4 bí kíp khoa học giúp bạn nhớ lâu

(PLO) - Thực tế, không phải ai trong chúng ta cũng là “thiên tài”, có khả năng học đâu nhớ đó nhưng những kỳ thi lại không “thông cảm” điều này. Vậy phải làm gì để có thể nhớ được hết những bài học khô khan khi kỳ thi đang cận kề?

4 bí kíp khoa học giúp bạn nhớ lâu Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Trong cuốn sách “Make It Stick: The Science Of Successful Learning” (Tạm dịch: Để ghi nhớ: Phương pháp khoa học để học tập thành công), Henry Roediger và Mark McDaniel - hai tác giả đồng thời là hai nhà tâm lý học của Đại học Washington và St.Louis - đã đưa ra 4 bí kíp để bộ não ghi nhớ nhanh và sâu những gì cần học. Dưới đây là 4 bí kíp đó:
Không bỏ qua cái dễ
Đôi khi, trong quá trình đọc, bạn sẽ cảm thấy có những đoạn khá dễ nhớ nên chỉ học qua loa vài lần. Nhưng theo Mark McDaniel, đây là một hiện tượng phổ biến, được gọi là “bẫy trôi chảy”. Chẳng hạn như khi bạn đọc danh bạ điện thoại, ban đầu bạn sẽ cảm thấy mấy số đó rất dễ nhớ vì có thể đọc trôi chảy, nhưng chỉ cần sau 15 phút mất tập trung, chắc chắn số duy nhất mà bạn nhớ là... số 0 ở đầu. 
Vậy làm thế nào để không bị mắc “bẫy trôi chảy”? Bạn chỉ cần chắc chắn mình đã nhớ sâu được thông tin đó bằng cách, ngay khi đóng sách lại, hãy tự hỏi bản thân: con số đó, thông tin đó là gì? Nếu bạn trả lời đúng, nhiều khả năng là bạn đã ghi nhớ được rồi đó.
Học theo nguyên lý nâng tạ
Bạn thường xuyên cảm thấy những bài học thuộc lòng thật là nhàm chán, khô khan và chẳng thể nào vào đầu được? Tuy nhiên, theo nhà tâm lý học Henry Roediger, khi bạn cảm thấy việc học trở nên khó khăn nhất cũng là lúc bạn học tốt nhất. Điều này cũng giống như nâng tạ, tạ càng nặng thì bạn càng có khả năng vượt qua giới hạn của bản thân. Mặc dù vậy, thay vì gắng gượng “dán mắt” vào quyển sách bằng mọi giá thì bạn có thể sử dụng những phương pháp linh hoạt như thẻ flashcard hoặc giấy nhớ. 
Hãy viết câu hỏi lên một mặt của tờ giấy và mặt còn lại ghi câu trả lời; sau đó bạn hãy dán chúng ở những nơi dễ thấy nhất như bàn học, tủ lạnh, gương soi hoặc thậm chí là… toilet. Việc buộc bản thân phải nhìn thấy các câu hỏi sẽ vô tình kích thích não bộ phải đưa ra câu trả lời và bạn sẽ nhanh chóng nhớ được thông tin đó.
Tìm mối liên hệ với thông tin cũ
Trong cuốn sách của mình, Henry Roediger và Mark McDaniel đã viết: “Giải thích được sự liên quan giữa thông tin mới và thông tin cũ sẽ giúp bạn hiểu chúng sâu hơn. Và khi bạn tạo được sự liên kết giữa 2 luồng thông tin, bạn sẽ ghi nhớ chúng dễ dàng hơn”.
Các thông tin cũ mà hai nhà tâm lý học nhắc đến không nhất thiết phải là những bài học, mà có thể là những sự vật, hiện tượng ở xung quanh ta. Chẳng hạn, khi học vật lý đến bài sự truyền nhiệt, bạn có thể liên tưởng đến việc cái cốc sẽ nóng như thế nào khi đổ nước nóng vào.
Xào lại bài ngay sau khi kết thúc buổi học
Đây là lời khuyên kinh điển mà bạn thường được nghe từ các giáo viên cũng như những “cao thủ học tập” trong lớp. Và theo Henry Roediger và Mark McDaniel, lời khuyên này là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Việc tự ôn lại những gì mình đã học thực sự giúp bạn cải thiện trí nhớ. Điều này được chứng minh trong một nghiên cứu của khoa Kinh doanh ĐH Harvard, khi nhóm sinh viên dành 15 phút ôn lại những gì mình đã học trong ngày cho kết quả ghi nhớ tốt hơn tới 22,8% nhóm không thực hiện.
Giáo sư Francesca Gino thuộc ĐH Harvard cho biết: “Khi nhìn lại những gì đã đạt được, chúng ta sẽ có cảm giác kích thích tự khẳng định giá trị của bản thân. Nhiều người sẽ cảm thấy tự tin hơn về những gì họ có thể làm, để rồi sau đó cố gắng hơn trong những lần sau”. 
Trên đây là toàn bộ những phương pháp khoa học giúp bạn nhớ nhanh và nhớ lâu những gì đã học. Những bí kíp này không chỉ giúp bạn có khả năng trở thành “học sinh giỏi” mà còn hỗ trợ rất nhiều cho công việc sau này.
Thiên Yết (dịch)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬