết kế trên mô hình BIM. Nhờ trải nghiệm không gian bệnh viện 3D giống thực tế, bác sĩ có thể tư vấn và đưa ra quyết định chính xác về việc sắp xếp trang thiết bị tại các phòng chức năng sao cho hợp lý nhất, phục vụ hoạt động thăm khám và điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

Việc ứng dụng công nghệ BIM kết hợp với tăng cường thực tế ảo VR, AR đã giúp cho bên thiết kế, thi công và bên vận hành “thấu hiểu” nhau, hướng tới mục tiêu cuối cùng là tạo ra sự tiện lợi cho người bệnh khi thăm khám và điều trị tại đây. 

Với những thành quả đạt được trong thiết kế và thi công, quy trình triển khai BIM tại dự án Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình đã được Turner lựa chọn là một trong những quy trình triển khai BIM hiệu quả điển hình tại Việt Nam để giới thiệu trong chuỗi sự kiện BIM trực tuyến do Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo BIM (Bộ Xây dựng) tổ chức.

Thông tin chung

Tên bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cơ sở Mỹ Đình

Địa chỉ: Số 2 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Quy mô: 16 tầng nổi, 1 tầng hầm, trên diện tích 2.5ha. 

Hương Xuân
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬