Bệnh nhân thoát Covid-19: “Căn bệnh này không kinh hoàng như mọi người nghĩ“

(PLVN) - Sáng ngày 18/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) thông tin có thêm 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có kết quả âm tính và được ra khỏi khu vực cách ly.
Bệnh nhân thoát Covid-19: “Căn bệnh này không kinh hoàng như mọi người nghĩ“

Là một trong những bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 anh Phạm Văn C (29 tuổi, quê ở Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) chia sẻ: "Lúc đầu em cũng hơi lo lắng. Nhưng sau 1 thời gian em cảm thấy đây chỉ  như là căn bệnh cảm cúm bình thường. Em ở trong viện 14 ngày để theo dõi và thực sự căn bệnh này không kinh khủng đến nỗi mọi người tưởng tượng".

Bệnh nhân  Phạm Văn C  là bệnh nhân trong đoàn Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản được cử sang Vũ Hán tập huấn trong 2,5 tháng và trở về Việt Nam ngày 17/1.

Bệnh nhân khởi phát bệnh hôm 21/1. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân hết sốt, tình trạng ổn định. Tuy nhiên xét nghiệm SARS-CoV 2 còn dương tính tiếp 2 lần ngày 7/2 và 9/2. Tiếp đó, bệnh nhân được xét nghiệm 2 mẫu âm tính vào ngày 11/2 và 12/2. Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, hết sốt 10 ngày.

Bệnh nhân thứ hai đang được điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh) - cũng được ra khỏi khu cách ly trong ngày hôm nay  là bà N.T.Y. (55 tuổi, ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Bà Y. được xác định nhiễm Covid-19 vào ngày 9/2, là hàng xóm của nữ công nhân N.T.D. (23 tuổi, mắc bệnh và ra viện hôm 10/2).

Ngày 30/1, bệnh nhân Y xuất hiện sốt, đau đầu, đau mỏi người, đến ngày 5/2 bệnh nhân vẫn sốt, tức ngực, đau đầu, đau mỏi người được vào cách ly tại trạm y tế Quang Hà từ ngày 5/2 đến ngày 9/2. Sau khi xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để điều trị.

Các xét nghiệm ngày 12/2 và 15/2 đều âm tính với Covid-19, tình trạng viêm phổi cải thiện. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định, các xét nghiệm, kết quả X quang đều bình thường.

Ông Hà Văn Hạ, BSCKI-Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Đây chưa hẳn ra viện, mà đang ra khỏi khu vực cách ly, chưa được về nhà và vẫn phải cách ly trực tiếp ở địa phương trong 6 ngày, kiểm tra định kỳ thân nhiệt 2 lần một ngày. 2 bệnh nhân này đã xét nghiệm 3 lần âm tính, nên việc lây lan cho cộng đồng là không thể."

Đích thân TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đưa 2 bệnh nhân ra ngoài. Ông khẳng định các bệnh nhân sẽ được tiếp tục chăm sóc theo dõi đến khi thực sự an toàn với Covid-19. 

 Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng 2 bệnh nhân khỏi bệnh.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) bày tỏ sự vui mừng khi được tham gia đưa bệnh nhân ra khỏi khu cách ly. "Mặc dù Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ có 5 bệnh nhân, nhưng toàn bộ hệ thống bệnh viện đã tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân theo đúng như phương châm mà Ban chỉ đạo đưa ra. Sau khi bệnh nhân ra viện, hi vọng bệnh viện sẽ tiếp tục quan tâm, hoàn thành tốt công tác phòng chống dịch"- ông Khuê nói.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó đã có 13 trường hợp được điều trị khỏi và xuất viện. Còn 3 trường hợp vẫn đang theo dõi nhưng tình trạng đều tiến triển tốt, dự kiến cũng sẽ sớm được ra viện.

Cũng trong sáng nay, tỉnh Nghệ An cho biết, một gia đình 6 người tại xóm Xuân Lộc, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc đã phải cách ly do có người thân đi từ vùng dịch Covid-19 ở tỉnh Vĩnh Phúc về. Hiện cả 6 người đều có sức khỏe tốt, không có biểu hiện bất thường. Tuy nhiên vẫn phải cách ly vì thực hiện theo quy định phòng ngừa dịch bệnh.

Châu Anh - V.Anh - M.Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬