Ăn nấm đều đặn có thể làm giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức

Các nhà nghiên cứu Singapore tin rằng ăn nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức vì nấm có chứa một hợp chất đặc biệt, ergothioneine.
Ăn nấm đều đặn có thể làm giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Một báo cáo nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore thực hiện được đăng tải trên tạp chí về bệnh Alzheimer của Mỹ, nói rằng những người cao tuổi ăn hơn 300 gram nấm mỗi tuần thì nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ có thể sẽ giảm đi một nửa.

Suy giảm nhận thức nhẹ đề cập đến tình trạng rối loạn chức năng nhận thức khác của người cao tuổi nhưng chưa đến mức mất trí nhớ. 

Các nhà nghiên cứu tin rằng ăn nấm giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức vì nấm có chứa một hợp chất đặc biệt, ergothioneine.

Ergothioneine là một chất chống ôxy hóa và chống viêm tự nhiên mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, nhưng nó có thể được "lấy" từ thực phẩm. Nấm là một trong những nguồn chính của chất này.

Từ năm 2011 đến 2017, nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về chiều cao, huyết áp và thói quen ăn uống của hơn 600 người trên 60 tuổi sống ở Singapore.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá tâm lý và sự suy giảm nhận thức của các đối tượng.

Sau khi loại trừ các yếu tố như tuổi tác, giới tính, hút thuốc, uống rượu, huyết áp cao và bệnh tiểu đường, họ phát hiện ra rằng những người ăn nấm nấu chín 2 lần 1 tuần với lượng khoảng 150 gram mỗi lần giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ hơn 50% so với người già ăn nấm ít hơn một lần một tuần.

Nghiên cứu bao gồm sáu loại nấm ăn được phổ biến như nấm kim châm, nấm sò, nấm hương...

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy ergothioneine trong huyết tương của bệnh nhân bị suy giảm nhận thức thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh cùng tuổi.

Lan Phương / Vietnam+
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Đọc thêm

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV

Tự hào với 10 công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 – 2025, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân toàn tỉnh. Để tạo khí thế thi đua sôi nổi chào đón sự kiện trọng đại này, tỉnh Quảng Ninh đã lựa chọn 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội.

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định

 Bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Nam Định
(PLVN) - Trước khi được Tỉnh uỷ Nam Định tiến hành bổ nhiệm, Ban Tuyên giáo TW, Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công văn gửi Tỉnh uỷ Nam Định đồng ý bổ nhiệm chức danh Tổng Biên tập báo Nam Định đối với bà Hoàng Thị Hoài Phương.
Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬