Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV - hành trình đầy gian khó?

(PLO) - Tới đây, khi các nguồn tài trợ quốc tế rút hết, thuốc kháng vi rus HIV (ARV) sẽ không còn được phát miễn phí nữa. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã định hướng chi trả thuốc ARV thông qua quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thay thế cho nguồn viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ BHYT không nhiều. Số người có thẻ tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh bằng BHYT càng thấp hơn…
Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV -  hành trình đầy gian khó? Ảnh minh họa từ internet.

Theo ước tính của các chuyên gia, với việc mở rộng điều trị ARV, gần 150.000 người Việt Nam đã tránh được tử vong do AIDS trong giai đoạn 2001-2015. Ngoài ra, nó còn giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác. Việt Nam hiện có khoảng 100.000 người nhiễm HIV còn sống. Khoảng 40% trong số đó đang được điều trị HIV bằng thuốc ARV. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nguồn tài trợ quốc tế cắt giảm mạnh, các thuốc này sẽ không còn được phát miễn phí.

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, để người nhiễm HIV được tiếp cận với nguồn thuốc ARV, Chính phủ đã định hướng chi trả thuốc ARV thông qua quỹ BHYT thay thế cho nguồn viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ BHYT không nhiều. Số người có thẻ tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh bằng BHYT còn thấp hơn. Một số khảo sát quy mô nhỏ gần đây cho thấy tỷ lệ người đang điều trị ARV có thẻ BHYT chỉ dao động từ 30% đến 50%, tùy từng địa phương. Hiện, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đang tiến hành thống kê số người đang điều trị ARV có thẻ BHYT để có một đánh giá khái quát về vấn đề này, từ đó tìm giải pháp phù hợp để giải quyết.

Trong các chuyến công tác tìm hiểu về hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là việc tiếp cận với chính sách BHYT của người nhiễm gần đây tại một số địa phương như An Giang, Đồng Tháp, Thanh Hóa, Hải Dương…, chúng tôi nhận thấy đa số người nhiễm đều rất hoang mang khi biết các nguồn viện trợ thuốc ARV sẽ không còn nữa trong tương lai gần. Và câu trả lời: Nếu phải bỏ tiền túi để chi trả cho việc mua thuốc ARV họ sẽ ngừng điều trị vì không có điều kiện…

Cùng với việc nhận thức chưa đầy đủ về lợi ích của tấm thẻ BHYT, khảo sát của phóng viên tại các địa phương cho thấy, một trong những lý do khiến người nhiễm chưa mấy “mặn mà” với BHYT là do chính sách BHYT mới quy định mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, bởi vậy họ không thể… kham nổi. Mặt khác, kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm đã hằn sâu vào tiềm thức của người nhiễm, vì thế họ vẫn chưa sẵn sàng bộc lộ danh tính để được hưởng chính sách này. Thế nên, thực tế mới có tình trạng không ít người nhiễm tuy có thẻ BHYT nhưng sẵn sàng bỏ tiền túi ra khám chữa bệnh, hoặc đến nơi không được hưởng BHYT để che giấu tình trạng bệnh…

Để đạt được mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT, lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Tháp cho biết, trong quá trình tư vấn, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân, các cán bộ Trung tâm đều tuyên truyền, tư vấn, vận động họ mua thẻ BHYT. Nhưng hiện tại số người tiếp cận với thẻ BHYT cũng chỉ đạt khoảng 35%. Hiện lãnh đạo Trung tâm đã bàn với Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh rà soát lại các trường hợp chưa có thẻ BHYT để bàn hướng giải quyết. Giải pháp mà Sở Y tế địa phương đưa ra “tháo gỡ vướng mắc” là thay bằng mua BHYT theo hộ gia đình, linh động cho người nhiễm mua BHYT theo cá nhân và mua theo nhiều thời gian khác nhau. Hoặc cứ khám chữa bệnh bình thường cho người nhiễm, sau đó gửi danh sách về địa phương đề nghị hỗ trợ, để vừa bảo đảm tính bảo mật thông tin, vừa tạo điều kiện cho họ tiếp cận với các dịch vụ điều trị.

Tương tự như đề xuất của tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hải Dương đưa ra phương án: “Nên chăng phải trao tận tay thẻ BHYT cho người nhiễm để giữ bí mật cho họ”. Ngoài ra, ông Thế Anh cũng không tránh khỏi nghi ngại: Trong tương lai số người nhiễm còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT. Nhưng khả năng hơn 60% đối tượng đã có thẻ BHYT rồi sẽ không mua nữa vì tư tưởng trông chờ, ỉ lại vào nguồn hỗ trợ đã ăn sâu vào tiềm thức họ. Bởi vậy, Nhà nước nên hỗ trợ mua BHYT cho tất cả các đối tượng. Có như vậy mới đảm bảo đạt được mục tiêu 100% người nhiễm có thẻ BHYT.

Trà Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.
Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny
(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.
Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬