3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 “made in Vietnam”

(PLVN) - Sau 28 ngày tiêm mũi vắc xin Nanocovax đầu tiên, sáng nay (14/1) 3 tình nguyện viên đầu tiên đã được tiêm mũi 2 với liều lượng 25mcg.
3 tình nguyện viên đầu tiên được tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 “made in Vietnam” Sáng nay (14/1) nhóm tình nguyện viên đầu tiên được tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax. Ảnh: Ngọc Nga

Nhóm tình nguyện viên này gồm 1 nam và 2 nữ đã tiêm liều 25mcg ngày 17/12 và đến sáng nay (14/1) tiếp tục được tiêm mũi thứ 2.

Theo Thượng tá - PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y cho biết: “Sáng nay tiến hành tiêm liều 25mcg mũi thứ 2 cho những tình nguyện viên đầu tiên. Sau khi tiêm mũi 1 cách đây 28 ngày các tình nguyện viên này đã được theo dõi trong 3 ngày tại cơ sở nghiên cứu, sau đó theo dõi ở nhà. Trong suốt 28 ngày qua, sức khoẻ của những người tình nguyện hoàn toàn bình thường.  Sáng nay tiêm nhắc lại mũi thứ 2 liều 25mcg, các tình nguyện viên đều khoẻ mạnh, không có gì đáng quan ngại”.

Thượng tá - PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học viện Quân Y. Ảnh: Ngọc Nga

Theo PGS.TS Sơn, sau mũi tiêm thứ 2, số lượng kháng thể của tình nguyện viên sẽ tăng cao, đồng thời sẽ duy trì được tính bền vững kéo dài. Do đó, những người tiêm mũi thứ 2 liều 25mcg hôm nay sẽ được theo dõi trong 6 tháng để đánh giá khả năng bảo vệ của vắc xin  kéo dài trong bao lâu. Thậm chí, sau 1 năm, các tình nguyện viên sẽ được đánh giá lượng kháng thể trong cơ thể để đánh giá được khoảng cách giữa các lần tiêm vắc xin.

Nữ tình nguyện viên đầu tiên được tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax sáng 14/1. Ảnh: Ngọc Nga 

Là một trong những tình nguyện viên đầu tiên tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax, nữ tình nguyện viên này chia sẻ: “Vài giờ đầu sau khi tiêm mũi 1 vắc xin  tôi có sốt 1 chút cho đến 1 ngày sau tiêm tôi đã hết sốt hoàn toàn. Vết tiêm cũng hoàn toàn bình thường, không hề có sưng, nề gì. Hết 72h theo dõi tại Học viện, tôi được các bác sĩ dặn dò rất kỹ về chế độ ăn uống tránh các chất kích thích, sinh hoạt bình thường và đặc biệt nếu cơ thể có gì bất thường thì sẽ báo trực tiếp cho các bác sĩ”.

Rất may mắn với nữ tình nguyện viên, khi đăng ký tham gia thử nghiệm cô đều được các thành viên trong gia đình rất ủng hộ. “Mong mỏi lớn nhất của tôi khi đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 là muốn góp một phần sức nhỏ bé của mình vào công cuộc phòng, chống dịch bệnh. Mong là sẽ sớm có vắc xin để mọi người được an toàn”, nữ tình nguyên viên chia sẻ.

Trước khi tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin, các tình nguyện viên đều được lấy mẫu, kiểm tra sức khỏe rất kỹ. Ảnh: Ngọc Nga

Bước đầu đã có tính sinh miễn dịch

Đánh giá về mức độ an toàn của vắc xin, PGS.TS Hồ Anh Sơn cho hay: “Qua 2 lần tiêm cho thấy vắc xin rất an toàn. Về tính sinh miễn dịch, chúng tôi sẽ đánh giá vào thời điểm sau tiêm 1 tuần, 14 ngày, 21 ngày và 28 ngày. Thông thường, sau 2 tuần sẽ có phản ứng sinh miễn dịch – cơ thể có kháng thể chống lại virus. Chúng tôi đã lấy mẫu máu của tình nguyện viên và phát hiện có tính sinh miễn dịch khá tốt. Tuy nhiên, để có thể khẳng định tính sinh miễn dịch thì phải được đánh giá qua mũi tiêm thứ 2”.

Cũng theo PGS.TS Sơn, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu của tình nguyện viên tiêm vắc xin  để đánh giá trên các mẫu virus để xem khả năng trung hoà virus đến đâu trong các nội dung nghiên cứu tiếp theo. Bước đầu đã có tính sinh miễn dịch.

“Theo 1 số nghiên cứu gần đây, mức độ đáp ứng miễn dịch của tình nguyện viên được đánh giá là tốt khi lượng kháng thể gấp 4 lần so với mức nền, có người còn có mức độ đáp ứng miễn dịch gấp 20 lần”, PGS.TS Sơn chia sẻ.

72h sau tiêm, các tình nguyện viên sẽ ở lại Học viện để theo dõi sức khỏe, sau đó trở về nhà cũng vẫn có bác sĩ theo dõi sức khỏe thường xuyên. Ảnh: Ngọc Nga

Mặc dù đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên 3 nhóm tình nguyện viên với 3 nhóm liều lượng lần lượt là 25 mcg; 50mcg, 75mcg, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dữ liệu đang được thu thập để đánh giá và đề xuất liều tiêm của vắc xin ở giai đoạn 2. Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2021 sẽ có kế hoạch để tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Chia sẻ về số lượng tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm, PGS.TS Sơn cho hay, đến thời điểm hiện tại, Học viện Quân y đã ghi nhận rất đông các tình nguyện viên đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin, tuy nhiên do nghiên cứu có quy định sàng lọc rất chặt chẽ nên người tham gia phải đáp ứng đủ các yêu cầu nên cũng có khá nhiều tình nguyện viên bị loại.

“Đến nay 60 người tham gia tiêm trong giai đoạn 1 đã đáp ứng đủ yêu cầu nhưng có thể sẽ tiếp tục tiêm thử thêm cho những tình nguyện viên khác để đề phòng trường hợp có tình nguyện viên không tham gia hết được đủ 6 tháng theo dõi”, PGS.TS Sơn nhấn mạnh.

Mặc dù đã tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên 3 nhóm tình nguyện viên với 3 nhóm liều lượng lần lượt là 25 mcg; 50mcg, 75mcg, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa đủ dữ liệu để đánh giá và đề xuất liều tiêm của vắc xin. Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2021 sẽ có kế hoạch để tiến hành tiêm thử nghiệm giai đoạn 2.

Chia sẻ về số lượng tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm, PGS.TS Sơn chia sẻ, đến thời điểm hiện tại, Học viện Quân y đã ghi nhận rất đông các tình nguyện viên đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin, tuy nhiên do nghiên cứu có quy định sàng lọc rất chặt chẽ nên người tham gia phải đáp ứng đủ các yêu cầu nên cũng có khá nhiều tình nguyện viên bị loại.

“Đến nay 60 người tham gia tiêm trong giai đoạn 1 đã đáp ứng đủ yêu cầu nhưng sẽ tiếp tục tiêm thử thêm cho những tình nguyện viên khác để đề phòng trường hợp có tình nguyện viên rút”, PGS.TS Sơn nhấn mạnh.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬