Bác sỹ gia đình đến với vùng nông thôn

(PLO) - Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ), đến nay toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng được 05 mô hình phòng khám BSGĐ. Kết quả cho thấy, mô hình BSGĐ đã bước đầu tạo được lòng tin của người dân trong cộng đồng, nhờ đó đã đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, hộ gia đình.
Bác sỹ gia đình đến với vùng nông thôn Bác sĩ Nguyễn Thị Lành đang khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám Bác sĩ gia đình tư nhân (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Gần 50% nhân khẩu được phát hiện bệnh sớm

Thừa Thiên Huế là một trong 8 tỉnh, thành phố được chọn làm mô hình BSGĐ thí điểm giai đoạn 2013-2020. 5 phòng khám BSGĐ theo hai hình thức phòng khám BSGĐ lồng ghép trạm y tế và phòng khám BSGĐ tư nhân độc lập đều được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho việc chăm sóc và quản lý sức khỏe cho bệnh nhân.

Đặc biệt các phòng khám BSGĐ lồng ghép trạm y tế tại các xã A Ngo, Phú Thanh, Phú Hồ và Phong Sơn được bố trí một bộ phận riêng thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành y học gia đình. Người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám là bác sĩ CKI (đồng thời là Trưởng Trạm y tế), cũng là người trực tiếp khám, chữa bệnh và quản lý sức khỏe theo lĩnh vực BSGĐ.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đến thời điểm hiện nay 5 phòng khám BSGĐ đang tổ chức rất tốt việc quản lý toàn diện và liên tục cho 638 hộ với 2.538 nhân khẩu, trong đó có 1.200 người được khám phát hiện sớm bệnh tật phải chuyển tuyến nhờ khám sàng lọc.

Bên cạnh việc quản lý khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại nhà, phòng khám BSGĐ còn thực hiện công tác phục hồi chức năng cho  các đối tượng thuộc diện hộ đang quản lý. Hiện có 23 người bị khuyết tật về vận động tâm thần đang phục hồi chức năng tại các phòng khám BSGĐ. 

Tiến sĩ Nguyễn Nam Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang thực hiện chương trình phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng (CBR). Chương trình này được quản lý và triển khai đến từng trạm y tế và nhân viên y tế thôn bản. Với chức năng của phòng khám BSGĐ, các bác sĩ trực tiếp tham gia công tác này với các hình thức vật lý trị liệu, tập luyện phục hồi chức năng giúp cho những bệnh nhân khuyết tật có cuộc sống ổn định hơn, hòa nhập hơn vào cộng đồng”.

Góp phần giảm tải cho tuyến trên

Ðể giúp người bệnh giảm được chi phí khám, chữa bệnh và thuận lợi khi đến phòng khám BSGÐ, đối với các phòng khám BSGĐ lồng ghép trạm y tế thì đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đến khám chữa bệnh sẽ được áp dụng theo quy định của Luật BHYT và được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo mức khung giá quy định của UBND tỉnh.

Đối tượng khám theo dịch vụ sẽ được áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh tương tự đối tượng BHYT theo khung giá quy định và tự thanh toán chi phí tại trạm y tế. Mặt khác, đối với phòng khám BSGĐ tư nhân sẽ được quyền quyết định và niêm yết công khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh ngay tại phòng khám.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Hùng, việc thực hiện chăm sóc toàn diện, liên tục từng bệnh nhân và cả gia đình trong suốt thời kỳ ốm đau, giai đoạn phục hồi và trở lại bình thường có vai trò rất lớn trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.

Đặc biệt, bệnh nhân được theo dõi trong quá trình lâu dài, được tư vấn sát với thực tế tình hình sức khỏe, được hướng dẫn chuyển tuyến phù hợp, được cập nhật liên tục diễn biến sức khỏe, bệnh tật. Mặt khác, việc quản lý và thực hiện tốt mô hình BSGĐ sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, hộ gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt trong thời buổi hiện nay, mô hình phòng khám BSGĐ triển khai tốt sẽ góp phần giảm tải cho các tuyến trên, giảm gánh nặng về bệnh tật góp phần rất lớn trong an sinh xã hội.

Bên cạnh những thành quả bước đầu đạt được, còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập trong việc khám, chữa bệnh tại phòng khám BSGĐ. Đó là chức năng khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe giữa phòng khám BSGĐ còn mang tính chồng chéo với chức năng của trạm y tế, bác sĩ trưởng trạm cũng chính là bác sĩ phụ trách phòng khám gia đình tại trạm.

Công tác theo dõi toàn diện hộ gia đình trên hồ sơ còn mang tính tự phát, không thống nhất. Ngoài ra, kinh phí trong khám chữa bệnh tại phòng khám BSGĐ tư nhân chưa được quy định rõ ràng, mang tính tự phát, không có giấy chuyển tuyến điều trị trong quy trình khám, chữa bệnh thuộc hệ thống phòng khám BSGĐ và chưa được áp dụng quyết toán BHYT đối với các đối tượng có thẻ BHYT.

Tiến sĩ Nguyễn Nam Hùng chia sẻ: “Trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình phòng khám BSGĐ phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của xã hội. Đây cũng là vấn đề trọng tâm mà ngành Y tế Thừa Thiên Huế hướng đến trong giai đoạn tiếp theo, góp phần củng cố và phát triển ngày càng tốt hơn hoạt động y tế tại địa phương”. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới
(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬