Ăn Tết thả phanh dáng vẫn mong manh

Ăn Tết thả phanh dáng vẫn mong manh
(PLO) - Thông thường Tết hay có những bữa ăn thịnh soạn, với các món ngon chứa nhiều chất bột đường và chất béo giàu năng lượng nhưng lại thiếu chất xơ. Bên cạnh đó, chúng ta lại không phải làm việc nhiều, không đi tập thể dục nên dẫn đến sự mất cân bằng giữa dinh dưỡng và vận động.
Năng lượng dư thừa sẽ được cơ thể nhanh chóng dự trữ và tích lũy dưới dạng những tế bào mỡ ở mô dưới da, chui vào gan và cơ quan nội tạng, trong màng treo ruột, … gây tăng vòng bụng và nặng cân thêm.
Chất mỡ bão hòa góp từ lượng mỡ heo trong bữa ăn sẽ ùn ùn trôi lang thang trong máu và lắng đọng lên thành mạch máu, gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, cao huyết áp và hẹp tắc đường máu nuôi cơ thể với các biến chứng tim, não, thận…
Điều chắc chắn là các kết quả xét nghiệm mỡ trong máu sẽ thay đổi đáng kể sau những ngày ăn tết no say.
Chuẩn bị khẩu phần ăn cân đối
Vậy phải làm gì để tránh tăng cân và bảo đảm sức khỏe sau kỳ nghỉ Tết?
Nếu có thể, chị em hãy lên thực đơn sẵn cho những ngày Tết để dự trù lượng thức ăn cần thiết, tránh mua quá nhiều gây dư thừa. Nhiều người lên cân chỉ vì ăn ráng cho hết lượng thức ăn sau khi cúng hay đãi khách đón bạn.
Trước tiên, cần chuẩn bị đủ khẩu phần rau trái cho mọi thành viên trong những ngày vắng chợ. Một người trưởng thành cần ăn khoảng 300g rau và 200g trái cây mỗi ngày để cung cấp đủ lượng chất xơ. Trẻ em thì cần cắt nhỏ rau ăn luôn cả xác.
Các chị em nên mua đủ rau lá cho ngày 30 và mùng 1, rau củ, bí bầu, bắp cải, dưa leo, cà chua... cho ngày mùng 2, mùng 3 và trái cây các loại (chọn loại tươi mới). Nhớ “tiếp tế” ngay cho cơ thể lượng rau xanh tươi tốt ngay khi có họp chợ.
Rau lá và trái cây tươi là nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu cho cơ thể. Chú ý chỉ gọt vỏ, cắt nhỏ rau hay trái cây ngay trước khi nấu hoặc ăn sống.
Trong những ngày Tết: Cố gắng duy trì nhịp độ sinh hoạt và ăn uống không thay đổi nhiều so với ngày thường. Tránh ăn lặt vặt suốt ngày mà nên dồn thành bữa ăn chính hoặc phụ.
Thường sau một bữa tiệc no nê, bạn đã cung cấp trên dưới 50% tổng nhu cầu năng lượng trong một ngày cho cơ thể (bình thường một bữa ăn chính chiếm khoảng 25- 30%). Như vậy, trong những bữa ăn sau bạn phải giảm bớt đi, để cân đối lại tổng năng lượng nhập và xuất trung bình. Thường là giảm lượng đạm, béo đã dư và tăng rau xanh bù lại.
Nên ăn cân đối các loại thực phẩm với nhau. Ví dụ như ăn bánh tét, bánh chưng thì trong bánh đã có nếp (chất bột đường), thịt heo (chất đạm) và mỡ (chất béo), cần ăn thêm một ít kiệu cải và dưa hấu (nhóm rau trái) thì sẽ đủ các nhóm thực phẩm cần thiết trong bữa ăn chính.
Gia đình sợ béo phì thì không nên mua thịt có mỡ nhiều, hạn chế thịt quay, lạp xưởng, thức ăn chiên xào,… mà nên hấp, luộc, nướng (không nướng cháy khét). Để tránh việc tăng cân, bạn cần chú ý trong từng gắp đũa. Hạn chế các thực phẩm giàu béo như quay, chiên, xào…, ăn nhiều cá, hải sản, các loại rau cải luộc nhúng lẩu. Ăn như vậy vẫn no mà không dư năng lượng.
Nhai kỹ và 'ăn ngược'
Nếu thấy Tết đã lên cân nhiều rồi thì ra Giêng chị em phải có kế hoạch giảm cân ngay, bằng cách giảm ăn chất bột đường (giảm cơm, chè, kem…) và chất béo; thay bằng nhiều cá, đậu hũ, thịt nạc, rau lá, củ, khoai, bắp, đậu…
Không nên nhịn đói sẽ không thể giảm cân hiệu quả. Hãy vẫn cứ ăn no bằng những thực phẩm năng lượng thấp như tô canh rau, đĩa bầu luộc, trái cà chua, cuốn bánh tráng nhiều rau sống và xà lách, ly sữa không đường không béo, uống nhiều nước lọc.
Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày sẽ có lợi hơn là tập trung vào một hai bữa ăn chính, vừa giúp cơ thể không bị đói vừa không ăn bù quá nhiều vào bữa sau./.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.