Bao giờ Việt Nam kết thúc chiến dịch phòng chống AIDS?

(PLO) - Sau thành công của 5 hội nghị khoa học về HIV/AIDS, hôm qua (24/11), hội nghị khoa học quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI với chủ đề: “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 về phòng chống HIV/AIDS” đã khai mạc tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Bao giờ Việt Nam kết thúc chiến dịch phòng chống AIDS?
100% tỉnh, thành có báo cáo về người nhiễm HIV
Cùng với việc đưa ra những dự báo quan trọng về tình hình dịch HIV/AIDS tại Việt Nam trong thời gian tới, những định hướng ưu tiên nghiên cứu khoa học cho chương trình phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020, việc đề xuất các giải pháp để duy trì tính bền vững, hiệu quả của chương trình phòng chống HIV/AIDS ở nước ta là một trong những mục tiêu cơ bản  của hội nghị khoa học lần này.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, cuộc chiến phòng, chống AIDS của Việt Nam đã trải qua hơn 25 năm, nhưng câu hỏi đến bao giờ Việt Nam mới kết thúc đại dịch này thì không ai có thể trả lời được. 
Tuy nhiên, ít nhiều Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng biểu dương trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, tuy vậy khó khăn trong công tác này vẫn còn rất nhiều. 
Cũng theo Thứ trưởng Long, từ năm 1990, ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam, tính đến nay lũy tích số người phát hiện nhiễm HIV đang còn sống được báo cáo là 227.154, số bệnh nhân AIDS 83,538 và tổng số tử vong được báo cáo là 86.249 người. 
Đã có trên 80,3% số xã phường, 98,9% số quận/huyện, 100% tỉnh/thành phố trong toàn quốc đã có báo cáo về người nhiễm…
Các bà mẹ phải được sàng lọc, phát hiện, tiếp cận sớm 
Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm cho rằng, đại dịch AIDS hiện vẫn là một dịch bệnh đáng quan tâm bởi nó không chỉ làm kiệt quệ nền kinh tế một số quốc gia, gây hoảng loạn trong xã hội và tiếp tục là mối đe dọa trật tự xã hội, an ninh, chính trị. 
Tuy nhiên, Chính phủ, người dân Việt Nam đã ý thức được đại dịch này, với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, chúng ta đã ngăn chặn và từng bước đẩy lùi được đại dịch; nhiều mô hình được triển khai nhân rộng; nhiều cách làm hay được phổ biến. Đến nay đã là năm thứ 8 liên tiếp số người nhiễm, chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong do AIDS ở nước ta đều giảm. 
Vấn đề quan trọng hiện nay, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là các vấn đề liên quan phòng chống, dự phòng, điều trị HIV/AIDS đều cần sự vào cuộc của khoa học, sự tham gia của toàn xã hội. Đặc biệt, các kết quả nghiên cứu, khuyến nghị của các nhà khoa học phải được triển khai trong thực tế; để những người nhiễm đều phải được tiếp cận với các phương pháp điều trị… 
Đồng chủ trì hội nghị khoa học quốc gia về HIV/AIDS lần thứ VI, GS. Francoise Barre-Sinoussi – nhà khoa học đầu tiên tìm thấy bằng chứng enzyme  của vi rút HIV cho rằng, phải làm thế nào có được nhiều hơn nữa sự tiến bộ trong việc ngăn ngừa, kiểm soát HIV/AIDS. 
Muốn vậy, theo GS. Francoise Barre-Sinoussi, các bà mẹ phải được sàng lọc, phát hiện, tiếp cận sớm hơn với các dịch vụ xét nghiệm, điều trị, dự phòng HIV; ngăn chặn các trường hợp nhiễm mới; bên cạnh đó phải tăng cường hơn nữa sự tiếp cận với các thuốc, biện pháp dựa vào cộng đồng; giảm sự phân biệt, kỳ thị từ cộng đồng đối với người nhiễm. 
Ngoài ra, việc tìm ra vắc xin phòng ngừa HIV/AIDS cũng phải được tiếp tục nghiên cứu, đồng thời phải tìm hiểu thêm đâu là nguồn bệnh lây lan HIV? Các bệnh dịch nguy hiểm (như ung thư) có mối liên quan thế nào với vi rút HIV? 
Cùng với đó, việc xây dựng các chiến lược khoa học toàn cầu cho phòng chống AIDS trong tương lai; mô hình điều trị kết hợp; bộ công cụ dự báo phát hiện các ổ bệnh… cũng phải được nghiên cứu, xem xét - GS. Francoise Barre-Sinoussi cho biết. 
Phải cố gắng đạt được 100-100-100!
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mục tiêu 90-90-90 về phòng chống AIDS của Việt Nam là năm 2020 Việt Nam có  90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục và 90% số người đã được điều trị ARV kiểm soát được lượng vi rút trong cơ thể mình. Và hội nghị khoa học lần này là hành động rất thiết thực trong Tháng hành động quốc gia, giúp chúng ta đạt được các mục tiêu đó. 
“Sự có mặt của các nhà khoa học tại hội nghị này là minh chứng cho sự chung tay, đồng lòng tham gia phòng, chống AIDS, và sự chung tay, đồng lòng này sẽ giúp chúng ta chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 như Liên Hợp quốc đã kêu gọi. Chúng ta không chỉ phấn đấu đạt được mục tiêu 90-90-90, mà chúng ta phải cố gắng đạt được 100-100-100. Đừng đợi đến năm 2020, 2030 mà hãy bắt đầu bây giờ, ngay lúc này!” – Phó Thủ tướng kêu gọi. 
Trà Long
Cùng chuyên mục
Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

Số con ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ

(PLVN) - Những bà mẹ có nhiều hơn 1 con cho biết họ bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn những bà mẹ chỉ có 1 con. Tuy nhiên, số con cái không ảnh hưởng đến chất lượng và số giờ ngủ của các ông bố.

Đọc thêm

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)

Xuất hiện ca siêu lây nhiễm “1 lây 102” ở Cát Lâm (Trung Quốc)
(PLVN) - Trung Quốc lại trở thành một trong những điểm nóng COVID-19 khi tình hình dịch bệnh ở nước này trở lại diễn biến phức tạp với các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, nước này vừa xuất hiện một ca “siêu lây nhiễm” ở tỉnh Cát Lâm, 1 người lây nhiễm cho 102 người.

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày

Tâm sự của phi công trẻ đi ship đồ ăn qua ngày
Từng là nghề “hot” nhất, song Covid-19 đã biến phi công trở thành nghề mất giá nhất thế giới chỉ sau 1 năm bùng phát. Cơn ác mộng của những người đeo đuổi giấc mơ bầu trời dự báo sẽ còn kéo dài thêm nhiều năm nữa.
Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8):  Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

Những thần đồng “chết yểu”- (Bài 8): Thần đồng Thái Lan kết thúc mối tình đầu bằng thủ đoạn tàn độc

(PLVN) - Tức giận bởi bạn gái nói chia tay, Serm Sakhonrat trong giây phút không kìm chế bản thân đã cầm súng tước đi mạng sống của cô. Từng được tung hô là thần đồng Thái Lan nhờ nhiều thành tích học tập đáng ngưỡng mộ nhưng Serm Sakhonrat đã khiến cả đất nước Thái Lan sợ hãi khi đã nhẫn tâm giết và phi tang thi thể bạn gái một cách man rợ.

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng

Mắc mật - nét tinh hoa của ẩm thực Xứ Lạng
(PLVN) - Mắc mật được biết đến như một nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Xứ Lạng. Các món ăn có mắc mật đều trở thành đặc sản của vùng đất này.

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng

Bé gái đuối nước dưới hồ ở Lâm Đồng
(PLVN) - Đang đi chơi cùng nhóm bạn thì cháu H bị trượt chân rơi xuống một hồ nước trong khu vực đang phân lô bán nền trên địa bàn thôn 13 (xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) tử vong thương tâm.

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần

Tỷ giá USD hôm nay 18/1: Khởi sắc phiên đầu tuần
(PLVN) - Giao dịch lúc 9h (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng. Trong khi đó, tỷ giá USD tại thị trường trong nước cũng đang khởi sắc với mức niêm yết giao động trong khoảng 22.960-23.160 VND/USD.

Ông Navalny bị bắt

Ông Navalny bị bắt
(PLVN) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay của Nga sau nhiều tháng điều trị tại bệnh viện Đức.

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào

Tuấn Hưng cám ơn Hương Baby qua nụ hôn ngọt ngào
(PLVN) - Trong đêm tiệc liên hoan với bạn bè, anh hát ca khúc “Chỉ có thể là yêu” được anh viết riêng tặng vợ. Tuấn Hưng không ngại hôn vợ như để cám ơn người đã cho anh một hạnh phúc gia đình viên mãn.

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?

Tư nhân có được thành lập doanh nghiệp sản xuất pháo hoa không?
(PLVN) - Được biết từ ngày 11/1/2021, theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ, người dân được phép sử dụng pháo hoa. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh pháo hoa thì cần những điều kiện gì? Xin hỏi những ai được phép kinh doanh pháo hoa? 

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước

Quản lý thuốc lá thế hệ mới - tham chiếu kinh nghiệm từ các nước
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan đang khẩn trương đề xuất quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng (thuốc lá nung nóng) theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc tham chiếu bài học kinh nghiệm từ các nước được đánh giá sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho việc này.

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra

Quận Gò Vấp thi hành án vượt chỉ tiêu đề ra
(PLVN) - Mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Quận – Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự quận Gò Vấp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬