Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam xây dựng môi trường không khói thuốc

(PLVN) -Sau 6 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai nhiều hoạt động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, viên chức, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 

Để xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, như: Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá của bệnh viện; xây dựng kế hoạch và đưa nội dung phòng, chống hút thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Qua đó, ban chỉ đạo đã quy định từng chức năng, nhiệm vụ, ý thức trách nhiệm đối với cán bộ, nhân viên bệnh viện cũng như bệnh nhân trong thực hiện môi trường bệnh viện không thuốc lá.

Bệnh viện đa khoa tỉnh tích cực triển khai nhiều hoạt động về phòng chống tác hại thuốc lá 

Bs CKII. Đỗ Trung Đông - Giám đốc Bệnh viện cho biết: Những năm trước, khi thực hiện kế hoạch xây dựng mô hình này, bệnh viện đã gặp rất nhiều khó khăn. Vì, thói quen hút thuốc của một số cán bộ nam giới trong bệnh viện cũng như người dân, nên tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào xuất hiện rất nhiều trong khuôn viên bệnh viện. Nhưng với sự quyết tâm từ Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện mà mô hình “Bệnh viện không thuốc lá” nơi đây đã được cán bộ, nhân viên y tế và đông đảo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đồng tình hưởng ứng, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đến nay, môi trường bệnh viện luôn xanh, sạch, đẹp, trong lành, không còn cảnh người đương nhiên hút thuốc lá ngay trong khuôn viên bệnh viện.

Với cán bộ, công nhân viên chức của đơn vị, bệnh viện đã thường xuyên tuyên truyền phổ biến về tác hại của thuốc lá cho từng khoa, phòng nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ và kinh tế gia đình. Đồng thời, phát động mạnh mẽ phong trào không hút thuốc lá trong bệnh viện; phân công cụ thể cho từng cán bộ chịu trách nhiệm làm công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho bệnh nhân trong các buổi sinh hoạt hội đồng người bệnh. Công tác vệ sinh toàn cơ quan được tổ chức định kỳ vào thứ 6 hằng tuần.

Qua đó, 100% cán bộ, nhân viên trong đơn vị đã ký cam kết thực hiện không hút thuốc lá với ban chỉ đạo, đồng thời đưa nội dung xây dựng môi trường bệnh viện không thuốc lá, coi đó là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua hàng quý, hàng năm của từng bộ phận, cán bộ, nhân viên. Bên cạnh đó, toàn bộ cán bộ, nhân viên bệnh viện đều tham gia chăm sóc cây, quét dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường trong lành, xanh sạch đẹp... 

Với người bệnh, ngoài việc được khám, chữa bệnh và chăm sóc chu đáo, còn được tìm hiểu, tư vấn, hướng dẫn về tác hại cũng như cách cai thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. Để mọi đối tượng ra vào bệnh viện đều hiểu rõ, chủ động, tự giác thay đổi hành vi, thói quen và không hút thuốc lá, bệnh viện còn treo các panô, áp phích, gắn các biển báo, nội quy cấm hút thuốc lá ở dọc các hành lang, cửa ra vào, những nơi đi lại trong bệnh viện để mọi người dễ nhìn thấy. Đồng thời, mở hòm thư góp ý nhằm tuyên truyền, nhắc nhở kịp thời mọi người để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người...

Thông qua các hình thức tuyên truyền của bệnh viện nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã dần hiểu, tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá.

 Cán bộ tuyên truyền về tác hại thuốc lá

Khi đến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, mọi người đều dễ dàng nhìn thấy ở các khu vực đón tiếp bệnh nhân, trước các khoa, phòng, khu vực cấp cứu… đều đặt rất nhiều biển bảng “cấm hút thuốc lá” để nhắc nhở người dân cũng như nhân viên y tế không được hút thuốc, góp phần giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành. 

Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn bệnh viện, nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thực hiện tốt phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, để có một môi trường Xanh - sạch - đẹp và không khói thuốc thì không những đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, của ngành y tế mà còn rất cần có sự quyết tâm tham gia của toàn xã hội, ý thức tự giác của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng trong việc chung tay xây dựng ngôi nhà chung không khói thuốc. 

Gia Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu
(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376