900 trẻ nhiễm HIV nghi do bác sĩ dùng lại ống tiêm

(PLVN) - Ít nhất 900 trẻ dưới 12 tuổi ở thành phố Ratodero, Pakistan có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Nguyên nhân được cho là một bác sĩ bị nghi thường xuyên dùng lại bơm kim tiêm nhiễm bệnh. Hiện các phụ huynh gần như phát điên vì hầu như gia đình nào cũng có một trẻ mắc bệnh.
900 trẻ nhiễm HIV nghi do bác sĩ dùng lại ống tiêm Hình ảnh lấy mẫu máu xét nghiệm HIV tại bệnh viện chính phủ ở Ratodero, Pakistan - nơi hàng trăm trẻ em bị nhiễm HIV

Hồi tháng 4, thành phố Ratodero trở thành tâm điểm của đợt bùng phát HIV có ảnh hưởng trầm trọng nhất đến trẻ em. Các quan chức y tế ban đầu cho rằng, căn bệnh bùng phát vì một bác sĩ nhi khoa đã sử dụng lại ống tiêm nhiều lần.

Vị bác sĩ đang được nói tới là ông Muzaffar Ghanghro, một bác sĩ nhi khoa đã cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho một số gia đình nghèo nhất trong thành phố. Phòng khám của bác sĩ Ghanghro là nơi thăm khám với chi phí rẻ nhất ở thành phố này, với chỉ 20 cent cho một lần khám. Đối với nhiều gia đình ở đây chỉ kiếm được chưa tới 60 USD/tháng, phòng khám của bác sĩ này là phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của họ. 

Thế nhưng kể từ đó, 1.100 người dân bị phát hiện dương tính với HIV, hay nói cách khác, bình quân cứ 200 người thì có một người nhiễm HIV. Trong số này có gần 900 trẻ dưới 12 tuổi. Giới chức y tế cho rằng con số thực tế có lẽ cao hơn nhiều vì đến thời điểm này chỉ có một phần dân cư của thành phố đi xét nghiệm. Rất nhiều người vội vã đi xếp hàng và làm xét nghiệm.

Ông Imtiaz Jalbani, cha của 6 đứa trẻ nói với tờ The New York Times rằng, ông bắt đầu cảm thấy lo ngại khi nhìn thấy bác sĩ Ghanghro dùng lại kim tiêm đã qua sử dụng và khi đặt câu hỏi thì bác sĩ này tỏ ra khó chịu. “Nếu anh không muốn điều trị chỗ tôi, anh hãy đến gặp bác sĩ khác”, bác sĩ Ghanghro nói với ông Jalbani, đồng thời nhắc thêm rằng chi phí điều trị giá rẻ không bao gồm ống kim tiêm mới.

Được biết, bác sĩ Ghanghro là người đã điều trị cho 6 đứa con của ông Imtiaz Jalbani. Vào thời điểm phỏng vấn, bốn trong số sáu đứa con của ông đã bị nhiễm HIV và hai người con út 14 tháng tuổi và 3 tuổi đều đã không thể qua khỏi.

Hiện bác sĩ Ghanghro đã bị cảnh sát buộc tội sơ suất, ngộ sát gây ra thiệt hại ngoài ý muốn. Tuy nhiên, vị bác sĩ này vẫn tại ngoại và vẫn khẳng định với tờ New York Times khi được phỏng vấn rằng mình vô tội và chưa bao giờ sử dụng lại ống tiêm cũ.

Sau nhiều tháng điều tra, các quan chức y tế cho biết ngoài những trường hợp lây nhiễm HIV qua phòng khám của bác sĩ Ghanghro, HIV còn lây lan qua nhưng con đường khác do lối sống kém vệ sinh, đặc biệt là ở khu vực nghèo như  Ratodero. Chẳng hạn như việc nhiều thợ cắt tóc tái sử dụng dao cạo hoặc các nha sĩ còn sử dụng dụng cụ nha khoa mà không qua khử trùng vệ sinh.

“Nếu các bác sĩ, thợ cắt tóc và nha sĩ lang băm không được kiểm tra, số lượng các sự cố nhiễm HIV có thể sẽ tiếp tục tăng”, bác sĩ Imran Akbar Arbani lưu ý với The New York Times. Ông còn tiết lộ rằng kể từ ngày 25/4 đến nay, đã có 35 trẻ em trong số 900 trẻ nhiễm bệnh đã tử vong.

Pakistan được coi là quốc gia có tỉ lệ nhiễm HIV thấp nhưng căn bệnh này đang lây lan nhanh ở mức đáng báo động tại nước này, đặc biệt với những người tiêm chích ma túy và gái mại dâm. Và có lẽ, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ nhiễm HIV là những hành vi sử dụng không an toàn khá phổ biến ở đất nước này. Pakistan có khoảng 20.000 ca nhiễm HIV vào năm 2017 và được Liên Hiệp Quốc xác định là quốc gia có tỉ lệ nhiễm HIV tăng nhanh thứ hai châu Á. 

Thu Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬