Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam xây dựng môi trường không khói thuốc

(PLVN) -Sau 6 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai nhiều hoạt động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, viên chức, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 

Để xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, như: Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của bệnh viện; xây dựng kế hoạch và đưa nội dung phòng, chống hút thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Qua đó, ban chỉ đạo đã quy định từng chức năng, nhiệm vụ, ý thức trách nhiệm đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện cũng như bệnh nhân trong thực hiện môi trường bệnh viện không thuốc lá.

Bệnh viện đa khoa tỉnh tích cực triển khai nhiều hoạt động về phòng chống tác hại thuốc lá 

Bs CKII. Đỗ Trung Đông - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Những năm trước, khi thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình này, bệnh viện đã gặp rất nhiều khó khăn. Vì, thói quen hút thuốc của một số cán bộ nam giới trong bệnh viện cũng như người dân, nên tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào xuất hiện rất nhiều trong khuôn viên bệnh viện. Nhưng với sự quyết tâm từ Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện mà mô hình “Bệnh viện không thuốc lá” nơi đây đã được cán bộ, nhân viên y tế và đông đảo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đồng tình hưởng ứng, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đến nay, môi trường bệnh viện luôn xanh, sạch, đẹp, trong lành, không còn cảnh người đương nhiên hút thuốc lá ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Với cán bộ, công nhân viên chức của đơn vị, bệnh viện đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá cho từng khoa, phòng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào không hút thuốc lá trong bệnh viện; phân công cụ thể cho từng cán bộ chịu trách nhiệm làm công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho bệnh nhân trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh. Công tác vệ sinh toàn cơ quan được tổ chức định kỳ vào thứ 6 hằng tuần.

Qua đó, 100% cán bộ, nhân viên trong đơn vị đã ký cam kết thực hiện không hút thuốc lá với ban chỉ đạo, đồng thời đưa nội dung xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá, coi đó là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua hàng quý, hàng năm của từng bộ phận, cán bộ, nhân viên. Bên cạnh đó, toàn bộ cán bộ, nhân viên bệnh viện đều tham gia chăm sóc cây, quét dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường trong lành, xanh sạch đẹp... 

Với người bệnh, ngoài việc được khám, chữa bệnh và chăm sóc chu đáo, còn được tìm hiểu, tư vấn, hướng dẫn về tác hại cũng như cách cai thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. Để mọi đối tượng ra vào bệnh viện đều hiểu rõ, chủ động, tự giác thay đổi hành vi, thói quen và không hút thuốc lá, bệnh viện còn treo các panô, áp phích, gắn các biển báo, nội quy cấm hút thuốc lá ở dọc các hành lang, cửa ra vào, những nơi đi lại trong bệnh viện để mọi người dễ nhìn thấy. Đồng thời, mở hòm thư góp ý nhằm tuyên truyền, nhắc nhở kịp thời mọi người để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người...

Thông qua các hình thức tuyên truyền của bệnh viện nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá.

 Cán bộ tuyên truyền về tác hại thuốc lá

Khi đến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mọi người đều dễ dàng nhìn thấy ở các khu vực đón tiếp bệnh nhân, trước các khoa, phòng, khu vực cấp cứu… đều đặt rất nhiều biển bảng “cấm hút thuốc lá” để nhắc nhở người dân cũng như nhân viên y tế không được hút thuốc, góp phần giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành. 

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn bệnh viện, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện tốt phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, để có một môi trường Xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc thì không những đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, của ngành y tế mà còn rất cần có sự quyết tâm tham gia của toàn xã hội, ý thức tự giác của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chung tay xây dựng ngôi nhà chung không khói thuốc. 

Gia Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông

Kết hợp hiệu quả giữa thực hiện phòng, chống dịch với tuần tra, kiểm soát giao thông
(PLVN) - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp để xử lý và khắc phục hậu quả của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vào các “điểm nóng” kiểm tra công tác phòng chống dịch
(PLVN) - Ngày 3/8, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại một số điểm "nóng" như khu phong tỏa thôn Lệ Sơn Nam xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Khu cách ly tại  trường tiểu học số I Hòa Nhơn, Khu Ký túc xá phía Tây, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang và Bệnh viện Đà Nẵng.

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên

“Cú hích” cho giảm nghèo bền vững ở Phú Yên
(PLVN) - Trong những năm qua, tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều giải pháp cho các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, cận nghèo, giải quyết việc làm, nhà ở xã hội… Đây đã và đang là “cú hích” quan trọng cho việc giảm nghèo bền vững của địa phương. 

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?

Viết tiếp vụ sai phạm tại nhà máy xe điện triệu đô: UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo gì?
(PLVN) - Mặc dù trụ sở làm việc và hai nhà máy lắp ráp xe điện triệu đô của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (Cty Việt Nhật) đã được các cơ quan chức năng địa phương khẳng định là “không phù hợp quy hoạch, trái quy định của pháp luật”. Thế nhưng, thay vì xử lý triệt để thì UBND tỉnh Lạng Sơn bị cho là lại có động thái “bật đèn xanh” cho DN được hợp pháp hóa.

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”

Phòng, chống Covid-19: Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về phòng chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 2/8, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, có được những thành công như hiện nay phải kể đến sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. 

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe

Mua máy lọc không khí hàng bãi tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh và chỉ số ô nhiễm không khí ngày một tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Máy lọc không khí được xem là “cứu cánh” được nhiều người lựa chọn để cải thiện bầu không khí trong khu vực sống, sinh hoạt và làm việc.
Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

Nỗi lo từ việc tái chế khẩu trang

(PLVN) - Trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19 thì những gian thương lại lợi dụng bệnh dịch để tuồn bán ra thị trường khẩu trang, dụng cụ bảo hộ y tế đã qua sử dụng. Đây là hành vi phải được xử lý nghiêm, bởi khẩu trang đã qua sử dụng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh.

“Công tác” thời Covid

“Công tác” thời Covid
(PLVN) - Chiều 2/8, phát biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết từ ngày 24/7 các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng. 
Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

Xây dựng Quân chủng Phòng không - Không quân “tinh, gọn, mạnh”

(PLVN) - Ngày 3/8, phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Đảng bộ Quân chủng cần tập trung lãnh đạo xây dựng quân chủng vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng vững mạnh về chính trị làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của toàn quân chủng;

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬