Báo động gia tăng dịch HIV ở châu Âu

(PLO) - Theo một báo cáo từ Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu và Văn phòng khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới được công bố, số lượng chẩn đoán nhiễm HIV mới trong khu vực tiếp tục tăng với gần 160.000 người mới được chẩn đoán vào năm 2017, dù tốc độ gia tăng đang chậm lại.
Báo động gia tăng dịch HIV ở châu Âu Người hành nghề mại dâm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV

Theo WHO, trong ba thập kỷ qua, hơn 2,32 triệu người đã được chẩn đoán nhiễm HIV ở châu Âu trong tổng số 36,9 triệu người đã sống chung với HIV trên toàn cầu vào năm 2017. Châu Phi là châu lục bị ảnh hưởng nhiều nhất, với ước tính 25,7 triệu người nhiễm HIV.

Đông Âu khó đạt mục tiêu 90-90-90

Đáng lo ngại là hơn 130.000 người được chẩn đoán mắc mới ở châu Âu lại ở khu vực Đông Âu – số liệu cao nhất về số người được chẩn đoán nhiễm mới ở khu vực này. Báo cáo cũng cho thấy, tỷ lệ người mắc HIV mới ở Đông Âu là 51,1 trường hợp mới được chẩn đoán trên 100.000 người, cao hơn rất nhất nhiều so với tỷ lệ 6,4 trường hợp mới trên 100.000 người ở Tây Âu. Tỷ lệ của Trung Âu là 3,2 trường hợp mới trên 100.000 người.

Do đó, khu vực Đông Âu được dự báo sẽ khó đạt mục tiêu 90-90-90 (chẩn đoán cho 90% những người dương tính với HIV, cung cấp liệu pháp kháng vi-rút cho 90% những người được chẩn đoán và đạt được sự ức chế virus đối với 90% những người được điều trị) vào năm 2020 như quy định của WHO và Chương trình Liên Hợp quốc về HIV/AIDS. Mục tiêu 90-90-90 là một phần của Mục tiêu phát triển bền vững trong việc loại bỏ HIV ở châu Âu và trên toàn thế giới vào năm 2030.

Báo cáo cho biết, để đạt được mục tiêu, các bệnh nhiễm trùng mới, trong đó có HIV/AIDS sẽ phải giảm 78% vào năm 2020. TS. Masoud Dara, Điều phối viên về các bệnh truyền nhiễm và lãnh đạo nhóm phòng, chống HIV tại WHO châu Âu cho biết: “Chúng ta còn khá xa để đạt được các mục tiêu đó, đặc biệt là ở khu vực Đông Âu và Trung Á”.

Cải thiện xét nghiệm HIV

Dara cho biết có nhiều yếu tố đằng sau tỷ lệ nhiễm HIV ở Đông Âu, trong đó yếu tố quan trọng nhất là thiếu phòng ngừa. "Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng những người có nguy cơ (như người tiêm chích ma túy, gái mại dâm và người có quan hệ đồng tính nam) có các biện pháp phòng ngừa tốt," TS. Masoud Dara nói.

Đồng thời, theo TS. Masoud Dara, điều trị đã được chứng minh là một biện pháp phòng ngừa để hạn chế số ca nhiễm mới do lây nhiễm trong nhóm có nguy cơ như người chích ma túy dùng chung kim tiêm, quan hệ tình dục không an toàn, trong đó có gái mại dâm hay người có quan hệ đồng giới nam.

  Trong một tuyên bố, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Zsuzsanna Jakab kêu gọi các Chính phủ “tăng quy mô phản ứng ngay bây giờ” đối với sự gia tăng các ca nhiễm mới HIV. Các Chính phủ cần “điều chỉnh các biện pháp can thiệp cho những người gặp rủi ro nhất” và đầu tư vào phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị.

Giáo sư Dịch tễ học lâm sàng tại Đại học College London (UCL), Sheena McCormack nói với CNN rằng, thông qua báo cáo cho thấy việc kiểm soát dịch bệnh HIV trong khu vực là “chưa đủ” mặc dù có các công cụ cần thiết để làm như vậy. Trong đó, sự gián đoạn trong việc cung cấp thuốc do chi phí thuốc cũng như sự phân biệt đối xử đều có khả năng làm giảm khả năng kiểm soát dịch bệnh.  

Mọi người đều có nguy cơ

Tiến sĩ Anton Pozniak, Chủ tịch Hiệp hội AIDS Quốc tế cho rằng, cần phải tập trung vào việc xóa bỏ sự kỳ thị xung quanh việc chẩn đoán HIV. "Các chính sách làm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử là cần thiết để phòng ngừa lây nhiễm," ông Pozniak tuyên bố. Cùng với đó, cần tăng cường tuyên truyền để toàn xã hội phải nhận thức rõ: “Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị lây nhiễm HIV”. 

TS Pozniak lưu ý: "Không ai nên nghĩ 'Tôi sẽ không bao giờ bị nhiễm HIV'”. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm HIV trong những người quan hệ đồng giới sẽ sớm “vượt mặt” nhóm những người tiêm chích ma túy (hiện đang chiếm tỷ lệ lớn nhất, ở mức 48,8% các ca nhiễm mới).

Hoàng My
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải

Kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Bộ Giao thông vận tải
(PLVN) -Ngày 8/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại Bộ Giao thông & vận tải (GTVT). Tiếp và làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ.

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro

Hiệp hội nhà báo Brazil kiện tổng thống Bolsonaro
(PLVN) - Hiệp hội Báo chí Brazil (ABI) dự định kiện Tổng thống Jair Bolsonaro vì ông có nguy cơ lây nhiễm coronavirus cho các nhà báo trong cuộc họp báo, tại đó ông tuyên bố rằng ông mắc bệnh COVID-19, một tài liệu trên Trang web ABI được Sputnik trích dẫn cho biết.

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học

Cháu gái tiết lộ ông Trump thuê người thi hộ đại học
(PLVN) - Trong cuốn sách bom tấn sắp xuất bản, cháu gái Mary Trump đã tiết lô thông tin ông Trump từng trả tiền thuê người thi hộ trong kỳ thi tuyển vào đại học, cháu gái Mary Trump của ông viết trong cuốn sách sắp xuất bản.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp: Cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng
(PLVN) - Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ngay trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Đảng ủy Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã nhấn mạnh quan điểm “cán bộ, đảng viên là nhân tố quyết định thành công của công tác đảng”.

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Tự hào những chiến sĩ “Mũ nồi xanh” giữ hòa bình, mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới
(PLVN) - Gần 9 năm trước, để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, Bộ Quốc phòng đã thành lập Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - tiền thân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Những chiến sĩ "Mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ quốc tế cao cả đã góp phần gìn giữ hòa bình và mang hình ảnh Việt Nam ra thế giới. 
Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

Xavi về lại Nou Camp: Trở thành “Guardiola đệ nhị” hay chỉ để trói chân Messi?

(PLVN) - Nhiều tờ báo tại châu Âu khẳng định chắc chắn Xavi sẽ trở lại sân vận động Nou Camp để thay thế Quique Setien. Đây có lẽ là sự việc không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi Setien đang không thành công tại Barca, trong khi Messi đang có những động thái muốn ra đi và cần một người như Xavi để níu chân anh ở lại. Vấn đề là Xavi sẽ trở về để thành “Guardiola đệ nhị” hay  đơn giản chỉ để trói chân Messi?

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Người nỗ lực trong đổi mới lãnh đạo, điều hành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
(PLVN) -Tuy mới về nhận nhiệm vụ công tác tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên chưa đầy hai năm nhưng nói về  tâm huyết xây dựng và phát triển đổi mới hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên trong giai đoạn hiện nay, thì mọi người đều biết đến ông Đặng Quang Anh- Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬