10 năm chống chọi bệnh tật, bé gái 12 tuổi hiến giác mạc khi “chào thế gian”

(PLVN) - 12 năm tuổi đời thì đã 10 năm chống trọi với căn bệnh hiểm nghèo nhưng chưa bao giờ nụ cười tắt đi trên gương mặt xinh đẹp của cô bé Vân Nhi. Và ngay cả khi không qua khỏi cô bé vẫn nguyện hiến tặng giác mạc của bản thân để mang lại ánh sáng cho những bạn nhỏ khác. 
10 năm chống chọi bệnh tật, bé gái 12 tuổi hiến giác mạc khi “chào thế gian” “Thiên thần” Nguyễn Vân Nhi mang lại ánh sáng cho 2 bạn nhỏ khác

10 năm chiến đấu kiên cường

Gần 1 năm kể từ ngày cô con gái bé nhỏ của chị Nguyễn Thị Hải Vân (51 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) ra đi nhưng hình bóng của bé Nguyễn Vân Nhi (SN 2006) vẫn luôn hiện hữu trong ngôi nhà của chị. 

Chị Vân vẫn nhớ như in vào ngày bé Nhi được sinh ra cách đây 12 năm trước, khác với nhiều đứa trẻ khác tiếng khóc của Vân Nhi khi đó nhỏ hơn các bạn. Cả gia đình và bác sĩ đều cho đó là bình thường và không để ý cho đến năm 2 tuổi, bé Nhi hay khó thở nhưng kiểm tra đều không ra bệnh. Chỉ tới khi khám tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, các bác sĩ mới phát hiện ra Vân Nhi bị u nhú thanh quản.

Kể từ đó, Vân Nhi bắt đầu phải làm bạn với các bệnh viện, các đợt tiêm truyền và mổ đặt ống thở qua khí quản. Cũng bởi vậy mà suốt 10 năm chống trọi với căn bệnh này, Vân Nhi lúc nào cũng phải đeo 1 chiếc khăn nhỏ ở trên cổ để che đi vết mổ mở khí quản. Từ năm 2 tuổi trở đi, cứ khoảng 2 – 3 tháng, Vân Nhi lại phải đi viện bấm u sùi mọc lên. 

Căn bệnh về hô hấp này khiến cho cân nặng của Vân Nhi khi học tới lớp 6 cũng chỉ vọn vẹn 28 kg. Nhưng theo nhiều bạn học của Vân Nhi kể lại, em là một cô bé vô cùng nhân hậu, trong trẻo và đặc biệt ánh mắt thu hút người khác bởi sự thánh thiện, thông minh. Dù có vẻ ngoài yếu ớt hơn so với nhiều bạn cùng trang lứa nhưng sâu thẳm bên trong Vân Nhi là một cô bé có nghị lực phi thường và khát khao sống cháy bỏng. 

“Mỗi lần đưa đưa con vào bệnh viện, gia đình đều vô cùng vất vả, cứ tới nơi là con lại sốt. Thêm nữa Vân Nhi bị xơ và áp xe bởi việc mở khí quản phổi. Dù đau đớn nhưng suốt hành trình 10 năm chữa bệnh tôi chưa từng thấy con khóc, ngay cả khi tiêm truyền. Dù nằm ở viện nhưng lúc nào con cũng thử thỉ với bà ngoại rằng “Con phải chịu khó ăn mới có thể hồi sức”. 

“Và điều mà tôi tự hào nhất về con là dù có ốm yếu nhưng suốt nhiều năm Vân Nhi vẫn luôn đạt được danh hiệu học sinh tiên tiến. Đối với nhiều bậc cha mẹ đó không phải là gì lớn lao nhưng đối với gia đình tôi đó là thành quả cho sự phấn đấu không biết mệt mỏi của con suốt 12 năm cuộc đời”, chị Vân Anh nghẹn ngào giãi bày. 

Ở lớp, ở trường mỗi khi Nhi vào viện, cô giáo chủ nhiệm và các bạn đều quan tâm. Cô phân cho các bạn ở trong lớp thay phiên nhau chép bài hộ Vân Nhi để em không bị tụt lại phía sau so với các bạn. Lần nghỉ hè cuối cùng của mình, Vân Nhi vẫn chăm chỉ mang theo sách giáo khoa lớp 7. 

Cả gia đình đều nghĩ rằng mọi nỗ lực của con sẽ được đền đáp bằng việc Vân Nhi có thể kéo dài sự sống, nhưng tất cả đều sụp đổ vào ngày 22/06/2018, khi chuẩn bị tới lịch vào bệnh viện thì em bất ngờ sốt cao. Không giống như nhiều lần khác, chỉ sau 2 ngày nhập viện Vân Nhi không thở được, các bác sĩ dù đã tận tình cứu chữa nhưng em không may đã bị ngừng tim, chết não. 

Vân Nhi cùng mẹ 

Biết rằng đã hết hi vọng, trong những ngày cuối cùng của Nhi, khi em còn chưa bị mất hoàn toàn ý thức, chị Vân khi đó đã nói với Nhi rằng, sẽ làm một việc có ý nghĩa để bé có thể luôn nhìn thấy ông bà và bố mẹ. Chị đã hỏi ý kiến con về việc hiến tạng và mô của Vân Nhi để có thể cứu giúp được nhiều người khác giống như câu chuyện về câu chuyện “ngọn lửa nhỏ Hải An” - em bé 7 tuổi hiến giác mạc. 

‘Khi đó, nghe tôi nói xong con khẽ nháy mắt như đồng ý” - chị Hải Vân nghẹn ngào nhớ lại.

Sau 9 ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, 11h ngày 02/07/2018, bé Vân Nhi đã qua đời. Trước đó, khi chị Hải Vân quyết định sẽ hiến giác mạc của cô con gái nhỏ và chia sẻ ý nguyện này với gia đình, thật may mắn, đều được mọi người đồng ý.

Kết thúc 10 năm chống trọi với bệnh tật, chỉ 12 năm cho một cuộc đời nhưng Vân Nhi đã có một cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Em đã là thiên thần mang lại ánh sáng cho 2 trong số 1.000 bệnh nhân trong danh sách chờ ghép mô tạng.

Mang lại ánh sáng cho hai bé trai

Là người đã thực hiện rất nhiều ca thực hiện lấy giác mạc nhưng ngay sau ngày gặp bé Vân Nhi, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt vẫn không giấu được niềm xúc động. Ông viết trên trang cá nhân của mình:

“Thêm một câu chuyện nhân văn, thêm một việc vô cùng cao đẹp. Vượt qua định kiến của xã hội, vượt qua phong tục tập quán cổ hủ gia đình là thêm trang cho tập truyện nhân văn đầy tình người. Thiên thần nhỏ bé hãy mỉm cười và bay về trời nhé! Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, dù sớm hay muộn. Cô bé Vân Nhi đã đến với cuộc đời một cách nhẹ nhàng và ra đi bình an khi đã hoàn thành “thiên sứ” của mình. Chẳng phải sự ra đi là để trở về đó sao. Hãy tự hào vì những gì tốt đẹp nhất mà Vân Nhi đã làm được lớn hơn độ tuổi ấy của con rất nhiều!”. 

Vào ngày 07/07/2018, sau gần 1 tháng Vân Nhi qua đời, PGS-TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện (BV) Mắt Trung ương, cho biết sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhân trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt có chỉ số phù hợp với giác mạc của bé Nguyễn Vân Nhi. 

Hai bệnh nhân may mắn là 1 bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị sẹo giác mạc sau viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi và 1 bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền. Trước đó vào ngày 06/07/2018, có 1 trong số 2 bệnh nhi này đã được ghép thành công và đến thời điểm này, nhân đã có phản ứng tích cực. Bệnh nhi còn lại sẽ được ghép giác mạc trong đầu tuần tới.

Chị M.T.T.H, mẹ của bệnh nhi 6 tuổi, cho biết chị và gia đình rất xúc động sau khi các bác sĩ hội chẩn và thông báo con chị là người được tiếp nhận giác mạc từ người hiến. Chị cho biết con chị bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ, rất may được các bác sĩ điều trị kịp thời mới giữ lại được con mắt, nhưng lại cần phải có giác mạc thay thế cháu mới có thể nhìn thấy lại được. 

“Gia đình biết giác mạc chỉ có khi người không may qua đời hiến tặng, nên gia đình hy vọng rất mong manh. Làm cha mẹ còn gì đau khổ hơn khi thấy con bị bệnh mà đành bất lực. Nhưng rồi hạnh phúc và may mắn bất ngờ đến với gia đình tôi. Trong lúc chúng tôi đã gần như tuyệt vọng thì bác sĩ thông báo đưa con lên khám.

Tôi và gia đình vô cùng biết ơn gia đình và người đã hiến tặng lại giác mạc để con tôi có cơ hội được nhìn ánh sáng. Sau khi con tôi được ổn định, tôi mong muốn được đến gia đình người hiến để thắp nén nhang tri ân, bởi nhờ họ mà con tôi có cơ hội đổi đời” chị H. xúc động.

Vũ Lành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…
Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?
Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬