Sơn La: Hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác thi hành án dân sự

Biểu dương các tập thể, cá nhân.
Biểu dương các tập thể, cá nhân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 29/11, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch công tác năm 2023.

Kiện toàn Ban Chỉ đạo hai cấp

Năm 2022, hoạt động chỉ đạo công tác thi hành án dân sự (THADS) của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Sơn La ở hai cấp đã đi vào nền nếp, thực sự phát huy vai trò tham mưu cho Chủ tịch UBND cùng cấp trong việc quản lý Nhà nước về công tác THADS tại địa phương và đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ đạo công tác phối hợp liên ngành trong công tác THADS, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp; Ban Chỉ đạo THADS hai cấp chỉ đạo cơ quan THADS trong tỉnh quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức thi hành án hiệu quả; toàn tỉnh đạt và vượt chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao cả tỷ lệ về việc và giá trị phải thi hành.

Sơn La: Hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác thi hành án dân sự  ảnh 1

Hội nghị tổng kết công tác của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự năm 2022; triển khai kế hoạch công tác năm 2023.

Từ 1/10/2021 đến 30/9/2022, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 4.565 việc, đạt tỷ lệ 85,86%, vượt 2,86% so với chỉ tiêu giao; đã thi hành xong hơn 95,6 tỷ đồng trong số có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 44,19%, vượt 2,09% so với chỉ tiêu giao. Đối với các khoản thu cho ngân sách Nhà nước, số phải thi hành là 3.418 việc, với số tiền hơn 45,1 tỷ đồng, đã thi hành xong 2.928 việc với số tiền hơn 13,1 tỷ đồng. Đối với thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự tham nhũng, kinh tế, về vụ việc tham nhũng, đã thi hành xong 11 việc, với số tiền 302 tỷ đồng, đạt 68,7% về việc, 44% về tiền; về vụ việc kinh tế, đã thi hành xong 10 việc, với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng, đạt 66,6% về việc, 30,3% về tiền…

Sơn La: Hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác thi hành án dân sự  ảnh 2

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Năm 2023, Ban Chỉ đạo THADS hai cấp tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động; tập trung chỉ đạo cơ quan THADS, thủ trưởng các cơ quan là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương trong công tác THADS; tăng cường chỉ đạo công tác phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong công tác THADS trên địa bàn, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục; chỉ đạo việc tổ chức thi hành các vụ án lớn, phức tạp, các vụ việc cưỡng chế THADS, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương...

Sơn La: Hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác thi hành án dân sự  ảnh 3

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sơn La phát biểu tại Hội nghị.

Tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hải, Cục trưởng Cục THADS, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Sơn La dự báo tình hình công tác THADS trong năm 2023 tiếp tục gặp nhiều khó khăn phát sinh các vụ việc trong các lĩnh vực. Vì vậy, để thực hiện và hoàn thành tốt kế hoạch công tác trong năm 2023 đòi hỏi các cấp, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo, nhất là các cơ quan THADS trong tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp, ra sức phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, làm việc có hiệu quả, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy, chính quyền về công tác THADS; xác định công tác THADS là nhiệm vụ chung của các ngành, các cấp và của hệ thống chính trị ở sở; đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các Ban Chỉ đạo THADS, rà soát sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo và kế hoạch hoạt động, trong đó tập trung lãnh đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thi hành án, thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ về THADS và thi hành án hành chính được giao hàng năm.

Sơn La: Hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác thi hành án dân sự  ảnh 4

Biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS.

Làm tốt công tác tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng các cơ quan THADS trong sạch, vững mạnh về tổ chức; tăng cường đoàn kết giữ vững kỷ cương, kỷ luật, khuyến khích, động viên cán bộ, công chức làm việc hiệu quả; tổ chức tốt việc quán triệt, học tập và triển khai thi hành có hiệu quả, bảo đảm đúng pháp luật các quy định của Luật THADS và các văn bản pháp luật mới ban hành có hiệu lực; thực hiện tốt công tác tiếp công dân, phân loại, xử lý và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo theo đúng các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo trong THADS; duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh việc đăng ký các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao để làm động cơ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch của ngành đề ra…

Sơn La: Hoàn thành vượt chỉ tiêu công tác thi hành án dân sự  ảnh 5

Bộ Tư pháp tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp cho các cá nhân.

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Tư pháp đối với 10 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân; Tổng cục trưởng Tổng cục THADS trao Giấy khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân; Cục trưởng Cục THADS trao Giấy khen cho 2 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua cao điểm...

Tin cùng chuyên mục

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023 . Chủ trì hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Kiến Tường và TP Tân An.

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.