Bảo đảm sức khỏe bộ đội khi thời tiết dưới 10 độ C

(PLVN) - Trước tình hình rét đậm, rét hại kéo dài, các đơn vị quân đội khu vực phía Bắc và miền Trung đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp chống rét, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội tham gia huấn luyện, công tác. 
Bảo đảm sức khỏe bộ đội khi thời tiết dưới 10 độ C Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra hàng quân trang mùa Đông cho bộ đội.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Những ngày qua, các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục chìm trong giá rét với nền nhiệt thấp nhất 7-10 độ C. Vùng núi 4-7 độ C, có nơi dưới 0 độ, băng giá phủ trắng. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 6 giờ hôm qua (10/1), nhiệt độ thấp nhất ghi nhận được tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là - 2 độ C, Sa Pa (Lào Cai) là - 5 độ C. Tại Pha Đin (Điện Biên), Mộc Châu (Sơn La), Đồng Văn (Hà Giang), Tam Đảo (Vĩnh Phúc) chỉ từ 1-2 độ C. 

Trước tình hình giá rét kéo dài, công tác đảm bảo giữ ấm cho bộ đội được các đơn vị đóng quân ở khu vực miền Bắc, miền Trung chú trọng hàng đầu. Ngành quân nhu đảm bảo đầy đủ, kịp thời quân trang chống rét cho bộ đội như: Chăn bông, nệm, áo bông… Các đơn vị đóng quân ở vùng có nguy cơ rét đậm, rét hại ngoài  tiêu chuẩn quân trang theo quy định, còn cho bộ đội mượn thêm ruột chăn bông, đệm, đảm bảo không để bộ đội rét vì thiếu quân trang. 

Các đơn vị chủ động củng cố nơi nghỉ của bộ đội đảm bảo kín gió, tạo không gian ấm cúng trong mùa Đông. Lực lượng Hải quân đóng quân trên đảo, Bộ đội Biên phòng trên các chốt phòng chống Covid-19 phải trực đêm được trang bị thêm các vật dụng bảo hộ chống sự tác động của khí hậu khắc nghiệt ảnh hưởng đến sức khỏe. Các doanh trại ở miền Bắc và miền Trung đầu tư, xây dựng đủ công trình tắm nước nóng phục vụ cán bộ, chiến sĩ.

Hải quân là lực lượng có nhiều đơn vị đặc biệt phải huấn luyện ngoài trời kể cả trong thời tiết khắc nghiệt nhất. Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, mọi chế độ, tiêu chuẩn phải được các đơn vị duy trì chặt chẽ nhất là việc nâng cao chất lượng và cải thiện bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Trung tá Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 1 Hải quân cho biết, mùa Đông năm nay dự báo rét đậm, rét hại hơn so với mọi năm. Do đó, ngay từ những tháng cuối quí III, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra, sửa chữa doanh trại, nơi ăn ở của bộ đội, đảm bảo không gió lùa, thấm dột.

Đơn vị đã bảo dưỡng hệ thống bếp lò hơi, hệ thống tắm nước nóng, tủ hâm nóng thức ăn ở các bếp ăn... cấp phát kịp thời, đầy đủ các loại quân trang cho bộ đội chống rét, đặc biệt ưu tiên các đài, trạm ra đa đóng quân trên núi, đảo, lực lượng làm nhiệm vụ trên biển.

Cùng với đó, các đơn vị duy trì nghiêm hoạt động giờ thứ 8, tăng cường huấn luyện, rèn luyện thể lực để nâng cao sức khỏe cho bộ đội vào mùa Đông. Thực tế cho thấy, thời tiết chuyển lạnh là điều kiện thuận lợi dễ phát sinh một số bệnh như: Viêm đường hô hấp cấp, nhiễm khuẩn não mô cầu, quai bị, thủy đậu, nhiễm độc ăn uống, cảm cúm... 

Mặt khác, bộ đội thường xuyên hoạt động ngoài trời với cường độ cao nên nguy cơ bị lây nhiễm bệnh càng cao. Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị thường xuyên tổng dọn vệ sinh sạch sẽ, tiến hành phun thuốc khử trùng, khử khuẩn, tập trung vào khu vực nhà ở, nhà ăn, nhà bếp. Lực lượng quân y đã tăng cường bám nắm, theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho bộ đội, những trường hợp bị ho, sốt phải được chuyển ngay đi cách ly để điều trị.

Khi trời mưa rét, các đơn vị sẽ tổ chức cho bộ đội huấn luyện, học tập trong nhà kín gió, cuối giờ sáng, thời tiết ấm hơn thì huấn luyện ngoài thao trường. Đối với các trận địa canh trực, cán bộ, chiến sĩ mang mặc đủ ấm, có trang bị phòng hộ như mũ lông, găng tay.

Quân y các đơn vị duy trì cho mỗi cán bộ, chiến sĩ một lọ nước muối loãng để súc miệng trước khi đi ngủ, thực hiện nhỏ nước tỏi pha loãng để giảm các triệu chứng thường gặp như: Hắt hơi, nghẹt mũi… và các bệnh viêm mũi dị ứng trong mùa Đông.

Đảm bảo cơm dẻo, canh nóng giúp bộ đội ăn ngon

Để đảm bảo sức khỏe bộ đội trong mùa Đông bếp ăn các đơn vị tăng cường lượng thịt, cá mỗi ngày và các loại thực phẩm có khả năng duy trì thể lực tốt cho bộ đội hoạt động ở cường độ cao. Thực đơn của từng bếp được xây dựng đảm bảo định lượng cân đối, đủ dưỡng chất cần thiết.

Bộ phận nuôi quân nắm chắc tình hình bảo đảm ăn uống hàng ngày, lấy ý kiến dân chủ của bộ đội để điều chỉnh thực đơn, cơ cấu bữa ăn, kỹ thuật chế biến cho phù hợp với khẩu vị. Hiện nay, một số bếp ăn của Vùng 1, Vùng 3 Hải quân đã được trang bị tủ hâm nóng thức ăn, đảm bảo bữa ăn ngon sau những giờ huấn luyện trên thao trường trong mùa Đông giá rét.

Thiếu tá Trần Văn Hương, Chính trị viên Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 43, Sư đoàn 395, Quân khu 3 cho biết, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, đôn đốc bộ phận nhà bếp tăng cường cải tiến, nâng cao chất lượng bữa ăn.

Nhằm khắc phục tình trạng thức ăn dễ bị nguội, lạnh, đơn vị quy định bộ phận nhà bếp chỉ được chia cơm, canh khi bộ đội chuẩn bị đi ăn. Đối với lực lượng công tác nhỏ, lẻ phải ăn cơm sau, nhà bếp sẽ có trách nhiệm ủ nóng thức ăn, như vậy sẽ giúp bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn.

Công tác tăng gia sản xuất cũng được các đơn vị chú trọng. Một số đơn vị đã chủ động chuyển đổi cây trồng vụ Đông cho phù hợp với điều kiện thời tiết, bảo đảm rau xanh phục vụ Tết Nguyên đán và tiếp nhận chiến sĩ năm 2021.

Ở những địa phương hết dịch tả lợn châu Phi, các đơn vị đã tiến hành tái đàn, che, chắn chuồng trại và chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; bổ sung thức ăn cho vật nuôi để tăng khả năng chống rét. Một số đơn vị đã chuyển đổi thành công sang các đàn vật nuôi thay thế cho đàn lợn như vịt, ngan chịu mặn, bò, dê…

Do không có dụng cụ giữ nhiệt nên trước đây việc bảo đảm nước ấm để bộ đội sử dụng trong mùa lạnh gặp nhiều khó khăn, nhất là những buổi học tập ngoài doanh trại. Năm nay Trung đoàn 43 triển khai các đơn vị làm bổ sung thêm các bình ủ nước nóng, có thể giữ nhiệt tới 6 giờ. Không chỉ đặt tại đơn vị, bình ủ nước nóng còn có thể mang ra thao trường để phục vụ bộ đội huấn luyện.

Đại tá Phạm Chí Sơn, Phó Cục trưởng, Phụ trách Cục Hậu cần Quân chủng Hải quân cho biết, nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp nên sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị luôn được bảo đảm, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ, huấn luyện, học tập, công tác, lao động, sản xuất.

Lam Hạnh-Nguyễn Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum
(PLVN) - Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng. Do vậy, lễ cúng nước giọt là nét văn hóa truyền thống, phản ánh đậm nét phong tục, tập quán truyền thống và bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(PLVN) - Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Bà nổi tiếng về văn thơ, thông minh từ nhỏ. Dù là phận nữ nhi, nhưng bà cứng rắn, cương quyết, có tinh thần tự lập cao. Bà được người đời biết nhiều qua bản diễn Nôm Chinh phụ ngâm khúc (nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn). Dù tài năng, xinh đẹp, nhưng cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm gặp nhiều “bão táp phong ba”.

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.
Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬