Bệnh viện Bạch Mai pha hóa chất ngay tại phòng bệnh không đảm bảo môi trường

(PLO) - Theo thông tin phản ánh mà Báo Pháp luật Việt Nam nhận được, khoa huyết học bệnh viện Bạch Mai pha chế hóa chất truyền ung thư chưa đảm bảo môi trường.
Bệnh viện Bạch Mai pha hóa chất ngay tại phòng bệnh không đảm bảo môi trường Bệnh viện Bạch Mai

Theo người nhà bệnh nhân Tăng Văn Bắc sinh năm 1957 tại Hải Hậu - Nam Định đang điều trị bệnh Leucemi Kinh, nhập viện ngày 23/05/2016 và anh Nguyễn Tiến Thảo sinh năm 1964 Ulympho đang điều trị tại tầng 3 khoa huyết học bệnh viện Bạch Mai cho biết hàng ngày chúng tôi quan sát các điều dưỡng viên tại khoa huyết học bệnh viện Bạch Mai pha chế hóa chất Doxorubicicn 10mg trực tiếp tại khoa huyết học để điều trị bệnh cho người nhà chúng tôi không giống như ở các bệnh viện khác. Vì theo chúng tôi được biết đây là loại hóa chất của nhóm thuốc trong bảng A.

Thông thường ở các bệnh viện khác là khoa dược đảm nhiệm việc phòng kho và pha chế trong một môi trường theo quy chuẩn bắt buộc, nhưng tại đây pha chế với quy trình chưa đảm bảo… Không hiểu tại sao bệnh viện Bạch Mai là một bệnh viện lớn mà lại không có bốt, phòng kín để đảm bảo cho cán bộ công nhân viên y tế và bệnh nhân.

Pha hóa chất Doxorubicicn 10mg ngay tại phòng bệnh nhân

Nhận được thông tin phản ánh PV Báo Pháp luật Việt Nam đã đến Bệnh viện Bạch Mai để tìm hiểu thêm thông tin và được biết trưởng khoa huyết học là ông Phạm Quang Vinh, trong khoa có khoảng 40 nhân viên, khoa huyết học có 4 tầng trong đó 3 tầng dành cho bệnh nhân, sức chứa điều trị tương đương với gần 300 bệnh nhân.

Khoa huyết học bệnh viện Bạch Mai

Tại đây phóng viên quan sát khoa huyết học thường điều trị cho những bệnh nhân bị ung thư máu, chủ yếu các hóa chất mà khoa huyết học thường dùng là những loại hóa chất daunorubicin, vincristin, mathera, urometesan, dexamethazon, velcade, endoxan, methotexat, tesan, dexamethazon, velcade, endoxan, methotexat.

Theo Mục 4, Điều 18. Tổ chức pha chế thuốc, sản xuất, chế biến thuốc dùng trong bệnh viện thông tư 22/2012/TT-BYT. Pha chế thuốc theo đơn cho người bệnh, pha chế thuốc chuyên khoa đặc trị.

– Chuẩn bị thuốc điều trị ung thư: Khoa Dược đảm nhiệm việc pha chế thuốc điều trị ung thư vào trong dịch truyền hoặc trong dung dịch tiêm cho khoa lâm sàng. Nơi chưa có điều kiện thì khoa Dược phải xây dựng quy trình pha chế, hướng dẫn và kiểm soát việc pha thuốc ung thư cho người bệnh tại khoa lâm sàng. Phòng chuẩn bị thuốc ung thư phải đảm bảo an toàn cho người chuẩn bị và an toàn cho môi trường.

Điều 4. Địa điểm – cơ sở vật chất của khoa Dược

1. Khoa Dược cần được bố trí ở địa điểm thuận tiện, có đủ điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên khoa Dược (hệ thống máy vi tính; máy in; điện thoại; internet; fax; phần mềm quản lý sử dụng thuốc, hóa chất pha chế; tài liệu liên quan về thuốc, về nghiệp vụ dược) và tạo điều kiện đầy đủ hỗ trợ công tác thông tin, tư vấn và quản lý sử dụng thuốc.

2. Hệ thống kho, phòng pha chế, nơi sản xuất, chế biến thuốc đông y và thuốc từ dược liệu, buồng cấp phát cần bố trí ở vị trí thuận tiện cho việc vận chuyển và cấp phát theo yêu cầu của thực hành tốt phân phối thuốc. Điều kiện của kho thuốc phải đảm bảo về ánh sáng; nhiệt độ; độ ẩm; độ thông thoáng; phòng tránh côn trùng, mối mọt; phòng chống cháy, nổ; bảo đảm kiểm soát nhiễm khuẩn theo nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.

3. Phòng pha chế thuốc và các dịch truyền cần bố trí vị trí phù hợp và bảo đảm theo nguyên tắc “Thực hành tốt sản xuất thuốc”. Đối với các thuốc phóng xạ, hóa chất ung thư được pha chế ở các phòng pha chế đặc biệt tại các khoa hoặc các đơn vị, trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, tuân thủ các quy định về an toàn bức xạ và chất thải độc hại đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn cho người pha chế và an toàn cho môi trường.

4. Kho hóa chất, cồn phải tách biệt với kho thuốc

Theo thống kê chúng ta dễ dàng nhận thấy bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều ở nước ta. Các bệnh viện đều mở them khoa ung thư nhưng vẫn quá tải khi 4,5 bệnh nhân điều trị ung thư máu nằm chung một giường bệnh như tình trạng tại bệnh viện Bạch Mai. Những nghiên cứu cho thấy môi trường ô nhiễm vượt ngưỡng cho phép chính là những chất độc gây bệnh.

Bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Những chất độc gây ung thư cho con người cũng được cảnh báo, tuy nhiên bệnh viện Bạch Mai chỉ mới chú trọng đến một vấn đề là trị bệnh cho bệnh nhân mà quên đi việc đảm bảo môi trường sức khỏe cho những người xung quanh và ý tá điều dưỡng. 

Đối với một bệnh viện lớn như bệnh viện Bạch Mai số lượng bênh nhân luôn là quá tải vậy để chăm sóc cho bệnh nhân được tốt thiết nghĩ bệnh viện Bạch Mai cần quan tâm hơn tới môi trường và quy chuẩn tiệt trùng cho người nhà bệnh nhân và điều dưỡng tại bệnh viện.

BK
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân
(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân 2020 (MIWE 2020) do Mastercard vừa công bố cho thấy, Việt Nam tụt 7 hạng so với năm 2019, đứng ở vị trí thứ 25 trên thế giới, trong khi Thái Lan, Philippines và Indonesia nằm trong số 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới với những điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ làm kinh doanh.

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền
(PLVN) - Theo lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm qua ngành Tư pháp đã hoàn thành 100% nhiệm vụ tại Chương trình công tác Tư pháp năm 2020, nhiều nhiệm vụ công tác chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao và nổi bật. Đây cũng là năm thứ 3 Sở này đạt được danh hiệu cao quý trên.

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân
(PLVN) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) chính thức khai trương ngày 25/2/2021 được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?
(PLVN) - VPF mới thông báo chính thức về lịch thi đấu V.League 2021 giai đoạn tới. Theo đó, các trận đấu bù tại vòng 3 diễn ra vào hai ngày 13/3 và 14/3. Các vòng đấu tiếp theo tiếp tục với mật độ trung bình 4,5 ngày/ trận.
Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

(PLVN) - Trải qua gần 40 năm thành lập và phát triển, Công ty TNHH Cơ khí Mạnh Quang, với sản phẩm nhông xích danh tiếng, đã khẳng định được vị thế vững chắc của mình trên thương trường. Sản phẩm phụ tùng xe máy nhông – xích – đĩa các loại của Mạnh Quang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, tạo được lòng tin của người sử dụng trong nước cũng như nước ngoài và điều đó có được một phần là nhờ chính sách bảo hành hết sức hấp dẫn từ doanh nghiệp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬