Bán thuốc kích dục trôi nổi, LAZADA có thể bị đóng cửa

(PLO) - Không chỉ bán các loại thuốc “hỗ trợ tình dục” không rõ nguồn gốc xuất xứ, LAZADA còn giới thiệu các loại “đồ chơi tình dục” thuộc danh mục hàng cấm lưu hành.
Bán thuốc kích dục trôi nổi, LAZADA có thể bị đóng cửa Đồ chơi tình dục được giới thiệu tại LAZADA.VN
Công khai giới thiệu hàng cấm
Truy cập vào mục Chăm sóc cá nhân và hỗ trợ tình dục tại địa chỉ LAZADA.VN, khách hàng có thể thấy la liệt các loại chai xịt, gel bôi trơn “kéo dài thời gian yêu” đến các loại bao cao su “gân và hạt nổi”... 
“Thị trường về các sản phẩm đồ chơi tình dục và hỗ trợ tình dục hiện nay không phổ biến ở nơi công cộng. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng. Mua sắm trực tuyến là một cách để sở hữu đồ chơi tình dục, sản phẩm hỗ trợ tình dục một cách dễ dàng, giúp bạn có thể thư giãn và đảm bảo rằng tất cả đều được giữ kín thông tin. Mọi sản phẩm bạn mua đều được bọc trong bao bì kín đáo, do đó, bạn đừng quá lo lắng khi có nhu cầu sử dụng các sản phẩm nói trên” - trang thương mại điện tử này “mách nước”.
Phía dưới lời giới thiệu mùi mẫn trên, LAZADA liệt kê các loại sản phẩm “đồ chơi tình dục” như dương vật giả, trứng rung, phích hậu môn, mông giả, búp bê người lớn… Kèm theo là bản mô tả công năng và những hình ảnh minh họa khiến người xem không khỏi đỏ mặt. 
Các mặt hàng này được quảng bá trên một website điện tử phổ biến, không phân biệt lứa tuổi độc giả, ngay bên cạnh các sản phẩm đồ chơi trẻ em, hết sức phản cảm. Dưới góc độ pháp luật, theo tìm hiểu của PLVN, căn cứ vào Nghị định số 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Chính phủ quy định về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, Tổng cục Hải quan đã có Văn bản số 4891 liệt kê đồ chơi tình dục vào dạng không cho phép nhập khẩu. 
Như vậy, theo quy định hiện hành, đồ chơi tình dục là sản phẩm bị cấm kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam. Việc LAZADA.VN ngang nhiên giới thiệu những sản phẩm này trên sàn giao dịch như vậy là trái quy định.
Hành vi này đối chiếu theo Luật Quảng cáo số 16/2012/QH13 của Quốc hội cũng có dấu hiệu vi phạm quy định cấm quảng cáo các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục.
Có thể bị đóng cửa
Trở lại bài viết “Báo động chợ thuốc tình dục trôi nổi trên LAZADA”, trao đổi với PLVN, ông Trịnh Quang Đức, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, theo quy định, tất cả các sản phẩm được bán đều phải giao hóa đơn cho khách hàng. “Việc nhân viên LAZADA.VN giao hàng không có hóa đơn là trái quy định, có thể chứng tỏ đây là hàng chưa được phép lưu hành trên thị trường”, ông Đức nói.
Việc sàn giao dịch LAZADA.VN có trụ sở ở TP HCM nhưng giao bán hàng toàn quốc, trong đó thị phần khá lớn ở Hà Nội, ông Đức cho biết dù sản phẩm được bán ở địa bàn Hà Nội nhưng trách nhiệm quản lý thuộc về cơ quan chức năng TP HCM. 
“Thông tin Báo PLVN phản ánh là cơ sở để các ngành chức năng ở TP HCM kiểm tra, xử lí LAZADA”, ông Đức nói. Theo vị Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, tùy theo mức độ sai phạm, các sàn giao dịch điện tử có thể bị phạt hành chính hoặc rút giấy phép kinh doanh.
Đồng quan điểm trên, Luật sư Hà Huy Từ, Giám đốc Công ty Luật Hà Huy (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, việc bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng lậu dù bằng phương tiện truyền thống hay thương mại điện tử đều bị xử lý. 
Trường hợp LAZADA là đơn vị mở sàn giao dịch điện tử, sau đó cho các đơn vị khác thuê kinh doanh và các đơn vị này vi phạm quy định thì đơn vị mở sàn vẫn bị xử lí và chịu trách nhiệm. “Nếu LAZADA không quản lý được thương nhân, tổ chức, cá nhân là người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử, để cho người bán hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ thì LAZADA đã không làm đúng trách nhiệm của mình. Tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lí”, Luật sư Từ nhấn mạnh. 
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Minh Hữu
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh
(PLVN) - Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phòng chống dịch Covid-19, 17 người Trung Quốc đã được quay lại làm việc bình thường. Hiện thị xã Kỳ Anh đang theo dõi 93 trường hợp người nước ngoài, khi đủ 14 ngày nếu không phát hiện biểu hiện mắc dịch sẽ thôi không cách ly nữa. 

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19
(PLVN) -Nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin chi tiết, chính xác danh sách cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế đã tích hợp CHATBOT tra cứu thông tin COVID-19 trên Zalo Bộ Y tế.

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm
(PLVN) -Đó là ý kiến đóng góp của Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, vừa được cơ quan này gửi đến Vụ Pháp luật để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 
Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Paola Pampaloni - Phó Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) - đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu
(PLVN) - Ngày 13/02 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp cùng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu đã tiến hành trao tặng “Nhà đồng đội” cho gia đình thượng úy Trương Đức Quân (Chiến sĩ trinh sát Đồn Biên phòng Long Sơn) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 70m2 được Vedan Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và anh em đơn vị đóng góp thêm.

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"
(PLVN) - Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô lùng mua trên mạng loại thẻ kháng khuẩn vì sản phẩm được quảng cáo là có thể chống virus Corona. Tuy nhiên, sau khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, trong vai người muốn nhập hàng để bán thẻ này, chúng tôi nhận thấy đã có người bán hàng online không còn “nổ tung trời” về công dụng “thần kỳ” của sản phẩm.

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con
(PLVN) - Trao đổi với PV ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: thời điểm hiện tại, Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, Ninh Bình vẫn không thể yên tâm bởi hiện nay có quá nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch có thể bùng phát. Đầu tiên phải kể đến là tổng đàn gia cầm của tỉnh đang rất lớn, gần 6 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬