Bác sỹ gia đình đến với vùng nông thôn

(PLO) - Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ), đến nay toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng được 05 mô hình phòng khám BSGĐ. Kết quả cho thấy, mô hình BSGĐ đã bước đầu tạo được lòng tin của người dân trong cộng đồng, nhờ đó đã đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, hộ gia đình.
Bác sỹ gia đình đến với vùng nông thôn Bác sĩ Nguyễn Thị Lành đang khám bệnh cho bệnh nhân tại Phòng khám Bác sĩ gia đình tư nhân (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Gần 50% nhân khẩu được phát hiện bệnh sớm

Thừa Thiên Huế là một trong 8 tỉnh, thành phố được chọn làm mô hình BSGĐ thí điểm giai đoạn 2013-2020. 5 phòng khám BSGĐ theo hai hình thức phòng khám BSGĐ lồng ghép trạm y tế và phòng khám BSGĐ tư nhân độc lập đều được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho việc chăm sóc và quản lý sức khỏe cho bệnh nhân.

Đặc biệt các phòng khám BSGĐ lồng ghép trạm y tế tại các xã A Ngo, Phú Thanh, Phú Hồ và Phong Sơn được bố trí một bộ phận riêng thực hiện nhiệm vụ khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành y học gia đình. Người chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám là bác sĩ CKI (đồng thời là Trưởng Trạm y tế), cũng là người trực tiếp khám, chữa bệnh và quản lý sức khỏe theo lĩnh vực BSGĐ.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế, đến thời điểm hiện nay 5 phòng khám BSGĐ đang tổ chức rất tốt việc quản lý toàn diện và liên tục cho 638 hộ với 2.538 nhân khẩu, trong đó có 1.200 người được khám phát hiện sớm bệnh tật phải chuyển tuyến nhờ khám sàng lọc.

Bên cạnh việc quản lý khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tại nhà, phòng khám BSGĐ còn thực hiện công tác phục hồi chức năng cho  các đối tượng thuộc diện hộ đang quản lý. Hiện có 23 người bị khuyết tật về vận động tâm thần đang phục hồi chức năng tại các phòng khám BSGĐ. 

Tiến sĩ Nguyễn Nam Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh đang thực hiện chương trình phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng (CBR). Chương trình này được quản lý và triển khai đến từng trạm y tế và nhân viên y tế thôn bản. Với chức năng của phòng khám BSGĐ, các bác sĩ trực tiếp tham gia công tác này với các hình thức vật lý trị liệu, tập luyện phục hồi chức năng giúp cho những bệnh nhân khuyết tật có cuộc sống ổn định hơn, hòa nhập hơn vào cộng đồng”.

Góp phần giảm tải cho tuyến trên

Ðể giúp người bệnh giảm được chi phí khám, chữa bệnh và thuận lợi khi đến phòng khám BSGÐ, đối với các phòng khám BSGĐ lồng ghép trạm y tế thì đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đến khám chữa bệnh sẽ được áp dụng theo quy định của Luật BHYT và được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo mức khung giá quy định của UBND tỉnh.

Đối tượng khám theo dịch vụ sẽ được áp dụng giá dịch vụ khám, chữa bệnh tương tự đối tượng BHYT theo khung giá quy định và tự thanh toán chi phí tại trạm y tế. Mặt khác, đối với phòng khám BSGĐ tư nhân sẽ được quyền quyết định và niêm yết công khai giá dịch vụ khám, chữa bệnh ngay tại phòng khám.

Cũng theo ông Nguyễn Nam Hùng, việc thực hiện chăm sóc toàn diện, liên tục từng bệnh nhân và cả gia đình trong suốt thời kỳ ốm đau, giai đoạn phục hồi và trở lại bình thường có vai trò rất lớn trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.

Đặc biệt, bệnh nhân được theo dõi trong quá trình lâu dài, được tư vấn sát với thực tế tình hình sức khỏe, được hướng dẫn chuyển tuyến phù hợp, được cập nhật liên tục diễn biến sức khỏe, bệnh tật. Mặt khác, việc quản lý và thực hiện tốt mô hình BSGĐ sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi cá nhân, hộ gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt trong thời buổi hiện nay, mô hình phòng khám BSGĐ triển khai tốt sẽ góp phần giảm tải cho các tuyến trên, giảm gánh nặng về bệnh tật góp phần rất lớn trong an sinh xã hội.

Bên cạnh những thành quả bước đầu đạt được, còn tồn tại nhiều khó khăn, bất cập trong việc khám, chữa bệnh tại phòng khám BSGĐ. Đó là chức năng khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe giữa phòng khám BSGĐ còn mang tính chồng chéo với chức năng của trạm y tế, bác sĩ trưởng trạm cũng chính là bác sĩ phụ trách phòng khám gia đình tại trạm.

Công tác theo dõi toàn diện hộ gia đình trên hồ sơ còn mang tính tự phát, không thống nhất. Ngoài ra, kinh phí trong khám chữa bệnh tại phòng khám BSGĐ tư nhân chưa được quy định rõ ràng, mang tính tự phát, không có giấy chuyển tuyến điều trị trong quy trình khám, chữa bệnh thuộc hệ thống phòng khám BSGĐ và chưa được áp dụng quyết toán BHYT đối với các đối tượng có thẻ BHYT.

Tiến sĩ Nguyễn Nam Hùng chia sẻ: “Trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình phòng khám BSGĐ phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của xã hội. Đây cũng là vấn đề trọng tâm mà ngành Y tế Thừa Thiên Huế hướng đến trong giai đoạn tiếp theo, góp phần củng cố và phát triển ngày càng tốt hơn hoạt động y tế tại địa phương”. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'
(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.
Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.
Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376