Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch được cứu sống bằng phương pháp tế bào gốc

(PLVN) - Một báo cáo mới của các nhà khoa học Trung Quốc cho biết biện pháp tế bào gốc đã cứu sống người phụ nữ Trung Quốc 65 tuổi, trước mắc bệnh nguy kịch sau khi được xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
Bệnh nhân COVID-19 nguy kịch được cứu sống bằng phương pháp tế bào gốc

Báo cáo được tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lại chỉ ra rằng, bệnh nhân này đã phải giành giật sự sống tại khu vực điều trị tích cực của bệnh viện Baoshan ở Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong suốt gần 2 tuần lễ sau khi mắc COVID-19.

Nhưng đội ngũ các nhà nghiên cứu đến từ ĐH Côn Minh, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Hu Min, chỉ 4 ngày sau khi nhận mũi tiêm đầu tiên tế bào gốc cuống rốn, nữ bệnh nhân này đã phục hồi rất tốt và có thể tự đi lại.

“Mặc dù mới chỉ có duy nhất một trường họp như vậy, nhưng nó lại đóng vài trò hết sức quan trọng trong việc tạo động lực để thực hiện thêm các cuộc thử nghiệm lâm sàng điều trị cho các bệnh nhân COVID-19” – nghiên cứu được đăng tải trên website Chinaxiv.org chỉ ra.

Theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nữ bệnh nhân ở Vân Nam là 1 trong số 14 trường hợp thử nghiệm sử dụng liệu pháp tiêm tế bào gốc để điều trị COVID-19 ở Trung Quốc. Mặc dù liệu pháp còn gây tranh cãi, nhưng nhiều cơ quan và giới chuyên gia y tế hy vọng rằng nó có thể trở thành “phao cứu sinh” đối với các bệnh nhân có tình trạng nguy kịch.

Nữ bệnh nhân ở Côn Minh đến thành phố này vào ngày 21/1 trên một chuyến bay khởi hành từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm dịch COVI-19. Một tuần sau, bà bắt đầu bị ốm và sốt nhẹ, toàn thân mệt mỏi và ho nhiều nên tìm đến một bệnh viện công. Bà được chẩn đoán nhiễm COVID-19, sau đó bà được chuyển tới bệnh viện Bảo Sơn.

Theo các hướng dẫn khắt khe của chính phủ Trung Quốc trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona, các bác sĩ ở bệnh viện Bảo Sơn ban đầu sử dụng một loại thuốc chống virus và kháng sinh cho nữ bệnh nhân – người cũng mắc bệnh tiểu đường loại 2 – và cho bà thở dưỡng khí. Tình trạng của bà ban đầu có vẻ được cải thiện nhưng sau nhanh chóng trở nên tồi tệ nên phải chuyển tới khu vực điều trị tích cực từ ngày 1/2.

Kể từ đó, tình trạng bệnh không thuyên giảm, và bởi sức khỏe nữ bệnh nhân trở nên nguy kịch, nhiều tổ chức nội tạng bị suy nên các bác sĩ quyết định phải hành động nhanh chóng. Sauk hi tham vấn với ủy ban các vấn đề đạo đức của bệnh viện và gia đình bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định áp dụng liệu pháp tế bào gốc vào ngày 9/2.

Tế bào gốc là các tế bào sinh họ có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào có đầy đủ chức năng khác để sản sinh ra màng tế bào, các cơ quan nội tạng và dịch cơ thể. Tế bào gốc được sử dụng trong trường hợp nữ bệnh nhân này là tế bào gốc lấy từ cuống rốn của trẻ sơ sinh, trong một phóng thí nghiệm.

Các bác sĩ quyết định sử dụng liệu pháp tế bào gốc là bởi các nghiên cứu trước đây cho thấy COVID-19 gây tổn hại nặng nề tới phổi, gan và nhiều tổ chức nội tạng khác. Các cuộc thử nghiệm trên động vật cho thấy tế bào gốc có thể sửa chữa những tổn hại đó.

Theo nghiên cứu mới nhất, bệnh nhân ở Côn Minh được tiêm 3 mũi đầu tiên vào ngày 9/2. Sau khi xác nhận không có phản ứng xấu đối với liều đầu tiên, nữ bệnh nhân tiếp tục được tiêm thêm đợt nữa chỉ 3 ngày sau đó. Vào ngày 13/2, bà đã có thể rời giường bệnh và đi lại được.

Nữ bệnh nhân được tiêm mũi cuối cùng vào ngày 15/2, và chỉ 2 ngày sau đã có thể rời khỏi khu điều trị tích cực. Những dấu hiệu sự sống của bà đã trở lại bình thường, và một cuộc xét nghiệm COVID-19 ở dịch cổ họng cho kết quả âm tính.

Theo bác sĩ Li Honghui, người từng tham gia các cuộc thử nghiệm tương tự ở bệnh viện trung tâm Loudi, tỉnh Hồ Nam, tiêm tế bào gốc có thể mang lại kết quả đáng kể chỉ trong vòng 3 ngày.

“Chúng ta không thể cứ gắn với các quy tắc, mà cần phải mạnh dạn và sáng tạo” – ông nói với tờ Hunan Daily.

Zhang Xinmin, Giám đốc công nghệ sinh học thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ ở Bắc Kinh, trong cuộc họp báo ngày 15/2 về kết quả của các thí nghiệm tế bào gốc, nói rằng liệu pháp này là “an toàn và hữu hiệu”.

Các bệnh viện ở Hoàng Cương, một trong những thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi COVID-19, đã nhận được lô mũi tiêm tế bào gốc đầu tiên trong tuần trước, và chúng sẽ sớm được sử dụng với 3 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch; theo hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Một báo cáo khác cũng đăng tải trên website Chinaxiv hôm thứ Sáu tuần trước cho hay, có 7 bệnh nhân nhiễm virus corona ở Bắc Kinh đã được áp dụng liệu pháp tế bào gốc và có kết quả tương tự như nữ bệnh nhân ở Côn Minh.

Công nghệ tế bào gốc xuất hiện từ những năm 1980 nhưng đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Các nhà khoa học ban đầu cân nhắc về việc sử dụng phôi người như nguồn lấy tế bào gốc, nhưng ý tưởng này lập tức vấp phải chỉ trích kịch liệt liên quan tới vấn đề đạo đức.

Cộng đồng khoa học sau đó đề xuất nhiều biện pháp thay thế để lấy tế bào gốc, như nuôi cấy tế bào gốc, nhưng sau bị dập do hàng loạt các vụ bê bối xảy ra ở Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc liên quan tới làm giả dữ liệu thí nghiệm.

Theo Viettimes
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 
Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬