8 người mắc bệnh lạ, tử vong sau tiệc phạt vạ

(PLO) - Sau khi đến nhà rông ăn tiệc phạt vạ của một vụ ngoại tình, những người trong dòng họ ấy trở về và bỗng dưng phát bệnh lạ khiến lần lượt từng người tử vong.
8 người mắc bệnh lạ, tử vong sau tiệc phạt vạ Ngôi nhà của con trai ông Ginh
Tiệc phạt vạ định mệnh  
Nhiều năm trôi qua, người dân làng De Lung vẫn nhớ như in thời điểm bắt đầu xảy ra sự việc, đó là giữa năm 1993. Khi đó, làng De Lung (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) có cô gái tên Rơ Châm H’Yen (SN 1972), con cháu dòng họ Rơ Châm.
Cuộc sống gia đình của H’Yen khá bất hạnh, khi cô bị người chồng là Biu Sam (SN 1970, làng Yam, xã Ia Tô) ngọi tình rồi bỏ rơi.
Theo luật tục của người Ja Rai, hành vi của Sam đã vi phạm đạo đức và phải bị gia đình nhà H’Yen trừng phạt.
Dòng họ Rơ Châm sau đó đã cử 10 người đến nhà Sam để phạt vạ. Mức phạt dành cho “Sở Khanh” này là một con heo 70kg và 300 ngàn đồng.
Sau khi nhận được đồ phạt, họ hàng nhà Rơ Châm làm thịt heo mời thôn trưởng, già làng với khá đông người làng cùng dự.
Bữa rượu diễn ra êm đẹp khi cả hai bên đều ưng bụng với “hình phạt”, không có gì để thắc mắc nhau.
Sau bữa tiệc, H’Yen bỗng nhiên mắc một căn bệnh mà ở làng trước nay chưa từng có. Ngay cả những bậc cao niên trong làng như già làng, trưởng bản cũng chẳng biết đó là bệnh gì.
Khi mắc bệnh, cơ thể H’Yen sưng vù lên vài ngày rồi xẹp xuống, chân tay lở loét, chảy mủ. Dù thuốc thang, cúng tế hay tắm rửa bằng nước suối ở đầu làng, vết thương vẫn không lành. Người cứ sưng lên rồi xẹp xuống, H’Yen qua đời trong đau đớn.
Gần một năm sau đó, dì ruột H’Yen là bà Rơ Châm Di (SN 1965) cũng qua đời với triệu chứng tương tự.
Căn bệnh tưởng chừng chỉ đến với hai người trong gia đình, không ngờ mấy năm sau đó, đến lượt cậu ruột H’Yen. Rồi lần lượt, bác trai và mẹ H’Yen.
Năm 2007 lại có thêm cậu ruột và dì ruột H’Yen cũng qua đời bởi căn bệnh lạ này. 10 người trong dòng họ đi ăn đồ phạt vạ thì đã có 7 người theo nhau “về với Yàng”.
Lúc này, xuất hiện lời đồn đại về chuyện dòng họ bị đầu độc bằng “thuốc thư” làm dân làng càng thêm kinh hãi. Để tránh bị liên lụy, mọi người trong làng De Lung từ lớn đến nhỏ đều xa lánh 3 người sống sót.
Trong nỗi ám ảnh về căn bệnh, năm 2008, dòng họ Rơ Châm nhận thêm một hung tin. Dòng họ có người thứ 8 bị mắc căn bệnh lạ, đó là ông Rơ Châm Ginh (SN 1962, chú ruột của H’Yen).
Chân ông Ginh bị tê nhức vô cớ, sau đó sưng lên và xẹp xuống rồi chảy mủ. Vết thương bắt đầu lan dần và khoét sâu vào cơ thể, khiến thịt da cứ dần dần thối rữa.
Để tránh gây hoang mang xóm làng, ngành y tế và chính quyền địa phương đã vận động và chữa trị cho ông Ginh. Sau 3 năm điều trị, ông Ginh qua đời.
Chết vì viêm xương hoại tử?
Căn bệnh lạ và những cái chết trùng hợp của dòng họ Rơ Châm không chỉ chấn động ở làng De Tung mà còn xã vùng cao Ia Tô. Bởi lẽ, đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xưa nay vốn run sợ những từ “ma lai”, “thuốc thư”, dù chưa có một bằng chứng nào chứng minh sự tồn tại của hai thứ này.
Nhiều câu hỏi được dòng họ bất hạnh này và bà con bản làng đặt ra, cho đến nay vẫn không tìm được câu trả lời. Tại sao trong làng, chỉ những người trong dòng họ Rơ Châm mới mắc bệnh này? Tại sao chỉ những người tham gia lễ phạt vạ mới mắc bệnh?
Dòng họ Rơ Châm nghi hoặc, họ bị nhà thông gia bỏ “thuốc thư” để trả thù. Không một ai biết “thuốc thư” là gì, nhưng có lẽ vì mê tín, nếu không đổ lỗi cho nó thì dân làng De Lung và dòng họ Rơ Châm biết giải thích ra sao về 8 cái chết với những triệu chứng lạ lẫm kia?
Sau ông Ginh, đến nay dòng họ Rơ Châm còn lại hai người từng đi ăn của phạt vạ vẫn mạnh khỏe. Tuy nhiên những lời đồn thổi về “thuốc thư” khiến hai người này bấy lâu nay sống trong lo âu.
Để xóa bỏ những nghi kị về việc đầu độc bằng “thuốc thư”, ổn định cuộc sống đồng bào, UBND huyện Ia Grai đã cử đoàn cán bộ y tế đến làng De Lung để kiểm tra sự việc. Kết quả kiểm tra cho thấy, trước nay làng De Lung chưa từng xảy ra dịch bệnh, cũng chưa có ai mắc căn bệnh như những người trong dòng họ Rơ Châm.
Trong khi đó, 7 người đầu tiên trong dòng họ Rơ Châm khi bị bệnh vốn không một ai đến bệnh viện điều trị nên không thể xác định được căn bệnh. Kết luận về căn bệnh và những cái chết được đưa ra lúc bấy giờ là do ngẫu nhiên.
Về bệnh tình của ông Ginh, người chết cuối cùng trong dòng họ Rơ Châm tính đến thời điểm này, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cho biết:  ông Ginh bị viêm xương gót, viêm xương ụ ngồi ở giai đoạn hoại tử. Để cứu bệnh nhân, các bác sĩ phải điều trị cắt bỏ bàn chân phải.
Tuy nhiên, đến khi việc phẫu thuật đã chuẩn bị sẵn sàng thì bệnh nhân lại từ chối. Ông Ginh được người thân đưa về nhà lo thang thuốc điều trị, thỉnh thoảng mới xuống bệnh viện vì cơn đau hành hạ. Không được điều trị dứt điểm, sau 3 năm cơ thể bị hoại tử, ông Ginh cũng nhắm mắt xuôi tay theo 7 người trước đó trong dòng họ.
 Già làng Rơ Mah Lâm.
Già làng Rơ Mah Lâm (SN 1930), cho biết: “Sống đến tuổi gần đất xa trời ở làng De Lung này nhưng tôi chưa thấy câu chuyện nào lạ lùng như thế. Căn bệnh dòng họ Rơ Châm mắc phải chẳng những hiếm gặp mà còn vô phương cứu chữa.
Dân làng vì run sợ trước căn bệnh và sợ bị vạ lây mà thêu dệt nên nhiều câu chuyện về ma lai, thuốc thư như thế. Họ xa lánh dòng họ Rơ Châm cũng có lý do của họ, nhưng như thế thì quá tội nghiệp đối với dòng họ này”.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Công an xã Ia Tô, cho biết: “Nghi kị của người dân về việc đầu độc thuốc thư khiến dòng họ Rơ Châm chịu nhiều đau đớn là có thật. Không những thế, nhiều người dân trong là cũng né tránh dòng họ này.
Để giải quyết vấn đề, chúng tôi vẫn thường xuyên vận động, tuyên truyền cho bà con, nhưng những cái chết cứ lần lượt xảy ra nên người dân vẫn rất sợ hãi. Bởi vậy rất mong các nhà khoa học vào cuộc, giúp tìm ra nguyên nhân sự thật của những cái chết trong dòng họ Rơ Châm”./.
Phan Đình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?
(PLVN) - Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét bố trí phương án xây dựng sân bay thứ hai có công suất 50 triệu hành khách/năm, tại huyện Ứng Hòa.

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua “Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam” ngày 22/11/2019 và “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” ngày 25/11/2019, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.
Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu
(PLVN) - Thường trú ở Vĩnh Long thì có được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh hay không? Giải đáp của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.
Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬