Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam xây dựng môi trường không khói thuốc

(PLVN) -Sau 6 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai nhiều hoạt động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, viên chức, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 

Để xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, như: Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của bệnh viện; xây dựng kế hoạch và đưa nội dung phòng, chống hút thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Qua đó, ban chỉ đạo đã quy định từng chức năng, nhiệm vụ, ý thức trách nhiệm đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện cũng như bệnh nhân trong thực hiện môi trường bệnh viện không thuốc lá.

Bệnh viện đa khoa tỉnh tích cực triển khai nhiều hoạt động về phòng chống tác hại thuốc lá 

Bs CKII. Đỗ Trung Đông - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Những năm trước, khi thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình này, bệnh viện đã gặp rất nhiều khó khăn. Vì, thói quen hút thuốc của một số cán bộ nam giới trong bệnh viện cũng như người dân, nên tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào xuất hiện rất nhiều trong khuôn viên bệnh viện. Nhưng với sự quyết tâm từ Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện mà mô hình “Bệnh viện không thuốc lá” nơi đây đã được cán bộ, nhân viên y tế và đông đảo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đồng tình hưởng ứng, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đến nay, môi trường bệnh viện luôn xanh, sạch, đẹp, trong lành, không còn cảnh người đương nhiên hút thuốc lá ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Với cán bộ, công nhân viên chức của đơn vị, bệnh viện đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá cho từng khoa, phòng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào không hút thuốc lá trong bệnh viện; phân công cụ thể cho từng cán bộ chịu trách nhiệm làm công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho bệnh nhân trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh. Công tác vệ sinh toàn cơ quan được tổ chức định kỳ vào thứ 6 hằng tuần.

Qua đó, 100% cán bộ, nhân viên trong đơn vị đã ký cam kết thực hiện không hút thuốc lá với ban chỉ đạo, đồng thời đưa nội dung xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá, coi đó là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua hàng quý, hàng năm của từng bộ phận, cán bộ, nhân viên. Bên cạnh đó, toàn bộ cán bộ, nhân viên bệnh viện đều tham gia chăm sóc cây, quét dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường trong lành, xanh sạch đẹp... 

Với người bệnh, ngoài việc được khám, chữa bệnh và chăm sóc chu đáo, còn được tìm hiểu, tư vấn, hướng dẫn về tác hại cũng như cách cai thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. Để mọi đối tượng ra vào bệnh viện đều hiểu rõ, chủ động, tự giác thay đổi hành vi, thói quen và không hút thuốc lá, bệnh viện còn treo các panô, áp phích, gắn các biển báo, nội quy cấm hút thuốc lá ở dọc các hành lang, cửa ra vào, những nơi đi lại trong bệnh viện để mọi người dễ nhìn thấy. Đồng thời, mở hòm thư góp ý nhằm tuyên truyền, nhắc nhở kịp thời mọi người để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người...

Thông qua các hình thức tuyên truyền của bệnh viện nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá.

 Cán bộ tuyên truyền về tác hại thuốc lá

Khi đến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mọi người đều dễ dàng nhìn thấy ở các khu vực đón tiếp bệnh nhân, trước các khoa, phòng, khu vực cấp cứu… đều đặt rất nhiều biển bảng “cấm hút thuốc lá” để nhắc nhở người dân cũng như nhân viên y tế không được hút thuốc, góp phần giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành. 

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn bệnh viện, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện tốt phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, để có một môi trường Xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc thì không những đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, của ngành y tế mà còn rất cần có sự quyết tâm tham gia của toàn xã hội, ý thức tự giác của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chung tay xây dựng ngôi nhà chung không khói thuốc. 

Gia Hồng
Loading...

Cùng chuyên mục

Dạy kĩ năng cho trẻ để ngăn ngừa hiểm họa

Dạy kĩ năng cho trẻ để ngăn ngừa hiểm họa

(PLVN) - Có nhiều nguy cơ gây tai nạn, thương tích luôn rình rập với trẻ nhỏ. Có những thứ phụ huynh có thể thấy bằng mắt, nhưng cũng có những thứ tiềm ẩn không thể hình dung ra được. Cách tốt nhất là cha mẹ chủ động trang bị cho con những kiến thức, kĩ năng phòng ngừa hiểm họa.

Đọc thêm

Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020

Thủ tướng gặp mặt kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2020
Chiều 18/1 tại Trụ sở Chính phủ, gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020, Thủ tướng bày tỏ: “Bà con hãy cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam” trong gia đình, cộng đồng, nhất là trong thế hệ trẻ. Đó cũng là việc gìn giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình, với quê hương, đất nước.

BIDV hoàn thành dự án quản lý rủi ro và quản lý vốn

BIDV hoàn thành dự án quản lý rủi ro và quản lý vốn
(PLVN) - Ngày 17/01/2020, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Đơn vị tư vấn Deloitte đã tổ chức công bố và bàn giao kết quả Dự án “Đánh giá rủi ro toàn diện, triển khai khung Đánh giá nội bộ về mức đủ vốn” (Dự án MRA&ICAAP). 
Loading...
Đồng Nai: Giữ bình yên cho người dân vui Xuân, đón Tết

Đồng Nai: Giữ bình yên cho người dân vui Xuân, đón Tết

(PLVN) - Sau 1 tháng triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020, Công an tỉnh Đồng Nai và công an các địa phương đã vào cuộc quyết liệt điều tra, khám phá nhiều vụ việc phức tạp, bắt xử lý nhiều băng nhóm đối tượng tội phạm, quyết tâm lập lại an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

15.000 bao thuốc lá 555 bị thu giữ giữa Hà Nội

15.000 bao thuốc lá 555 bị thu giữ giữa Hà Nội
(PLVN) - Sau 48 giờ phục kích kho hàng để tránh hiện tượng tẩu tán hàng, các lực lượng chức năng đã tiến hành mở khóa ngôi nhà số 70, phố Phan Chu Trinh, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông để kiểm tra.

Gia Lai và hành trình đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế

Gia Lai và hành trình đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế
(PLVN) - Để khắc phục những trở ngại và từng bước khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam, Gia Lai đã đẩy mạnh liên kết với các địa phương khác, tạo chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Không nên tấn công thủ môn Tiến Dũng vì một sai lầm

Không nên tấn công thủ môn Tiến Dũng vì một sai lầm
(PLVN) - Sai lầm đáng tiếc của thủ môn Bùi Tiến Dũng trong trận đấu vừa qua với U23 Triều Tiên đang khiến anh day dứt, coi mình như “tội đồ” làm hỏng trận chiến trong thế buộc phải thắng của U23 Việt Nam. Nhiều người nhân cơ hội này đã chế nhạo anh, nhưng đồng nghiệp và HLV Park Hang seo không nghĩ như vậy. Họ coi đó là bài học của tuổi trẻ để trưởng thành.
Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma túy

Quảng Bình: Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma túy

(PLVN) - Ngày 18/1, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án mang bí số M23, bắt giữ đối tượng Nguyễn Đức Nghĩa (SN 1990, trú tại khu phố 6, phường Ba Đồn, TX Ba Đồn) thu giữ tang vật gồm 727 viên ma túy tổng hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬