500 trẻ chào đời có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

(PLO) -Theo thống kê mới nhất, cứ trong 500 trường hợp trẻ chào đời thì có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử l‎ý kịp thời, trẻ có thể chịu hậu quả rất nặng nề của căn bênh này.
500 trẻ chào đời có 1 trẻ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Trong hai ngày 16 và 17 tháng 7, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao nhận thức về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh”, tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã diễn ra “Chương trình tập huấn nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh” với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về nhi khoa, nhằm hướng dẫn về kiến thức lẫn kỹ năng cho các y bác sĩ trong việc sàng lọc, chẩn đoán và điều trị căn bệnh này ở trẻ em.

Hậu quả của căn bệnh này rất nặng nề. Trong trường hợp xấu nhất, trẻ có thể tử vong ngay sau khi sinh. Ở thể nhẹ, trẻ có thể kém phát triển tâm thần vận động. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm để có thể kịp thời tìm biện pháp ngăn chặn biến chứng. 

Chương trình tập huấn lần này có sự hướng dẫn của Thạc sĩ – Bác sĩ Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa, và Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, Khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ chia sẻ về các chủ đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bao gồm tiếp cận sàng lọc, chẩn đoán và nguyên tắc điều trị, v.v. Nội dung tập huấn được xây dựng rất sát thực tế nhằm giúp các y bác sĩ có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm khi xử lý các trường hợp về rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Khánh, hiện nay tại Việt Nam, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nhận thức về căn bệnh này ngay trong cộng đồng y bác sĩ còn chưa được đầy đủ. Hệ quả là bệnh thường được phát hiện muộn, khiến cho khả năng phục hồi của trẻ kéo dài và rất tốn kém. 

Được biết, dự án “Nâng cao nhận thức về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh giai đoạn 2014 – 2018” do Vụ Sức khỏe  Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y Tế, Bệnh viện Nhi Trung ương với sự hỗ trợ hợp tác của công ty Mead Johnson Nutrition Việt Nam thực hiện. Trong năm 2014, dự án đã tập huấn thành công cho trên 400 y bác sĩ tại 67 bệnh viện trong cả nước. Cho đến nay, dự án đã điều trị thành công và cứu sống trên 100 trẻ bị rối loạn chuyển hóa. 


Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬